Facebook cố tình khiến điện thoại người dùng hết pin, biết lý do lại càng khó chấp nhận

29/01/2023 16:58 GMT+7 | HighTech

Facebook từ lâu đã nổi tiếng là ứng dụng "ngốn" pin hàng đầu trên điện thoại và điều này là không phải là do vô tình mà hoàn toàn "hữu ý", theo tiết lộ của một cựu nhân viên Meta.

The New York Post đưa tin, cựu nhân viên Facebook - George Hayward mới đây đã tiết lộ về cách mạng xã hội Facebook cố tình làm cạn kiệt pin điện thoại của người dùng.

Facebook cố tình khiến điện thoại người dùng hết pin, biết lý do lại càng khó chấp nhận - Ảnh 1.

George Hayward, nhà khoa học dữ liệu từng làm việc cho Meta, đã lên tiếng tố cáo Facebook cố tình khiến điện thoại người dùng hết pin (Ảnh: Helayne Seidman)

Cụ thể, theo thông tin từ George Hayward, một nhà khoa học dữ liệu từng làm việc cho Meta, Facebook đã bí mật làm cạn kiệt pin trên điện thoại của người dùng dưới danh nghĩa thử nghiệm các tính năng, kiểm tra tốc độ ứng dụng hoặc cách hình ảnh được tải. Thử nghiệm này được gọi dưới cái tên Negative testing (tạm dịch: Thử nghiệm tiêu cực).

Ký hợp đồng với công ty từ năm 2019, Hayward đã nhận mức lương hàng năm sáu con số từ Meta, công ty mẹ của Facebook. Nhưng khi công ty yêu cầu thực hiện thử nghiệm tiêu cực, Hayward đã từ chối và nói rằng điều đó là bất hợp pháp.

Hayward sau đó đã bị Meta sa thải vào tháng 11 năm ngoái vì từ chối tham gia thử nghiệm tiêu cực. "Tôi đã nói với người quản lý, thử nghiệm này có thể gây hại cho ai đó. Đừng làm tổn thương mọi người", Hayward chia sẻ với The New York Post.

Sau đó, anh đã đệ đơn kiện công ty cũ lên Tòa án Liên bang Manhattan. Trong đơn kiện, luật sư của Hayward, Dan Kaiser, chỉ ra rằng việc gây cạn kiệt pin điện thoại của người dùng có thể khiến họ gặp nguy hiểm, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp, như gọi cảnh sát hoặc nhân viên cứu hộ. Kaiser cho rằng, hầu hết mọi người đều không biết rằng Facebook và các công ty mạng xã hội khác có thể cố tình làm cạn kiệt pin điện thoại.

Facebook cố tình khiến điện thoại người dùng hết pin, biết lý do lại càng khó chấp nhận - Ảnh 2.

Hayward đã bị Meta sa thải vào tháng 11 năm ngoái vì từ chối tham gia thử nghiệm tiêu cực (Ảnh: Helayne Seidman)

"Điều đó rõ ràng là bất hợp pháp. Thật đáng tức giận khi điện thoại của tôi hoặc pin trên thiết bị của mình có thể bị thao túng bởi bất kỳ ai", Kaiser nói thêm.

Hayward cho biết, thời điểm còn làm việc tại Meta, công ty đã đưa cho Hayward một tài liệu đào tạo nội bộ có tiêu đề "Cách chạy các bài kiểm tra tiêu cực chu đáo".

Sau khi đọc tài liệu, Hayward suy đoán rằng có vẻ như Facebook đã thực hiện thử nghiệm tiêu cực trước đây. "Tôi chưa bao giờ thấy một tài liệu nào kinh khủng hơn trong sự nghiệp của mình", anh cho biết.

Do đó, nếu cảm thấy điện thoại hao của mình hao pin hơn so với bình thường, bạn có thể thử gỡ bỏ Facebook và Messenger để cảm nhận sự khác biệt.

Huỳnh Duy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm