Facebook trình làng máy bay không người lái dùng để phủ sóng internet toàn cầu

31/07/2015 08:35 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Reuters, hôm 30/7, Facebook công bố chiếc máy bay không người lái đầy đủ quy mô đầu tiên của hãng, có sải cánh 42m, rộng bằng máy bay Boeing 737, để cung cấp internet miễn phí đến những vùng xa xôi nhất thế giới.

Facebook cho biết đến cuối năm họ sẽ thử nghiệm phát sóng internet trên toàn nước Mỹ. Chiếc máy bay nặng gần 400kg, theo Yael Maguire, giám đốc kỹ thuật kết nối của Facebook. Máy bay sẽ lơ lửng ở độ cao từ 20 đến 30km, trên độ cao của máy bay thương mại, để không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thời tiết.


Máy bay không người lái Aquila của Facebook với sải cánh 42m được công bố hình ảnh hôm 30/7

“Nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối mọi người trên thế giới” – theo Jay Parikh, phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook. “Đây là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi để thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển nhanh hơn nhờ công nghệ này”.

Chiếc máy bay không người lái được xây dựng trong 14 tháng, có thể lơ lửng trên không trung mỗi đợt là 90 ngày. Bóng bay helium được gắn vào máy bay để hỗ trợ. Máy bay sẽ liên tục di chuyển trên không trong bán kính 3km, Parikh cho biết. Ban ngày, nó sẽ ở độ cao 30km và ban đêm hạ xuống 20km để tiết kiệm nhiên liệu.

Chiếc máy bay là một phần trong chương trình Aquila của Facebook nhắm vào 10% dân số thế giới hiện chưa thể truy cập internet.


Các kỹ sư làm việc với chiếc máy bay

Cùng với đó, năm ngoái Facebook cũng ra mắt trang Internet.org, một sáng kiến để cung cấp mạng internet đến 2 phần 3 dân số thế giới chưa có một kết nối bền vững.

Parikh nói hãng này không định sản xuất máy bay không người lái để bán mà chỉ sản xuất riêng để phục vụ mục đích phủ sóng internet toàn cầu.

Hiện, Facebook chưa gặp phải rắc rối pháp lý nào khi thử nghiệm chiếc máy bay ở Mỹ, theo Maguire. Mặc dù vậy, đây là lần đầu tiên một công ty tư nhân phóng thiết bị bay lên độ cao như vậy. Vì việc này chưa có tiền lệ, Mỹ cần thiết lập một chính sách riêng để quản lý.

Hạ HuyềnCùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm