FBI điều tra luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump

29/04/2021 19:43 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/4, các đặc vụ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Rudolph Giuliani - cựu Thị trưởng New York, sau này là luật sư riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

'Cánh tay phải' của Tổng thống Trump lọt vào tầm ngắm FBI?

'Cánh tay phải' của Tổng thống Trump lọt vào tầm ngắm FBI?

Những ngày gần đây, báo chí lại được dịp đào xới mối quan hệ khăng khít giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nữ Giám đốc truyền thông trẻ nhất Nhà Trắng Hope Hicks, khi có tin cô là nhân tố then chốt trong cuộc điều tra “cấu kết với Nga” của FBI.

Đây là một phần trong cuộc điều tra liên quan đến những vụ làm ăn của một số chính trị gia Mỹ với giới doanh nghiệp Ukraine.              

Nhật báo New York Times dẫn một số nguồn tin nội bộ cho biết các nhân viên FBI đã thu giữ nhiều thiết bị điện tử tại nhà riêng của ông Giuliani. Ông Bob Costello, một luật sư của ông Giuliani, xác nhận rằng lệnh khám xét đã được thực thi và nhà chức trách đã thu giữ nhiều điện thoại di động cùng máy tính, trong đó có cả máy tính người vợ cũ ông Giuliani.  

Chú thích ảnh
Ông Rudolph Giuliani - cựu Thị trưởng New York, sau này là luật sư riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Getty Images

Ông Giuliani từng là Thị trưởng thành phố New York trước khi trở thành luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump. Ông đã rời vị trí này vào tháng 12/2019, thời điểm ông Trump bị luận tội. Khi đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ chính trị từ Ukraine để gây khó dễ cho  đối thủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.              

Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Giuliani đã thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ khi công bố các thông tin mà ông cho là sẽ gây bất lợi cho ứng cử viên Biden. Đó là những thông tin liên quan tới các giao dịch làm ăn ở Ukraine và Trung Quốc của Hunter Biden, con trai của ông Biden. Thời điểm diễn ra các thương vụ này là lúc ông Biden giữ chức Phó Tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Giuliani cũng là nhân vật lớn tiếng thách thức kết quả bầu cử tổng thống sau ngày 3/11/2020, cáo buộc có gian lận tại nhiều bang.             

Theo hãng tin Reuters, việc FBI khám xét và thu giữ nhiều thiết bị điện tử của ông Giuliani không đồng nghĩa với việc ông này có tội, nhưng đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ quan này đang đặt cựu luật sư riêng của ông Trump vào tầm ngắm.

Hiện FBI đang điều tra việc ông Giuliani làm việc cho các công ty Ukraine nhưng không khai báo với chính quyền. Nói cách khác, ông bị cáo buộc vi phạm luật của Mỹ về hoạt động đại diện cho lợi ích nước ngoài và vận động hành lang.       

Các công tố liên bang đã theo dõi ông Giuliani trong gần một năm rưỡi. Tháng 11/2019, họ đã phát hiện ra một số tài liệu liên quan đến việc thanh toán tiền cho ông này và đây được xem như một phần của cuộc điều tra hình sự. Hiện các công tố viên đang điều tra về tội rửa tiền, gian lận chuyển tiền, sai phạm tài chính, khai báo sai, cản trở pháp luật và vi phạm Đạo luật liên bang về đăng ký đại lý tại nước ngoài (FARA).              

Hiện phía cựu Tổng thống Donald Trump và Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận về cuộc điều tra của FBI.

Phương Hoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm