Filip Nguyễn không phải 'cứu tinh' của HLV Troussier

05/12/2023 05:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Filip Nguyễn nếu kịp hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam trước thời hạn chót đăng ký danh sách sơ bộ dự Asian Cup 2023 (12/12) sẽ là sự bổ sung cần thiết về nhân sự cho đội tuyển Việt Nam, nhưng nếu coi đây là "cứu tinh" của đội tuyểnhay cá nhân HLV Philippe Troussier thì không hẳn đã đúng.

Trong cách lựa chọn nhân sự, xây dựng lực lượng cho đội tuyển Việt Nam suốt 9 tháng qua kể từ thời điểm chính thức tiếp quản vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier luôn đề cao tính tập thể.

Đặc biệt, đã hơn 1 lần ông thầy người Pháp nhấn mạnh tiêu chí chọn cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là phải có khả năng thích ứng nhanh với chiến thuật mà ông xây dựng cho đội tuyển, bên cạnh đó là vấn đề phong độ chứ không quan trọng người cũ hay mới, là cầu thủ kinh nghiệm từng có nhiều thành công trong quá khứ hay hiện chỉ là cầu thủ trẻ.

Thế nên mới có chuyện, hàng loạt cầu thủ trẻ được ông Troussier trao cho cơ hội thi đấu ở loạt trận giao hữu quốc tế với những đối thủ mạnh Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc hồi tháng 10 hay mới đây là 2 trận đầu tiên tại vòng loại World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq.

Cũng chính sự tin tưởng tuyệt đối vào lứa cầu thủ trẻ nên mới có chuyện Hùng Dũng và Hoàng Đức đã bị HLV Troussier cất trên băng ghế dự bị.

Thậm chí ở buổi họp báo sau trận thua Iraq, ông Troussier còn nói thẳng Hoàng Đức dù có thể sẽ nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2023 nhưng ở đội tuyển Việt Nam, anh vẫn chưa đáp ứng được nhiều yêu cầu chuyên môn nên mới không được ra sân.

Lấy câu chuyện của Hoàng Đức để minh chứng cho một điều không ai ở đội tuyển Việt Nam là không thể thay thế. Hoàng Đức làngười tưởng như có vị trí bất khả xâm phạm ở cả CLB Viettel lẫn đội tuyển Việt Nam còn bị cất, thì chuyện Đặng Văn Lâm có phải nhường lại vị trí cho Filip Nguyễn hay thậm chí là Đình Triệu hoặc Văn Việt cũng là điều hết sức bình thường.

Bình luận: Filip Nguyễn không phải “cứu tinh” của HLV Troussier - Ảnh 1.

Một mình Filip Nguyễn không thể giúp đội tuyển Việt Nam đoạt vé tới World Cup 2026. Ảnh: Hoàng Linh

Chẳng cần đợi đến khi Filip Nguyễn về Việt Nam thi đấu cho CAHN và tiến gần tới việc có quốc tịch Việt Nam những thông tin về việc Đặng Văn Lâm, người gắn liền với chu kỳ thành công của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam từ 2018 đến 2022,đánh mất vị trí thủ môn số 1 ở đội tuyển Việt Nam xuất hiện ngay sau khi HLV Troussier lên nắm quyền.

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, tất cả cũng mới chỉ dừng ở mức tin đồn và chuyện gì cũng cần có lý do. Chắc chắn, HLV Troussier sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh công bằng ở đội tuyển Việt Nam.

Filip Nguyễn sẽ phải cạnh tranh với Đặng Văn Lâm và cả những thủ môn khác nữa để thuyết phục BHL tin tưởng trao cho cơ hội ra sân tại Asian Cup 2023, và xa hơn là loạt trận kế tiếp của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2026.

Filip Nguyễn có quốc tịch, được HLV Troussier triệu tập sẽ chỉ là những bước đi đầu tiên trong việc hiện thực hóa khao khát được khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu, việc chiếm suất bắt chính và thi đấu tốt cho đội tuyển Việt Nam vẫn chỉ là câu chuyện của tương lai.

Trình độ chuyên môn, đẳng cấp châu Âu là những gì mà Filip Nguyễn đang có và không thể phủ nhận, cũng chính là lợi thế không bàn cãi khi đặt lên bàn cân so sánh với những thủ môn xuất sắc của bóng đá Việt Nam hiện nay. Nhưng chỉ mình Filip Nguyễn với đẳng cấp châu Âu, những con số thống kê ấn tượng khi còn thi đấu tại CH Séc không thể giúp đội tuyển Việt Nam khởi sắc hơn hay là "cứu tinh" của HLV Troussier.

Tấm vé World Cup của bóng đá Việt Nam không thể phụ thuộc vào duy nhất năng lực của thủ môn Filip Nguyễn.

XEM THÔNG TIN BÓNG ĐÁ VIỆT NAM TẠI ĐÂY

Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm