Filip Nguyễn, chuyện của những sự lựa chọn

22/05/2019 12:45 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trái ngược với thông tin Filip Nguyễn từ chối tham dự đội tuyển Việt Nam trước đó, cầu thủ Việt kiều mang hai dòng máu Việt Nam – CH Czech khẳng định rằng bản thân anh vẫn khao khát được khoác lên mình màu áo đội tuyển Việt Nam.

Thủ môn Filip Nguyễn: ‘Tôi không từ chối khoác áo đội tuyển Việt Nam’

Thủ môn Filip Nguyễn: ‘Tôi không từ chối khoác áo đội tuyển Việt Nam’

Đó là khẳng định của thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn trước thông tin anh từ chối khoác áo đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022, bắt nguồn từ một bài phỏng vấn được đăng tải trên báo CH Séc gần đây.

"Tôi chưa từng nói mình không muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam. Nội dung mà truyền thông đề cập đến chỉ là câu chuyện trong quá khứ và họ đã hiểu sai ý của tôi.

Tôi có thể không thi đấu tại V-League bởi đã chọn con đường phát triển ở châu Âu. Tôi muốn chơi bóng ở châu Âu nhưng màu áo đội tuyển quốc gia sẽ là Việt Nam nếu được chọn lựa và triệu tập", Filip Nguyễn đã khẳng định như thế về những tin tức dồn về anh trong 2 ngày qua.

Như vậy, chính Filip Nguyễn đã khẳng định, không có chuyện anh không muốn cống hiến cho đội tuyển Việt Nam. Đây là thông tin khiến các CĐV Việt Nam lại có hy vọng được thấy thủ môn Việt kiều này về nước chơi cho đội tuyển Việt Nam, tất nhiên với điều kiện anh duy trì được phong độ cao, có khát vọng cống hiến và đáp ứng đầy đủ các quy định cần thiết khác.

HLV Park Hang Seo cũng luôn nhấn mạnh ông sẵn sàng tạo cơ hội cho các cầu thủ Việt kiều. Nếu nhận thêm sự giúp đỡ và thiện chí của tất cả các bên, khả năng Filip Nguyễn chơi cho đội tuyển Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Rõ ràng chúng ta thấy sự khát khao chinh phục những đỉnh cao ở cấp độ CLB tại châu Âu của Filip Nguyễn là quá lớn. Thủ môn gốc Việt sinh năm 1992 quyết định không về V-League thi đấu mà ở lại CH Czech để tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

Môi trường chơi bóng ở châu Âu sẽ trui rèn thêm kỹ năng và kinh nghiệm. Đó cũng là cơ sở để chờ ngày được HLV Park Hang Seo trao cho cơ hội về quê hương cống hiến.

“Đúng là thời điểm này, bóng đá nước nhà đang có được nguồn nhân sự dồi dào, rải đều các độ tuổi. Vị trí thủ môn cũng sở hữu những cái tên nổi bật. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không cần bổ sung thêm lực lượng, nếu đó nguồn lực chất lượng cao.

Việc có sử dụng cầu thủ Việt kiều nói chung hay trường hợp của Filip Nguyễn nói riêng, thật ra không phải là vấn đề cốt lõi. Mấu chốt ở chỗ, nếu họ đáp ứng các tiêu chí đề ra, chúng ta phải biết cách khai thác tiềm năng đó.

Ở đây, chúng ta không phải bàn đến việc thừa hay thiếu, đủ hay chưa đủ, bởi biết thế nào là đủ và cũng không nên hài lòng với cái đã có hay đang có”, HLV Đoàn Minh Xương đã nêu lên quan điểm rõ ràng của mình về câu chuyện này.

Ông Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Dù đã có những thành công thời gian qua như thế, hay lúc này, nguồn cầu thủ đông đảo như vậy, chúng ta vẫn phải luôn tìm kiếm, nhìn nhận và tiếp tục khai phá nguồn lực. Đó là nguồn lực tại chỗ đang chơi trong nước hay nguồn lực đang thi đấu ở nước ngoài nhưng có nguyện vọng muốn khoác áo ĐTQG.

Chúng ta không nên hài lòng, không nên chấp nhận đứng yên. Mọi thứ vẫn tiếp diễn, hôm nay khác, ngày mai đã khác. Có được sự dồi dào như thế, mới có tính cạnh tranh tích cực và cho ra sản phẩm chất lượng. Chúng ta thấy rằng thời gian sắp tới bóng đá nước nhà liên tục tham dự các giải đấu dày đặc. Các chỉ tiêu cũng được phát ra đều rất cao.

Ở đó là khát khao vượt ngưỡng, với cái đích cao hơn cho vòng loại World Cup 2022. Mà muốn đội tuyển phát triển ở tầm cao hơn, phải hội đủ binh hùng tướng mạnh. Cầu thủ tốt, ai không muốn có.

Vì thế, với những cái tên Việt kiều nổi bật như thế, nếu họ hay thật, chúng ta phải tạo điều kiện và cơ hội cho họ. Chẳng hạn, với riêng Filip Nguyễn, có được thủ môn này trở về thì tính cạnh tranh, sàng lọc sẽ lành mạnh và gay gắt hơn. Muốn tốt hơn, hay hơn, phải làm như thế”.

“Trên thực tế, việc Filip Nguyễn quyết định không trở về thi đấu tại V-League cũng là điều dễ hiểu. Bản thân thủ môn sinh năm 1992 đang chắc suất tại Slovan Liberec, một trong những CLB hàng đầu tại giải VĐQG CH Czech. Cá nhân tôi nhìn nhận rằng, điều này cũng là hợp lý. Chúng ta không nên cho rằng, khi không chơi bóng trong nước sẽ khó khăn để hòa nhập hay thế này thế khác.

Chính môi trường chơi bóng ở các giải đấu mà trình độ và chất lượng tốt hơn V-League như thế, sẽ giúp ích rất nhiều cho Filip Nguyễn. Đương nhiên em ấy cũng sẽ chọn cho mình nơi chốn thi đấu như thế, để phát triển bản thân. Cũng không có gì khó hiểu.

Không phải không thi đấu trong nước là gặp khó khăn khi được gọi lên đội tuyển. Những kinh nghiệm và kỹ năng được trau dồi và va đập ở châu Âu sẽ giúp em ấy cứng cáp hơn. Điều ấy không chỉ giúp cho cá nhân Filip Nguyễn. Quá trình đó sẽ được thủ môn này tôi luyện và phát huy tốt cho đội tuyển Việt Nam.

Trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang tập hợp và phát huy mọi nguồn lực để phát triển lên tầm cao mới như lúc này, chuyện có tạo cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều hồi hương để có cơ hội khoác áo đội tuyển hay không là vấn đề chúng ta phải nhìn nhận nghiêm túc.

Vấn đề quan trọng nhất ở đây chính là họ có được năng lực thật sự và đáp ứng các tiêu chí chuyên môn của HLV. Nếu hội đủ điều kiện đó, chúng ta phải tận dụng và khai thác một cách tốt nhất. Từ chuyện của thủ môn Filip Nguyễn, với quan điểm của tôi, mọi thứ không bao giờ dư thừa”, HLV Đoàn Minh Xương chốt lại vấn đề.

1 Trong các thủ môn Việt kiều từng được liên hệ để khoác áo đội tuyển Việt Nam, Filip Nguyễn là người có chiều cao tốt nhất (1m90).

1 Ngoài Filip Nguyễn, còn có một thủ môn Việt kiều khác đang chơi bóng ở CH Czech là Patrick Lê Giang (1m85).

1 Khi thông tin Filip Nguyễn có khoác áo đội tuyển Việt Nam còn chưa được xác định thì Đặng Văn Lâm vẫn chắc chắn là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm