Filip Nguyễn và câu chuyện về những cầu thủ Việt kiều

18/01/2023 08:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Filip Nguyễn chỉ cần đạt được những thỏa thuận cá nhân với CLB Công an Hà Nội (CAHN) là chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng tân binh V-League này.

Không riêng gì Filip Nguyễn, ở thời điểm hiện tại và tương lai, chắc chắn sẽ có ngày càng nhiều cầu thủ Việt kiều, những người có nguồn gốc Việt Nam có nguyện vọng được trở về Việt Nam chơi bóng và chọn V-League là điểm đến.

Bài học, các kinh nghiệm được rút ra thì hành trình gian nan nhưng cũng đầy ắp những vinh quang của thủ môn Đặng Văn Lâm hay một phần nào đó là Mạc Hồng Quân, Michal Nguyễn, Adriano Schmidt, Martin Lo… chính là cơ sở để những cầu thủ Việt kiều như Filip Nguyễn, Patrik Le Giang hay Viktor Le đưa ra những quyết định chính xác nhất cho sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của mình.

Filip Nguyễn và câu chuyện về những cầu thủ Việt kiều - Ảnh 1.

Slovacko hiện đang tập huấn tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng CLB Slovacko chuẩn bị cho giải vô địch CH Séc.Ảnh: FB nhân vật

Ngoài vấn đề tài chính, khả năng chuyên môn, hơn tất cả, bất cứ cầu thủ Việt kiều nào muốn về Việt Nam, cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc trước tiên cần khẳng định được khả năng ở sân chơi số một bóng đá quốc nội, đó là V-League.

Chia sẻ về vấn đề này, Andrey Grushin, người đại diện của thủ môn Đặng Văn Lâm cùng tiền vệ Viktor Le hiện đang khoác áo CLB Topenland Bình Định cho biết: "Điều quan trọng là cầu thủ đó phải thực sự có mong muốn về Việt Nam chơi bóng, thể hiện khát khao được cống hiến cho CLB và đội tuyển quốc gia chứ không thể chỉ nghĩ đến tiền trước tiên.

Tôi nghĩ các CLB tại V-League hiện nay và cả Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cần tìm kiếm những cầu thủ ở độ tuổi còn trẻ từ khoảng 18 đến 21, có tiềm năng và muốn chơi cho đội tuyển quốc gia vì quê hương của cha mẹ ruột họ là Việt Nam và bản thân cầu thủ đó tự cảm thấy mình là người Việt, như trường hợp của Đặng Văn Lâm và Viktor Le".

Filip Nguyễn và câu chuyện về những cầu thủ Việt kiều - Ảnh 2.

Đặng Văn Lâm đã phải mất rất nhiều thời gian và sự khổ luyện với khẳng định được vị trí tại V-League và cống hiến cho đội tuyển quốc gia Việt Nam.Ảnh: Thanh Nhã

Theo tìm hiểu, thủ môn Filip Nguyễn còn hợp đồng với đội bóng CH Séc Slovacko đến hết năm 2024 và CAHN chấp nhận mua lại hợp đồng để thủ môn sinh ngày 14/9/1992 này đồng ý về Việt Nam chơi bóng.

Vướng mắc duy nhất còn tồn tại chỉ là việc phân chia quyền lợi quảng cáo, bản quyền hình ảnh, một điều khoản không kém phần quan trọng trong hợp đồng.

Có lẽ do đã đạt được thỏa thuận bước đầu với Filip Nguyễn nên CLB CAHN mới đăng ký Filip Nguyễn vào danh sách sơ bộ dự V-League 2023 gửi lên Ban tổ chức giải.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được chính xác thời gian Filip Nguyễn ra mắt trong màu áo đội bóng tân binh V-League CAHN. 

Filip Nguyễn từng về nước hồi tháng 12 năm 2022 để vợ con nghỉ ngơi trên quê hương, đồng thời gặp gỡ đại diện VFF, tiếp xúc với đại diện một số CLB V-League.

Nhưng chính việc còn hợp đồng tới 2 năm với Slovacko cộng thêm các yêu cầu về mức lương quá cao khiến Filip Nguyễn không được nhiều đội bóng V-League hiện nay gật đầu vì nguy cơ phải chi một chi phí lớn cho thương vụ chuyển nhượng này, duy chỉ có CAHN sau này đã đồng ý.

Câu chuyện của Filip Nguyễn hay gần nhất là Alexander Đặng chứng tỏ một điều, năng lực chuyên môn chỉ là một phần chứ không quyết định tất cả khả năng thành công của một cầu thủ Việt kiều tại V-League. Quan trọng hơn, nếu đến V-League chỉ vì tiền, chỉ để kiếm tiền mà thiếu khát khao, động lực chơi bóng thì không dễ để thành công.

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm