FIFA 'bóp méo' báo cáo về vụ hối lộ giành quyền đăng cai World Cup?

19/12/2014 21:01 GMT+7 | Thể thao

Ủy ban điều hành FIFA (Exco) đã nhất trí công bố bản báo cáo sau cuộc điều tra do ông Michael Garcia dẫn đầu liên quan tới những tranh cãi về quy trình tuyển lựa nước chủ nhà cho các kỳ World Cup 2018 và 2022, nhưng chỉ là “một bản thích hợp”, chứ không phải toàn văn.

Trước đó, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã bác bỏ khả năng tổ chức bỏ phiếu lại. World Cup 2018 được trao cho Nga, và 2022 cho Qatar. “Chúng tôi sẽ không xem xét lại việc bỏ phiếu các kỳ World Cup 2018 và 2022 và một báo cáo của các chuyên gia tư pháp độc lập đã cho thấy không có cơ sở pháp lý để thay đổi quyết định của Exco về việc bỏ phiếu”, ông Blatter nói sau một cuộc họp của Exco ở Marrakech.

Khoảng một nửa trong 22 thành viên Exco đã bỏ phiếu vào tháng 12/2010 nay đã rời cương vị, rất nhiều người bị đeo bám bởi những cáo buộc nhận hối lộ dai dẳng. Blatter cũng nói FIFA đang xây dựng một quy trình mới cho việc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup. “Chúng tôi đang trong quá trình tham vấn các chuyên gia độc lập về việc cải thiện những thủ tục bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup để đảm bảo cuộc bỏ phiếu cho World Cup 2026 sẽ diễn ra công bằng, cởi mở và minh bạch”, ông Blatter nói.Bản báo cáo của Michael Garcia sẽ không được công bố toàn văn và đầy đủ

Cuộc họp Exco hôm thứ Sáu ở Marrakech chủ yếu tập trung bàn về báo cáo của ông Garcia. Báo Anh The Guardian dẫn các nguồn tin của họ nói Domenico Scala, trưởng ủy ban kiểm toán của FIFA, đã được trao quyền quyết định về việc công bố bản báo cáo và đã thông báo sẽ chỉ công bố “một bản thích hợp hợp pháp” với sự nhất trí của Exco. Toàn văn báo cáo sẽ chưa được công bố. Danh tính của hơn 75 nhân chứng đã tham gia bản báo cáo cũng sẽ không được tiết lộ, trừ khi chính những người này chấp nhận từ chối quyền bảo mật nhân thân.

“Rõ ràng là trong khi bản tóm tắt báo cáo đã được công bố, công bố toàn văn báo cáo là một trở ngại trong việc xây dựng lòng tin của dư luận với FIFA”, ông Blatter nói. Ban đầu, ông phản đối ngay cả việc công bố bản tóm tắt báo cáo.
Quyết định trên được đưa ra 2 ngày sau khi Garcia đột ngột từ chức chủ tịch tiểu ủy ban điều tra, thuộc Ủy ban đạo đức FIFA, để phản đối cách mà bản báo cáo của ông được công bố. Blatter sau đó nói thay Garcia sẽ là người phó của ông, Cornel Borbely. Garcia nổi giận vì bản tóm tắt 42 trang của báo cáo dài 430 trang của ông, do thẩm phán người Đức Hans-Joachim Eckert, chủ tịch tiểu ủy ban trọng tài, cũng thuộc Ủy ban đạo đức, đã bóp méo những phát hiện của ông.

Garcia đã mất 18 tháng trong cuộc điều tra tiêu tốn 6 triệu bảng để thu thập chứng cứ trước khi bản tóm tắt của Eckert tuyên bố Nga và Qatar không làm gì sai trong quy trình bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2018 và 2022. Không có quyền hạn truy tố hay bắt người, Garcia, một cựu chưởng lý Mỹ phụ trách khu vực nam New York, đã phải dựa chủ yếu vào sự hợp tác của các nhân chứng. Phía Nga nói tất cả các thư điện tử liên quan tới việc họ đăng cai World Cup 2018 “đa bị thất lạc”.

Jim Boyce, một người Bắc Ireland là Phó chủ tịch FIFA và là một trong những thành viên Exco, đã yêu cầu bản báo cáo phải được công khai toàn bộ, cho rằng cách xử lý của Scala là thích hợp. “Domenico Scala đã rất cương quyết làm việc này, một cách chuyên nghiệp và công bằng”, Boyce nói với báo Anh Guardian. “Tôi hài lòng vì Ủy ban điều hành FIFA chấp nhận khuyến nghị của ông ấy với sự nhất trí tuyệt đối”.

Garcia đã mở các cuộc điều tra nhân danh Ủy ban đạo đức FIFA với 5 cá nhân trong tiến trình bầu bán, bao gồm 3 thành viên Exco vẫn còn tại vị, Angel Maria Villar Llona của TBN, Michel D’Hooghe của Bỉ và Wowari Makudi của Thái Lan, cùng một cựu thành viên Exco, Franz Beckenbauer của Đức.

Trần Trọng (theo The Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm