Facebook vẫn duy trì sức hút tại Mỹ

08/04/2021 19:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố ngày 7/4, tỷ lệ người dùng Facebook tại Mỹ vẫn ổn định bất chấp nhiều tranh cãi liên quan đến mạng xã hội này, hay việc nhiều người dùng trẻ tuổi chuyển sang sử dụng các nền tảng khác như TikTok.   

Facebook dán nhãn các nội dung đăng tải về vaccine Covid-19

Facebook dán nhãn các nội dung đăng tải về vaccine Covid-19

Mạng xã hội Facebook ngày 15/3 cho biết đã bắt đầu dán nhãn các bài đăng tải về vaccine ngừa bệnh COVID-19, trong bối cảnh mạng xã hội này đang mở rộng nỗ lực ngăn chặn các thông tin sai lệnh liên quan dịch bệnh này.

Kết quả khảo sát cho thấy có tới 69% người trưởng thành được hỏi tại Mỹ cho biết sử dụng Facebook, 72% sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Đây đều là những tỷ lệ ổn định trong suốt 5 năm qua.

Các nhà nghiên cứu nhận định dù có rất nhiều bài viết về việc người dân Mỹ không còn gắn bó với mạng xã hội này như trước, song khảo sát chỉ ra rằng người dùng vẫn hoạt động tích cực trên nền tảng Facebook. Cứ 10 người dùng Facebook được hỏi, thì có 7 người thừa nhận truy cập trang này hàng ngày, trong đó có 49% khẳng định họ sử dụng Facebook vài lần mỗi ngày.   

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo cáo cho thấy tỷ lệ sử dụng Facebook vẫn ổn định bất chấp việc phát sinh những vấn đề tranh cãi trong những năm gần đây, bao gồm vụ bê bối Cambridge Analytica với dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng bị truy cập bất hợp pháp, những quan ngại về thông tin sai lệch và quyền riêng tư.

Thậm chí, xu hướng này cũng không bị ảnh hưởng khi ngày càng nhiều người dưới 30 tuổi sử dụng các nền tảng khác như Snapchat, Instagram, TikTok, hay việc nền tảng chia sẻ video YouTube ngày càng trở nên phổ biến. Ước tính khoảng 81% người trưởng thành được hỏi cho biết họ sử dụng YouTube, tăng từ mức 73% vào năm 2019.   

Trong cuộc khảo sát đầu tiên của Trung tâm Nghiên cứu Pew về TikTok, khoảng 21% trong số những người trưởng thành được hỏi cho biết họ sử dụng ứng dụng chia sẻ video này của Trung Quốc. Trong số những người trưởng thành có độ tuổi từ 18-29, Instagram phổ biến ở mức 71%, trong khi con số này của Snapchat là 65%.

Tỷ lệ người dùng Facebook trong nhóm này là 70%. Twitter có 42% người dùng trong độ tuổi dưới 30, trong khi sức hút với người dân Mỹ nói chung chỉ dừng ở 23%. Cũng theo kết quả khảo sát, Nextdoor - mạng xã hội tập trung vào các cộng đồng địa phương - có tỷ lệ người sử dụng trong nhóm những người trưởng thành là 13%.   

Trung tâm Nghiên cứu Pew đã tiến hành khảo sát qua điện thoại đối với 1.502 người trưởng thành tại Mỹ trong giai đoạn từ ngày 25/1 đến ngày 8/2, với tỷ lệ sai số là 2,9 điểm %.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm