Everton được giảm án, cả Premier League mừng thầm

29/02/2024 06:43 GMT+7 | Bóng đá Anh

Việc Everton được giảm án phạt là một tín hiệu tích cực cho Premier League. Nó khiến cho nhiều đội bóng đang "sống trong sợ hãi" đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

1. Giữa tháng 11/2023, đúng giai đoạn các CLB tạm nghỉ để đội tuyển tập trung thi đấu, Premier League công bố một án phạt khiến cả Ngoại hạng Anh rùng mình. "Một ủy ban độc lập đã áp dụng việc trừ ngay lập tức 10 điểm đối với Everton vì vi phạm Quy tắc bền vững và lợi nhuận của Premier League. Hình phạt đó có hiệu lực ngay lập tức", quyết định viết.

Quyết định này được đưa ra sau khi Everton ghi nhận khoản lỗ lên tới 304 triệu bảng trong 3 mùa giải gần nhất. Con số này vượt quá con số 105 triệu bảng mà Ban tổ chức giải quy định. Đó chính là lý do Premier League đã đưa ra phán quyết cuối cùng sau một quãng thời gian dài điều tra. Án phạt này khiến Everton điêu đứng nhưng mặt khác, nó lại thôi thúc quyết tâm của Everton hơn. Họ đã có những bước tiến dài. Có thời điểm, họ bất bại 4 trận, cực mạnh mẽ và bản lĩnh như thể chưa có án phạt nào được đưa ra.

Tích cực hơn nữa, sau một quá trình dài giải quyết đơn kháng cáo, ban tổ chức lại đưa ra một quyết định khác: Everton chỉ bị trừ 6 điểm. Đúng ở thời điểm phong độ của đội bóng đang có dấu hiệu đi xuống, Everton được trả lại 4 điểm. Nhờ quyết định này, The Toffees hiện có 25 điểm, nhảy từ vị trí thứ 17 lên thứ 15, hơn nhóm cầm đèn đỏ 5 điểm. Everton cảm thấy "được minh oan khi kiên trì với kháng cáo".

2. Nhưng án cũ vừa được giảm, Everton vẫn phải lo canh cánh với án khác. Cụ thể, họ và Nottingham Forest là hai CLB vẫn đang bị điều tra vì vi phạm Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PSR) của Premier League ở mùa giải 2022-23. Chuyên gia tài chính Stefan Borson khẳng định rằng nguy cơ tiếp tục bị kết tội đối với Everton hoàn toàn có thể xảy ra và án phạt trừ 6 điểm vẫn đang chờ ở đó.

Everton được giảm án, cả Premier League mừng thầm - Ảnh 1.

Sau giai đoạn kháng án, Everton đã được trả lại 4 điểm

"Everton đã thua lỗ khá lớn trong mùa giải 2022-23 và họ vẫn chưa công bố tài khoản của mình, nhưng chúng sẽ được công bố rộng rãi vào cuối tháng 3. Dù không biết con số cụ thể là bao nhiêu, nhưng chúng tôi biết rằng khoản lỗ mùa đó là rất lớn và họ sẽ vẫn phải chịu hình phạt nặng", trích nhận định của Stefan Borson.

Nottingham cũng là đội bóng đang bị điều tra về sai phạm này. Tuy nhiên, họ đã được miễn truy cứu trách nhiệm do mới chỉ thăng hạng Premier League được 1 mùa. Theo luật, các câu lạc bộ ở mới thăng từ hạng Nhất không được phép thua lỗ thấp hơn 105 triệu bảng của Premier League.

3. Sau khi Everton nhận án phạt, nhiều CLB Anh cũng đứng ngồi không yên. Ngày 6/2, Premier League thông báo Man City đã vi phạm hơn 100 cáo buộc vi phạm quy định của luật Công bằng tài chính, đứng trước các hình phạt nặng như trừ điểm và cấm chuyển nhượng.

Cho đến thời điểm này, án phạt dành cho Man City vẫn chưa được đưa ra. Đã có lúc, nó thậm chí còn bị lắng xuống. Nhưng khi Everton chính thức nhận án phạt, trường hợp của Man City lại bị xới lên. Không chỉ Man City, Chelsea cũng đang đối mặt với nguy cơ tương tự. Những án phạt đang treo lơ lửng với CLB được xếp vào hàng "đại gia" của Premier League.

Từ việc Everton được giảm án, nhiều CLB Ngoại hạng Anh cũng đã cảm thấy dễ thở hơn, đặc biệt là với Man City. Đương kim vô địch Ngoại hạng Anh vẫn đang tiến hành các biện pháp khiếu nại. Họ tin rằng từ trường hợp của Everton, Man City cũng có đủ các tình tiết giảm nhẹ. Chính sự kiên trì của Man City kèm theo sự dùng dằng từ phía Premier League khiến cho án phạt chính thức vẫn chưa được đưa ra. Nhiều chuyên gia tin rằng phải đến cuối mùa bóng 2024-25, phán quyết cuối cùng mới có. Và nếu Man City cũng được giảm án như Everton, nó sẽ tạo ra một tiền lệ mới ở Ngoại hạng Anh, khi Chelsea và nhiều "ông lớn" khác cũng đang chờ đợi vào một kết quả tích cực.

T.Giáp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm