F1: Đằng sau Grand Slam đầu tiên của Verstappen

12/07/2021 15:26 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến thắng của Max Verstappen ở chặng Austrian Grand Prix vào Chủ nhật tuần trước nữa đã mang lại “Grand Slam” F1 cho tay đua người Hà Lan, như để khẳng định ưu thế tuyệt đối mà tay đua của đội Red Bull có được trong ngày cuối tuần.

F1 chặng Áo: Verstappen bứt phá, Hamilton hụt hơi

F1 chặng Áo: Verstappen bứt phá, Hamilton hụt hơi

Bức tranh F1 sau chặng thứ 9 ở Áo chỉ ra hai màu sắc trái ngược: Max Verstappen chiến thắng chặng và củng cố vững chắc ngôi đầu, trong khi nhà ĐKVĐ Lewis Hamilton bắt đầu bộc lộ sự hụt hơi trông thấy cùng Mercedes.

Thành tích này, còn được gọi là “grand chelem” theo tiếng Pháp, là thành tích hiếm hoi trong các chặng đua F1. Nó đòi hỏi tay đua muốn giành Grand Slam phải giành pole, dẫn đầu mọi vòng đua, có vòng đua nhanh nhất và giành podium. Nói ngắn gọn là áp đảo hoàn toàn. Vì thế, lịch sử chỉ có 59 lần giành Grand Slam trong 1.044 chặng đua F1.

Như đã thấy thì Verstappen đã bất bại tại đường đua Red Bull Ring và trở thành tay đua thứ 23 đạt được ít nhất một Grand Slam, trở thành người đầu tiên làm được điều này kể từ Lewis Hamilton tại chặng Abu Dhabi Grand Prix 2019.

Trong số 23 tay đua, chỉ có 11 người đạt được Grand Slam nhiều hơn một lần, với Jim Clark đang giữ kỉ lục nhờ 8 lần đạt được từ năm 1962-1965.

Chú thích ảnh
Max Verstappen đang hướng đến chức vô địch thế giới đầu tiên của mình

Thế nhưng, trong khi đã có những lúc Grand Slam phản ánh ưu thế thực sự trong những ngày cuối tuần, thì thời gian gần đây, thành tích này lại thiên về may mắn hơn là sự xuất sắc vì nhiều lí do, trong đó có việc lập thành tích vòng đua nhanh nhất. Ở đây, lí do là trong khi đội Red Bull có lợi thế rất lớn trên đường đua Red Bull Ring, thực tế là Lando Norris đã cản trở Lewis Hamilton trong phần đầu chặng đua để đảm bảo Verstappen bứt đi và có lợi thế vào pits thêm.

Nghĩa là Verstappen đủ nhanh để có vòng đua nhanh nhất ngay cả khi anh không thực sự nỗ lực nhưng như đã nói ở trên, đấy là vì tốc độ của Hamilton đã bị kiềm chế trong phần lớn chặng đua, hoặc vì Norris, hoặc vì sự cố ở đuôi trái mà anh gặp phải ở vòng 30, khiến anh không thể đạt tốc độ cao nhất sau khi vào pits lần thứ 2.

Đây là lí do để trong F1 hiện đại, Grand Slam ít thuyết phục hơn trước, dù không phải tay đua nào cũng đạt được và phần nào thì nó đã làm lu mờ thành tích của Verstappen ở Austrian Grand Prix.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm