FED: Kinh tế Mỹ có thể giảm 20-30% trong quý II/2020 do dịch COVID-19

18/05/2020 12:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/5 (giờ địa phương, tức sáng 18/5 giờ Việt Nam) cho biết kinh tế Mỹ có thể giảm 20-30% trong quý II/2020 do hoạt động kinh tế bị “đóng băng” bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

Dịch COVID-19: Tổng thống Trump công bố kế hoạch 'mở cửa trở lại' nền kinh tế Mỹ

Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố các thành viên trong một hội đồng có nhiệm vụ tập trung vào quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế của nước này sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.

Số liệu thống kê cho thấy Mỹ đã mất hơn 30 triệu việc làm khi các doanh nghiệp trên toàn quốc phải đóng cửa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể tăng lên 20-25%, mức cao nhất kể từ thập niên 1930 đến nay, ông Powell cho biết vẫn tin tưởng Mỹ sẽ tránh được nguy cơ suy giảm.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "60 Minutes" của đài truyền hình CBS, ông Powell cho hay “số liệu kinh tế quý II/2020 sẽ rất xấu với các hoạt động kinh tế sụt giảm mạnh trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Ông Powell cho rằng hiện có cơ hội tốt về việc kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trong quý III/2020. Theo ông Powell, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020. Tuy vậy, ông Powell cảnh báo cần có thời gian để các hoạt động kinh tế Mỹ “bình thường trở lại” và nền kinh tế lớn nhất thế giới này không thể hồi phục hoàn toàn nếu không có vắc-xin điều trị dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ ở Washington D.C., ngày 11/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngay cả trước khi Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp trong nước ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Fed đã phải nỗ lực tối đa với các biện pháp như cắt giảm lãi suất và “bơm” hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính nước này cũng như các chương trình tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng với chính quyền các địa phương.

Ông Powell cho hay Fed hiện sẵn sàng tiếp tục hành động để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ phục hồi. Tuy vậy, ông Powell đã nhắc lại thông điệp cho rằng Chính phủ Mỹ cần tăng cường chi ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, qua đó giúp nền kinh tế hồi phục, ngoài các gói cứu trợ có giá trị lên tới gần 3.000 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Anh Quân (Theo AFP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm