Festival 'Về miền Quan họ - 2019' diễn ra từ ngày 13-28/2

25/01/2019 16:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/1, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức họp báo chương trình Festival Về miền Quan họ - 2019.

Lần đầu tiên Quan họ Bắc Ninh 'giao duyên' nhạc giao hưởng

Lần đầu tiên Quan họ Bắc Ninh 'giao duyên' nhạc giao hưởng

Lần đầu tiên tại Thành phố Bắc Ninh, một đêm nhạc hòa quyện giữa giao hưởng thính phòng với dân ca quan họ, giữa âm nhạc hàn lâm với dòng nhạc dân tộc đậm đà bản sắc đã được tổ chức long trọng và nhận được nhiều yêu mến của giới chuyên môn và khán giả.

Festival Về miền Quan họ - 2019 là một trong những hoạt động nhằm đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di sản dân ca Quan họ Bắc Ninh; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế những giá trị tinh hoa độc đáo, đặc sắc của dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng, lịch sử truyền thống văn hóa vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức thông tin về chuỗi hoạt động trong chương trình Festival Về miền Quan họ - 2019. Theo đó, chương trình Festival gồm 25 hoạt động diễn ra từ ngày 13-28/2/2019 tại thành phố Bắc Ninh và các huyện, thị xã trong toàn tỉnh. Các hoạt động chính gồm: Chương trình kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình” giữa dân ca Quan họ Bắc Ninh và các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh; Chương trình hát dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền từ ngày 22 -27/2; Chung kết cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp báo chương trình Festival “Về miền quan họ năm 2019”. Ảnh: Diệp Trương - TTXVN

Bên cạnh các hoạt động chính, chương trình còn có 19 hoạt động hưởng ứng như: Hội thi Hát dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hội trại thanh thiếu niên năm 2019; dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh; Giải Bóng chuyền nữ quốc tế, cúp LienVietPostBank 2019…

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Đăng Túc cho biết: Điểm mới của chương trình Festival năm 2019 là diễn ra trong thời gian dài và không gian lớn. Chương trình có sự góp mặt của các liền anh, liền chị tại 44 làng Quan họ gốc ở Bắc Ninh. Ngoài ra, địa phương cũng mời 5 làng Quan họ gốc tại tỉnh Bắc Giang cùng tham gia. Cùng với đó, điểm nhấn chương trình có sự giao lưu giữa dân ca Quan họ Bắc Ninh với các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh. Đặc biệt, Tuần văn hóa du lịch sẽ được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Bắc Ninh đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Câu lạc bộ Quan họ Đương Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: TTXVN

Ngày 30/9/2009, dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sau 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca Quan họ Bắc Ninh đạt được kết quả toàn diện. Tỉnh Bắc Ninh đã tích cực tuyên truyền, quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh đến đông đảo nhân dân trong nước, quốc tế. Công tác đào tạo, truyền dạy được thực hiện sâu rộng trong gia đình, cộng đồng, trường học. Bắc Ninh thực hiện Đề án Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh giai đoạn 1 (2010-2011), Đề án Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể dân ca Quan họ Bắc Ninh và Ca trù giai đoạn 2013-2020.

Bắc Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc xây dựng cơ chế, chính sách tôn vinh, đãi ngộ đối với nghệ nhân di sản văn hóa. Trong đó, 71 nghệ nhân Quan họ được hưởng chế độ theo Nghị quyết số 213, năm 2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Ngoài ra, Bắc Ninh tập trung đầu tư tu bổ, xây dựng thiết chế văn hóa dân ca Quan họ Bắc Ninh, xây dựng các nhà chứa Quan họ, tạo không gian sinh hoạt cho các câu lạc bộ; Quy hoạch chi tiết quần thể văn hóa khu Thủy tổ Quan họ Bắc Ninh, thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh.

TTXVN/Thanh Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm