Festival 'Về miền quan họ 2019'

26/02/2019 11:24 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn)- Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức hấp dẫn với 25 hoạt động, diễn ra từ ngày 13- 28/2 (tức ngày 9 tháng giêng đến hết ngày 24 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại TP. Bắc Ninh và các huyện, thị xã.

Bắc Ninh công bố và trao Bằng công nhận 44 làng Quan họ gốc

Bắc Ninh công bố và trao Bằng công nhận 44 làng Quan họ gốc

Sáng 15/2, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ gặp mặt vinh danh các cá nhân, tập thể trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh năm 2019.

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế và trong nước về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng và lịch sử truyền thống văn hóa của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Chú thích ảnh

Lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra vào 20h ngày 23-2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc. Sau Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rạng rỡ miền Quan họ” với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; đại diện 49 làng Quan họ của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (tỉnh Bắc Ninh 44 và tỉnh Bắc Giang 5); 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có Di sản được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đăk Lăk, Phú Thọ).

Chú thích ảnh

Trong khuôn khổ Festival còn có chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tứ hải giao tình” diễn ra vào ngày 25-2. Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa Dân ca Quan họ Bắc Ninh với các Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh; Chương trình hát Dân ca Quan họ trên thuyền tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan; Cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019 với chủ đề “Duyên dáng Quan họ” nhằm tuyên truyền, quảng bá về những đặc trưng của văn hóa Quan họ nói chung và tôn vinh vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Bắc Ninh-Kinh Bắc.

Cùng với những hoạt động chính nêu trên, trong thời gian diễn ra Festival còn có các hoạt động hưởng ứng như: Hội thi hát Dân ca quan họ Bắc Ninh; Hội Báo Xuân; Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh; lễ dâng hương; tổ chức các tours du lịch miễn phí bằng xe bus; liên hoan âm nhạc và trao giải sáng tác ca khúc mới về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”; giao lưu hát canh Quan họ; các hoạt động văn hóa đường phố; các trò chơi dân gian; trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh – Truyền thống và đương đại”…

Chú thích ảnh

Được biết, 10 năm trước, ngày 30/9/2009, tại Abu Dhabi (Thủ đô Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), dựa trên các giá trị văn hóa, giá trị lưu giữ tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, phong cách ứng xử văn hóa, ca từ và trang phục, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể công bố Dân ca Quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Sau 10 năm thực hiện những cam kết với UNESCO, Dân ca quan họ Bắc Ninh đã lan tỏa và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa cộng đồng. Tính đến tháng 11/2018, trên địa bàn Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc; 369 Câu lạc bộ Quan họ thực hành.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm