FIFA thử nghiệm sáng kiến đổi luật việt vị của Arsene Wenger

06/03/2021 08:29 GMT+7 | Champions League

(Thethaovanhoa.vn)- Những thay đổi mang tính cách mạng của HLV Arsene Wenger đối với luật việt vị đã được trình lên FIFA và cơ quan này đang chuẩn bị đưa nó vào thử nghiệm ở các giải đấu nước ngoài.

Bóng đá hôm nay 6/3: MU cần Haaland và Sancho để vô địch. Hazard tái phát chấn thương

Bóng đá hôm nay 6/3: MU cần Haaland và Sancho để vô địch. Hazard tái phát chấn thương

MU cần Haaland và Sancho để vô địch. Hazard tái phát chấn thương. Lịch thi đấu bóng đá.

Luật việt vị hiện nay quy định cầu thủ rơi vào tư thế việt vị nếu bất cứ bộ phận hợp lệ nào của cầu thủ đó chạm bóng ở vị trí giữa khung thành và hậu vệ cuối cùng của đối phương. Với sự xuất hiện của VAR, luật việt vị thường xuyên gây tranh cãi bởi trọng tài phải xác định chính xác từng milimet về việc một bộ phận của cầu thủ nằm trước đường kẻ việt vị hay không.

Chính vì vậy, cựu HLV Arsene Wenger, hiện là Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, đã phác thảo đề xuất phương án thay đổi luật việt vị sao cho linh hoạt hơn. Wenger cho rằng một cầu thủ không bị thổi phạt việt vị nếu bộ phận hợp lệ của anh ta chạm bóng ở vị trí ngang hàng với hậu vệ cuối cùng của đối phương, kể cả khi những bộ phận còn lại đã vượt lên phía trước. Hay có thể hiểu đơn giản rằng chỉ cần có một bộ phận trên cơ thể chưa việt vị thì cầu thủ đó chưa việt vị.

Chú thích ảnh
Nếu theo đề xuất của Wenger, Raheem Sterling sẽ không việt vị trong tình huống này bởi gót chân của cầu thủ Man City vẫn nằm trên vạch ngang.

 

Chú thích ảnh
Tình huống Timo Werner bị xác định việt vị bởi luật hiện tại trong trận Liverpool- Chelsea. VAR đã kẻ vạch từ cánh tay của Werner và so với mũi bàn chân của Andrew Robertson của Liverpool và xác định cầu thủ của Chelsea việt vị.

  

Điều này gần như sẽ thay đổi hoàn toàn luật việt vị hiện tại. Và theo tờ The Times (Anh), sáng kiến của ông Wenger sẽ được FIFA thử nghiệm tại một giải đấu hạng thấp của Trung Quốc. Mục đích của thử nghiệm không nhằm ngoài việc đưa đề xuất này trở thành luật và phổ biến trong tương lai nếu nó hữu dụng.   

Chú thích ảnh
Nếu được áp dụng, đề xuất của ông Wenger sẽ thay đổi hoàn toàn luật việt vị hiện tại

  

Trả lời phỏng vấn ngày hôm qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, xác nhận điều này và bày tỏ sự lạc quan về khả năng triển khai sáng kiến của Wenger.

“Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi có thể suy nghĩ về một luật mới cho phép tấn công nhiều hơn một chút trong bóng đá. Wenger đã trình bày với chúng tôi bản phác thảo của ông ấy để luật việt vị trở nên rõ ràng hơn. Nó cho phép các cầu thủ tấn công thoải mái hơn. Rõ ràng, một sự thay đổi như vậy cần phải được thử nghiệm. Chúng ta phải xem điều này sẽ có tác động như thế nào đến trận đấu – tích cực hay tiêu cực. Nếu tích cực, chúng tôi sẽ triển khai. Nếu tiêu cực, chúng tôi dừng lại. Chúng tôi luôn cởi mở với những sáng kiến, giống như đã làm với VAR.”

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm