Federer: 'Nadal là đối thủ lớn nhất của tôi'

18/05/2016 11:01 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời phỏng vấn trên trang web Noz.de, Roger Federer nói rằng anh ngày càng hâm mộ Rafael Nadal nhiều hơn trong những năm vừa qua. Federer khẳng định Nadal mới là người anh ưa thích nhất chứ không phải Djokovic.

Thực tế thì cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Federer và Nadal diễn ra trước khi Djokovic trở thành một quyền lực chi phối thế giới quần vợt nam. Dù vô địch Grand Slam nhiều hơn Nadal cho tới lúc này (17-14) nhưng Federer lại lép vế hơn nhiều so với Nadal trong các cuộc đối đầu trực tiếp giữa họ. Thống kê cho thấy huyền thoại banh nỉ Thụy Sỹ để thua tới 23 trong tổng số 34 trận anh đối đầu Nadal trong đó trên mặt sân đất nện ở Roland Garros, Nadal thể hiện ưu thế áp đảo trước Federer khi thắng tay vợt Thụy Sỹ trong tất cả các lần đối đầu tại đây.

Nhưng như Federer mô tả, chính những cuộc cạnh tranh khốc liệt, chính sự áp đảo và những khó khăn mà Nadal gây ra cho anh ở những cuộc đối đầu quá khứ lại khiến anh khâm phục đối thủ người Tây Ban Nha. “Tôi rất hâm mộ Nadal đơn giản vì anh ấy là đối thủ lớn nhất, là đối thủ khó chơi mà tôi từng phải đối mặt. Vì thế tôi dành sự tôn trọng tối đa cho Rafa. Tôi không bao giờ nghĩ Rafa không thể chiến thắng được nữa vì tôi biết anh ấy xuất sắc thế nào”.

Đây không phải lần đầu tiên Federer bày tỏ sự khâm phục của anh với Nadal. Cách nay vài tháng, nhà vô địch Grand Slam 17 lần cũng tiết lộ rằng anh chưa bao giờ mảy may nghi ngờ Nadal không thể trở thành tay vợt số 1 thế giới và là một trong những tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử. Nhiều năm nay tennis thế giới nằm dưới sự thống trị của Novak Djokovic nhưng cho tới thời điểm này dù đã chiến thắng rất nhiều nhưng Djokovic cũng chưa tạo được thành tích áp đảo trong các cuộc đối đầu với cả Federer lẫn Nadal.

Trong khi cả Federer lẫn Nadal đều đã có Grand Slam của sự nghiệp khi vô địch cả 4 giải Grand Slam thì Djokovic vẫn chưa thể chinh phục Roland Garros. Và nếu tính về số danh hiệu quán quân Grand Slam thì Djokovic (11 danh hiệu) vẫn còn phải nỗ lực để bám đuổi Nadal (14) và Federer (17).

Trong các cuộc đối đầu trực tiếp, Djokovic cũng chưa áp đảo và gây khó khăn cho Federer được đến mức như sự lấn lướt mà Nadal từng tạo ra trước cựu số 1 thế giới. Thế nên cũng có thể hiểu vì sao Federer lại coi Nadal mới là đối thủ lớn nhất của anh dù hẳn là anh đương nhiên không có ý coi thường Djokovic.

Hiện cả Federer lẫn Nadal đều không được đánh giá là ứng viên vô địch sáng giá nhất ở Roland Garros do những vấn đề khác nhau họ gặp phải. Federer đang gặp vấn đề về thể lực với cái lưng đau. Anh đã xác định rõ ràng là đặt mục tiêu vô địch Wimbledon chứ không phải Roland Garros. Nadal tuy đã chơi tốt lên rất nhiều trong thời gian gần đây nhưng hãy còn xa mới đạt phong độ đỉnh cao như anh từng có được.  

HT
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm