FIFA đồng ý với đề xuất thay đổi từ ‘ném biên’ thành ‘đá biên’ của Wenger

14/06/2022 06:39 GMT+7 | Champions League

Các nhà làm luật của bóng đá đã đồng ý thử nghiệm những quả đá biên như một sự thay thế cho những quả ném biên để tăng tốc độ trận đấu.

Lịch thi đấu bóng đá - Trực tiếp bóng đá hôm nay 13/6, 14/6

Lịch thi đấu bóng đá - Trực tiếp bóng đá hôm nay 13/6, 14/6

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 13/6, 14/6: Kazakhstan vs Slovakia, Azerbaijan vs Belarus, Úc vs Peru, Pháp vs Croatia.

 

Hôm nay, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thông báo việc sẽ có những thay đổi được đưa vào thử nghiệm sau cuộc họp tại Đại hội thường niên lần thứ 136 của Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế.

Ông Infantino cho biết sẽ cho thử nghiệm ý tưởng “đá biên” của cựu HLV Arsene Wenger. Cải cách này từng được chiến lược gia người Pháp đề xuất lần đầu tiên trong năm 2020.

Cựu HLV Arsenal, hiện là Trưởng phòng Phát triển Bóng đá Toàn cầu của FIFA, tin rằng việc được hưởng một quả ném biên vào cuối trận thực ra là một bất lợi cho đội đang chơi tấn công.

“Tôi muốn thay đổi luật ném biên: năm phút trước khi kết thúc trận đấu, quả ném biên đối với bạn nên là một lợi thế. Nhưng trong những tình huống này, bạn phải đối mặt với 10 cầu thủ đối phương trên sân, trong khi đội bạn chỉ có 9", Wenger nói với L'Equipe vào năm 2020.

“Số liệu thống kê cho thấy rằng 8/10 tình huống ném biên đó, bạn để mất bóng. Ở nửa phần sân đội nhà, bạn nên được thực hiện một quả đá biên hơn là ném biên”.

Chú thích ảnh
Wenger đề xuất ném biên thành đá biên

Ném biên cũng đã được xác định là một trong những hình thức để những đội phòng ngự câu giờ. Nhưng ngoài ra, nó cũng là vũ khí cho các đội chơi tấn công nếu có một cầu thủ ném biên tầm xa chuẩn xác.

Rory Delap là một chuyên gia ném biên xa điển hình, anh đã hoàn thiện kỹ năng tại Stoke City tại Premier League từ năm 2008 đến 2013. Nhưng kể cả vậy, việc lấy đà rồi ném bóng vào vòng cấm cũng khiến tốn rất nhiều thời gian.

Hôm nay, tại cuộc họp IFAB ở Doha, Infantino xác nhận sẽ xem xét thử nghiệm các đề xuất của Wenger.

Chủ tịch FIFA cho biết: “Các đề xuất về các quả đá biên sẽ được thử nghiệm. Mặc dù chúng tôi có thể hơi nghi ngờ về biện pháp này nhưng IFAB sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào được đưa ra, nếu có thể giúp ích cho trận đấu. Chúng ta không thể biết trước được điều gì nếu như không thử nghiệm. Vì vậy, hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra”.

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm