Facebook chúc mừng ngày Tết Đoan Ngọ

30/05/2017 08:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Dù có nguồn gốc từ Mỹ, các nhà điều hành Facebook vẫn ngày càng chú ý đến những dịp lễ cổ truyền tại châu Á. Từ sáng 30/5 (tức 5/5  m lịch), trên trang chủ của mạng xã hội này đã tràn ngập lời chúc vui vẻ tới người dùng nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ vốn được xem là dịp lễ quan trọng trong năm. Một số người cũng thường gọi Tết Đoan Ngọ là Tết Nửa năm, Tết Đoan dương, Tết Trùng ngũ… Theo quan niệm từ xưa, đây được xem là ngày thuận lợi nhất để diệt trừ sâu bọ (giun, sán ký sinh) gây hại cho sức khỏe.

Chú thích ảnh
Một ảnh GIF rất dễ thương chúc mừng Tết Đoan ngọ trên Facebook. Ảnh: Facebook

Ngoài ra, Đoan ngọ còn được hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm”. "Đoan" nghĩa là bắt đầu, "ngọ" chỉ giờ ngọ, tức là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều).

Ý thức được tầm quan trọng của dịp lễ này trong văn hóa một số nơi tại Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc,  người dùng Facebook đã có thể vui vẻ đón lễ giết sâu bọ với lời nhắc trên trang chủ của mạng xã hội này. Các Facebooker cũng có thể chia sẻ chúng với những người bạn khác nếu muốn.

Hiểu đúng về nguồn gốc Tết Đoan ngọ của người Việt

Hiểu đúng về nguồn gốc Tết Đoan ngọ của người Việt

Về nguồn gốc của Tết Đoan ngọ, nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa, Tết Đoan Ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác…

Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa. Ở Việt Nam, hoạt động phổ biến trong ngày này là phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên đồng, bao gồm nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Nguyễn Tiến Đạt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm