FED cảnh báo nền kinh tế Mỹ đối mặt với bất ổn

22/06/2016 07:49 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen ngày 21/6 cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với "bất ổn đáng kể" bắt nguồn từ hoạt động kinh tế trong nước trì trệ và tác động của kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Yellen nhấn mạnh kinh tế Mỹ đã thoát khỏi tình trạng trì trệ hồi đầu năm 2016 và hồi phục rõ ràng vào quý II năm nay. Tuy nhiên, kinh tế nước này trong thời gian tới được dự đoán gặp không ít khó khăn. Theo bà Yellen, hoạt động đầu tư trong nước và thị trường lao động không khởi sắc trong thời gian gần đây cộng với nguy cơ từ cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân về tương lai của nước Anh tại EU sẽ tạo ra "các làn sóng gây sốc" đối với các thị trường toàn cầu. Điều này ảnh hưởng đến tình hình kinh tế Mỹ và cũng là yếu tố khiến FED tỏ ra không mấy lạc quan về sự tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới trong ngắn hạn.

Việc Anh tiến hành cuộc bỏ phiếu để quyết định tương lai nước này tại EU được Chủ tịch FED đề cập chi tiết. Bà nhấn mạnh một diễn biến có thể làm thay đổi tâm lý của giới đầu tư chính là cuộc trưng cầu sắp tới tại Anh, trong đó kịch bản Brexit có thể làm đình trệ triệt để nền tảng kinh tế châu Âu. Bên cạnh đó, người đứng đầu FED cũng chỉ ra rằng những nguy cơ từ sự kiện trên là một lý do để cơ quan này tiếp tục thận trọng trong việc cân nhắc lãi suất và siết chặt chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trước đó, FED đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay ở biên độ từ 0,25-0,5% được áp dụng từ tháng 12/2015 tới nay trong bối cảnh thị trường việc làm không chắc chắn, đồng thời không đưa ra thông báo cụ thể về đợt nâng lãi suất kế tiếp. Tháng 12/2015, FED đã nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ duy trì ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%.

Trong tháng 5 vừa qua, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra 38.000 việc làm, mức yếu nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Một số nhà kinh tế dự báo FED có thể tăng lãi suất vào tháng 7 tới nếu thị trường việc làm hồi phục trở lại và các thị trường tài chính vẫn ổn định sau khi Anh bỏ phiếu vào ngày 23/6 về khả năng rời bỏ EU.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm