First News thắng kiện bản quyền sách

15/06/2012 07:13 GMT+7 | Đọc - Xem

(TT&VH) - Hôm qua 14/6, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) cho biết, trong vụ kiện bản quyền sách mà công ty đã theo đuổi thời gian qua đã có một đơn vị thua kiện và chịu bồi thường, xin lỗi First News trước công luận.

Có thể nói đây là lần đầu tiên có một đơn vị ngành sách đi kiện và đã thắng kiện trong cuộc chiến bản quyền.


Sách lậu của First News bị vi phạm bản quyền.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, GĐ First News, từ năm 2009- 2011, nhiều trường và trung tâm ngoại ngữ ở nhiều thành phố lớn trên cả nước đã vi phạm bản quyền nghiêm trọng đối với các sách ngoại ngữ mà First News  đã mua bản quyền của NXB Compass. “Chúng tôi đã tiến hành họp báo vào tháng 7/2011 cùng với chủ sở hữu, nêu đích danh những trường vi phạm ở TP.HCM.

Nhưng ngay sau khi các báo đài và các phương tiện truyền thông đưa tin, các trường đó vẫn ngang nhiên thách thức, tiếp tục photocopy sách của chúng tôi bán cho học viên. Tháng 3/2012, sau khi thu thập đầy đủ tang chứng, vật chứng vi phạm của 10 trường, First News cùng với Đoàn Luật sư Người nghèo đã chọn khởi kiện hai trường ngoại ngữ là Trường Anh ngữ Quốc tế Úc châu và Trường Anh văn Hội Việt - Úc vì hành vi sao chép sách, in sao đĩa lậu kéo dài, có hệ thống”- ông Phước cho biết thêm.

Tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý đơn khởi kiện của First News với hai đơn vị trên. Sau nhiều lần gặp gỡ, thương lượng, trên tinh thần thiện chí, Trường Anh ngữ Quốc tế Úc châu đồng ý bồi thường cho First News số tiền 380 triệu đồng như yêu cầu tại đơn khởi kiện và cam kết chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, xin lỗi công khai First News trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Riêng Trường Anh văn Hội Việt - Úc mặc dù có đến tham dự hai phiên tòa hòa giải và đã thừa nhận hành vi sai trái của mình nhưng không chấp nhận bồi thường. Về trường hợp này, ông Phước nhận định: “Đó là thái độ thách thức, ngoan cố làm trái pháp luật. Chúng tôi cương quyết sẽ theo đuổi đến cùng vấn đề vi phạm bản quyền của Trường Anh văn Hội Việt - Úc trước tòa án và công luận”.

Nhân dịp này, First News sẽ trích ra 100 triệu đồng trong số tiền được bồi thường để gây quỹ học bổng cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trao đổi riêng với phóng viên TT&VH, ông Phước nói thêm: “Tôi sẽ dành từ 40 đến 50 triệu đồng nhờ hai nhà văn Nguyễn Đông Thức, Đoàn Thạch Biền trao học bổng cho học sinh nghèo trong hành trình mô-tô xuyên miền Tây Nam bộ của hai ông”. Riêng Trường Anh ngữ Úc châu cũng sẽ trao 10 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo theo học ngoại ngữ tại đây, mỗi suất 3 triệu đồng để tỏ rõ thiện chí của mình.

Trạc Tuyền


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm