FaceApp bị đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi không dùng ứng dụng biến đổi gương mặt

18/07/2019 20:11 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 17/7 kêu gọi FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang tiến hành một cuộc điều tra về bảo mật và an ninh quốc gia đối với FaceApp - một ứng dụng chỉnh sửa khuôn mặt được phát triển ở Nga.

FaceApp - Ứng dụng xem khuôn mặt khi về già bất ngờ gây 'sốt' cộng đồng mạng

FaceApp - Ứng dụng xem khuôn mặt khi về già bất ngờ gây 'sốt' cộng đồng mạng

FaceApp: Bạn đã bao giờ muốn biết bạn sẽ bao nhiêu tuổi? Có một ứng dụng sẽ cho bạn biết điều đó.

Ứng dụng điện thoại thông minh này đang lan truyền và "gây sốt" cộng đồng mạng nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù phát hành từ năm 2017, nhưng thời gian gần đây ứng dụng này mới được người dùng điện thoại ưa chuộng sau khi bản cập nhật bổ sung nhiều bộ lọc hình ảnh mới, trong đó có tính năng tạo một khuôn mặt khi về già.

FaceApp, faceapp, App làm già, faceapp online, tải faceapp, Tải faceapp online, app làm già, khuôn mặt khi già, làm mặt già, chụp ảnh mặt già, app chụp ảnh mặt già
(Nguồn: Forbes)

Ông Chuck Schumer cho rằng việc ứng dụng này đòi "quyền truy cập đầy đủ" đối với ảnh và dữ liệu cá nhân của người dùng trên điện thoại có thể gây ra rủi ro về bảo mật và quyền riêng tư cho hàng triệu công dân Mỹ.

Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ cũng đã gửi một cảnh báo tới các ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng này, đề nghị không cài đặt, sử dụng ứng dụng trên.

Mặc dù có những quan ngại về nguy cơ bảo mật, an ninh quốc gia từ các quan chức Mỹ song tới nay không có bằng chứng nào cho thấy FaceApp cung cấp dữ liệu người dùng cho Nga.

FaceApp được phát triển bởi Wireless Lab, một công ty có trụ sở tại St. Petersburg. Công ty cho biết trên trang web rằng đang có hơn 80 triệu người dùng sử dụng phần mềm FaceApp.

FaceApp sử dụng mạng thần kinh (neural networks) - một loại trí tuệ nhân tạo - để chỉnh sửa ảnh.

Ứng dụng FaceApp này sử dụng một loại trí tuệ nhân tạo neural networks để nhận dạng và chỉnh sửa ảnh. Bên cạnh việc “lão hóa” ứng dụng có thể giúp bạn trẻ hóa, thay đổi nụ cười thậm chí thay đổi cả giới tính của bạn.

Tuy nhiên, giới chức trách cảnh báo người dùng về độ an toàn khi sử dụng ứng dụng này. FaceApp không chỉnh sửa hình ảnh ngay trên thiết bị mà yêu cầu người dùng phải tải ảnh lên đám mây để lưu trữ và chỉnh sửa. Các chuyên gia bảo mật lo ngại những hình ảnh này có thể bị thu thập và sử dụng với các mục đích không tốt.

Đáp lại những lời đồn về tính bảo mật, FaceApp khẳng định công ty không bán hay chia sẻ bất kỳ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba.

Việt Đức/Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm