Europol cảnh báo: Cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry leo thang

15/05/2017 08:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Europol cảnh báo, cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry còn có thể leo thang và gây thiệt hại nặng hơn.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ITV của Anh, ông Rob Wainwright, giám đốc Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cho biết: "Ở thời điểm này, chúng ta đang phải đối mặt với những nguy cơ ngày một leo thang và những con số thiệt hại sẽ chưa dừng lại".

"Tôi lo ngại thiệt hại sẽ nặng nề hơn rất nhiều khi mọi người trở lại làm việc và khởi động máy tính vào thứ Hai (ngày16/5)", người đứng đầu Europol lo ngại.

Rất nhiều tổ chức trên 150 quốc gia đã phải dành cả hai ngày cuối tuần vừa qua để khắc phục những hậu quả nặng nề từ vụ tấn công mạng được xem là lớn nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
WannaCry sẽ gây hậu quả nặng nề hơn trong ngày đầu tiên trở lại làm việc?

Các chuyên gia an ninh mạng cho biết, mã độc WannaCry đã vô tình tạm ngừng phát tán vào thứ 6 vừa qua. Tuy nhiên, theo những dấu hiệu còn lại, cũng như phân tích cuộc tấn công vừa qua, nhiều nhà nghiên cứu cho biết, khả năng cao mọi việc chưa dừng lại ở đó.

TheHackerNews cho biết, chỉ ngay trong vài giờ đầu phát tán, số tiền nhóm tin tặc đứng đằng sau WannaCry thu được là khoảng 30.000 USD. Vậy mã độc WannaCry là gì, cách lây nhiễm ra sao?

Các chuyên gia cho biết, WannaCry là loại mã độc khi thâm nhập vào thiết bị, máy tính của người dùng hoặc máy tính trong hệ thống doanh nghiệp sẽ tự động mã hóa hàng loạt các tập tin theo những định dạng mục tiêu như văn bản tài liệu, hình ảnh... Người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ nếu muốn lấy lại các dữ liệu đó.

Chú thích ảnh
WannaCry đã tấn công người dùng tại 150 nước trên thế giới

Tại Việt Nam, ngay trong sáng 13/5, theo ghi nhận đã có gần 100 trường hợp máy tính của người sử dụng bị loại mã độc tống tiền tấn công.

Làm gì để ngăn chặn mã độc WannaCry cực kỳ nguy hiểm?

Làm gì để ngăn chặn mã độc WannaCry cực kỳ nguy hiểm?

Mã độc có tên là “WannaCry” đang khai thác một số lỗ hổng trên hệ điều hành Windows nhằm tấn công vào các máy tính với mục tiêu mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc. 

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu máy tính bị nhiễm loại mã độc này, người sử dụng cần lưu ý:

- Tìm lại các bản sao lưu trước đó và không trả tiền cho hacker;

- Cài đặt bản vá đầy đủ hoặc cập nhật cho hệ điều hành;

- Cẩn trọng với các đường link lạ hay file nhận được qua email để tránh bị nhiễm virus độc hại.

T.N (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm