Federer và Nadal không thể truyền cảm hứng ở quê nhà

24/07/2015 10:36 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Roger Federer và Rafael Nadal là nguồn cảm hứng của hàng triệu trẻ em, hàng vạn tay vợt trẻ trên khắp thế giới. Nhưng câu chuyện lại khác rất nhiều ở quê nhà của họ.

Những thần tượng quốc gia như Bjorn Borg ở Thụy Điển, Boris Becker ở Đức đã trở thành động lực lớn để lớp trẻ đi sau noi theo. Nhưng những Federer và Nadal thì lại không làm được điều đó ở Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

Federer phải rất chất vật để được công nhận

Thụy Sĩ đang sở hữu 2 tay vợt nam hàng đầu thế giới trong Top 10 là Federer và Stan Wawrinka. Tuy nhiên, trong Top 200 thì chẳng còn ai. Federer đã ngồi trên đỉnh cao thế giới gần 12 năm, một thời gian đủ dài để những tài năng trẻ như Grigor Dimitrov của Bulgaria hay David Goffin của Bỉ bắt đầu gây dựng sự nghiệp và giành những danh hiệu.

Trong Top 300, Thụy Sĩ chỉ có 2 cái tên là Henri Laaksonen (hạng 289) và Yann Marti (hạng 295). Chắc hẳn Federer cũng không hiểu nổi tại sao những thành tích và sự nổi tiếng của anh lại không giúp gì được cho quần vợt trẻ nước nhà nhưng lại cho rằng có lẽ vì Thụy Sĩ quan tâm đến những môn thể thao khác hơn. Vì hẳn nhiên, quần vợt ở đất nước này không được yêu thích như ở Đức - lý do khiến Becker và Steffi Graf có thể gây ảnh hưởng lớn đến thế.

“Chúng tôi có Stan, ý tôi là, cậu ấy trẻ hơn tôi. Và các bạn biết đấy, chúng tôi có dãy Alps, có nghĩa mọi người thích những môn thể thao mạo hiểm như trượt tuyết, hockey hơn. Hoặc là bóng đá. Thế nên quần vợt chưa thực sự có một chỗ đứng như ở Đức thời Boris và Steffi”, Federer cho biết.

Và thực ra, dù đã quá nổi tiếng ở Thụy Sĩ nhưng để được công nhận, Federer đã mất khá nhiều thời gian. Chỉ cho đến cuối năm 2005, khi đã giành được tới 6 chức vô địch Grand Slam, anh mới nhận được sự chú ý của cả nước. “Ở Thụy Sĩ, nếu bạn muốn nhận được sự chú ý của tất cả mọi người, bạn phải hết sức nỗ lực. Tôi đã giữ ngôi vị số 1 thế giới vài năm mới được người dân Thụy Sĩ thực sự quan tâm đến”, Federer nói thêm.

Tây Ban Nha không có chỗ cho các tài năng trẻ

Không khí ở Tây Ban Nha thì có sự khác biệt hơn một chút. Trong Top 10, họ có 2 tay vợt, trong Top 100, họ có 12 tay vợt khác nữa, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, nửa số đó đã ở tuổi 30. Thật ngạc nhiên khi nhận ra rằng, Nadal, ở tuổi 29, lại là tay vợt Tây Ban Nha trẻ thứ 2 trong Top 50 hiện tại. Hiện giờ chỉ có một tay vợt nước này nằm trong Top 100 dưới 27 tuổi là Pablo Carreno Busta (23 tuổi).

Những Nadal, David Ferrer, Feliciano Lopez, Fernando Verdasco đã giúp cho quần vợt Tây Ban Nha khởi sắc hơn bao giờ hết với 5 lần giành danh hiệu Davis Cup, nhưng họ đều đã cận kề tuổi giải nghệ. “Đây là điều sẽ xảy ra sớm trong tương lai. Chúng tôi không có một thế hệ trẻ đủ triển vọng để thay thế”, Lopez phát biểu trên ESPN.com.

Nadal là một trong số ít những tay vợt lớn trưởng thành từ sự giáo dục, huấn luyện của các thành viên trong gia đình chứ không đi học tại các học viện hay trung tâm quần vợt. Anh cho rằng vấn đề mà Tây Ban Nha đang gặp phải trong việc đào tạo trẻ là do lỗi của Liên đoàn quần vợt nước này.

“Liên đoàn quần vợt Hoàng gia Tây Ban Nha không giúp đỡ các tay vợt trẻ nhiều. Thậm chí cả với những tay vợt kinh nghiệm như tôi cũng chả nhận được gì lắm. Có thể người ta sẽ biện minh rằng Liên đoàn không đủ tiền. Nhưng hồi tôi 13, 14 tuổi, họ từng đề nghị 1 suất học bổng cho tôi tới El Car. Nhưng tôi đã chọn gắn bó với gia đình mình, những người luôn theo sát tôi hơn 20 năm qua”.

Câu hỏi được đặt ra là, khi Nadal, Federer giải nghệ thì quần vợt Tây Ban Nha và Thụy Sĩ có thể trông chờ vào những tài năng trẻ nào? Câu trả lời có vẻ như sẽ rất bi quan.

1 Tây Ban Nha chỉ có duy nhất 1 tay vợt trẻ trong top 100 là Pablo Carreno Busta (23 tuổi).

2 Trong top 200, Thụy Sĩ có đúng 2 cái tên là Roger Federer và Stan Wawrinka. Họ đều nằm trong Top 10 và đều ngoài 30 tuổi.

302 Federer đang nắm giữ kỷ lục của kỷ nguyên Mở Rộng với 302 tuần giữ ngôi số 1 thế giới


Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm