EXO ‘vắng bóng’ MAMA 3 năm, bị phân biệt đối xử?

08/12/2020 15:15 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - EXO đã không tham dự MAMA (Mnet Asian Music Awards) kể từ năm 2017 mặc dù vẫn được đề cử. Tại sao? Nói tóm lại, EXO và Mnet đã có sự khởi đầu không tốt. Các câu lạc bộ người hâm mộ của EXO đã yêu cầu các EXO-L không bỏ phiếu cho các giải thưởng của Mnet kể từ năm 2018 vì họ không ủng hộ.

Khi các chàng trai BTS lờ đi các quy định của Big Hit

Khi các chàng trai BTS lờ đi các quy định của Big Hit

Công ty quản lý của BTS, Big Hit Entertainment, có một số quy tắc nhất định, nhưng thỉnh thoảng các thành viên nghịch ngợm đã hành động theo ý mình.

Người hâm mộ cho rằng đó là do bằng chứng cho thấy nó bị gian lận và vì những hành vi bị cho là thiếu tôn trọng đối với một số nghệ sĩ, người hâm mộ của họ và đặc biệt là EXO trong 5 năm liên tiếp.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

Đối với các EXO-L kỳ cựu, đó đã là một cuộc chiến trong nhiều năm, nhưng các EXO-L mới hơn và không phải EXO-L có thể không biết về những khó khăn mà EXO-L kỳ cựu đã phải đối mặt với MAMA và tại sao đến nay đây vẫn là chuyện nổi cộm. Vậy, chính xác thì họ đã làm gì?

2015: Xóa "Love Me Right"

Theo như những gì người hâm mộ còn nhớ, tất cả dường như bắt đầu vào tháng 6/2015.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

Video màn trình diễn Love Me Right của EXO đã có hơn 700.000 lượt xem (gần 1 triệu) trước khi Mnet xóa nó để “chỉnh chất lượng”.

Việc này có nghĩa là nó đã xóa bỏ hoàn toàn lượt xem mà EXO đã cần mẫn “nhặt nhạnh”. EXO nhanh chóng đăng tải lại nhằm để lấy lại “view”.

Người hâm mộ thực sự khó chịu vì lượt xem là điều cần thiết cho các giải thưởng và thành tích. Chưa kể, Mnet không làm điều tương tự đối với video của một số nhóm khác.

2017: Năm đen đủi nhất tại các lễ trao giải của EXO

Đây là năm gần đây nhất EXO tham gia MAMA và đây là năm hệ thống bỏ phiếu không có nghĩa lý gì.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

Bình chọn của khán giả thường chiếm 20-30% kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, mặc dù một số nghệ sĩ tăng vọt về lượt bình chọn của khán giả, họ đã bị các nghệ sĩ không có nhiều phiếu bầu vượt qua.

Thay vì EXO hay BTS, Wanna One đã giành giải “Nhóm nhạc nam xuất sắc nhất” với tư cách tân binh.

Thay vì Chungha, PRISTIN giành giải “Nữ nghệ sĩ mới xuất sắc nhất”. Thay vì G-Dragon, "Nam nghệ sĩ xuất sắc nhất" đã thuộc về ZICO.

Trong khi nhiều người hâm mộ không quan tâm đến những người chiến thắng, song những người bỏ phiếu lại tỏ ra khó chịu vì điều hệ thống bình chọn chẳng có nghĩa lý gì.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

EXO đã được đề cử ở 19 hạng mục do người hâm mộ bình chọn, dẫn đầu ở 7 hạng mục nhưng chỉ giành được 1 giải thưởng.

Không rõ sự kiện tiếp theo này có phải là kế hoạch của SM Entertainment và MAMA hay không, nhưng EXO đã trình diễn trước các nhóm tân binh. Hầu hết thời gian, MAMA được thiết lập để các nhóm tân binh biểu diễn đầu tiên và các nhóm nhạc đàn anh biểu diễn cuối cùng.

Năm 2017, EXO (lúc đó đang ở tuổi thứ 5) đã biểu diễn trước Wanna One (mới chỉ có 4 tháng ra mắt) và một số người hâm mộ đã cảm thấy điều đó thật thiếu tôn trọng.

Đợt quảng bá này cũng đã diễn ra rầm rộ, trong đó EXO-L đã thực sự tức giận khi "hủy bỏ" EXO.

Chưa kể, người hâm mộ của EXO đã bị ngược đãi, bị xô đẩy vào song sắt và bị lấy mất gậy ánh sáng. Người hâm mộ cho rằng đây là một cách để mang đến cho EXO một "đại dương đen" trong màn trình diễn của họ, trong đó họ đã bị cắt một trong những bài hát của mình và xảy ra một số vấn đề về âm thanh.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

EXO đã rất đau khổ và khóc sau hậu trường - theo lời Song Joong Ki. Sau khi nhận giải “Album của Năm”, Baekhyun đã nói với người hâm mộ: “Được rồi, chúng tôi đã giành được giải thưởng, bây giờ các bạn có thể về nhà và nghỉ ngơi. Các bạn đã làm việc chăm chỉ, chúng ta sẽ gặp lại nhau tại chính nơi này vào năm sau”.

Tuy nhiên, EXO (cùng với một số nhóm SM Entertainment) đã quyết định không tham gia MAMA nữa và Suho đã nói với các EXO-L: “Các bạn không còn phải bỏ phiếu vì đối với chúng tôi, các EXO-L đã là Daesang”.

2019: Càng bị thiếu tôn trọng

Nhiều người hâm mộ K-pop theo dõi chương trình đã vô cùng sốc trước những hành động thiếu tôn trọng đối với EXO trong suốt đêm diễn, mặc dù họ không tham dự. Sau phản ứng dữ dội, Mnet đã xóa video khỏi mạng xã hội của họ.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

Chưa kể, video Tears of Joy “khét tiếng” mà MAMA đã quảng bá. MAMA đã thực hiện một video dựng phim về những khoảnh khắc trong suốt nhiều năm và gọi những giọt nước mắt của EXO từ năm 2017 là Tears of Joy.

Người hâm mộ vô cùng đau lòng khi tin rằng họ biết lý do thực sự đằng sau những giọt nước mắt: sự đau đớn.

Vẫn “nổi cộm” vào năm 2020

EXO không phải là nhóm duy nhất bị Mnet đối xử thiếu tôn trọng nhưng lại có thể gây tranh cãi nhất.

EXO, MAMA, MAMA 2020, EXO bị thiếu tôn trọng, Tears of Joy, EXO đen đủi, BTS

Hàng năm, người hâm mộ nhắc lại những sự kiện trong quá khứ này nhằm nỗ lực nâng cao nhận thức về cách đối xử của MAMA đối với thần tượng và hy vọng tạo ra sự thay đổi.

Tuy nhiên, chương trình gần đây nhất cũng làm dấy lên lo ngại về sự thiếu tôn trọng và hành vi sai trái, bao gồm cả những tranh cãi từ phòng chờ, an toàn trong mùa dịch COVID-19 đến việc loại trừ Jin của BTS ra khỏi áp phích.

Các cuộc tranh cãi của MAMA tiếp tục dấy lên giữa người hâm mộ khi họ kêu gọi những người khác tiếp tục đấu tranh cho quyền và sự tôn trọng của thần tượng của họ.

Việt Lâm
Theo Koreaboo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm