EURO 2024: Kẻ thù lớn nhất là... hooligan

22/05/2024 20:58 GMT+7 | EURO 2024

Nếu phải chỉ ra nỗi sợ hãi lớn nhất của bất kỳ sự kiện bóng đá lớn như EURO hay World Cup, đó là sự hiện diện của các hooligan. Chủ nhà EURO 2024 Đức không phải ngoại lệ với mối lo bạo loạn bóng đá nổ ra.

Phần lớn trong số 2,7 triệu vé xem các trận đấu EURO 2024 đã được bán hết. Những cổ động viên đến Đức mùa Hè chủ yếu dành thời gian cổ vũ cho các đội tuyển quốc gia tham dự. Nhưng trong mắt những quan chức chủ nhà tất cả không thuần túy là như vậy.

Chủ nhà Đức trước thách thức an ninh EURO 2024

Ông Nancy Feaser, Bộ trưởng Bộ nội vụ Đức, chia sẻ suy nghĩ của mình trong một sự kiện gần đây tại sân Olympic ở Berlin, địa điểm tổ chức trận chung kết EURO 2024: "Trong suy nghĩ của tôi, an ninh phải là ưu tiên hàng đầu".

Mọi thứ không đơn giản với chủ nhà EURO 2024 khi những mầm mống bạo lực đã xuất hiện ngay ở chính các trận bóng đá chuyên nghiệp của Đức. Chuyện cảnh sát Đức phải sử dụng vòi rồng, bình xịt hơi cay trong các trận đấu cấp độ CLB không còn quá hiếm hoi nữa. Đã có hơn 100 cảnh sát và 70 cổ động viên bị thương trong một vụ ẩu đả trước thềm trận đấu Frankfurt-Stuttgart hồi tháng 11 năm ngoái. Dù nhìn nhận nguyên nhân bạo loạn khác nhau, cả cảnh sát lẫn các cổ động viên đều hiểu rõ hiểm họa của việc ẩu đả gia tăng trên các sân bóng. Một cổ động viên có tên Oliver Wiebe thổ lộ sự bất bình: "Chúng ta đang chứng kiến mức độ tàn nhẫn trong cách ứng xử của cảnh sát với các cổ động viên. Chúng tôi tin rằng điều này liên quan mật thiết đến kỳ EURO mùa Hè này". Ngược lại, ông Michael Mertens, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát Đức lại nhấn mạnh ý thức của một bộ phận cổ động viên bóng đá Đức có dấu hiệu đi xuống trầm trọng và không liên quan chút nào đến EURO 2024 sắp đến gần.

EURO 2024: Kẻ thù của EURO 2024 là hooligan - Ảnh 2.

Đối phó với hooligan là thách thức hàng đầu trong kế hoạch tổ chức EURO 2024.

Dù lực lượng cảnh sát Đức được biết đến là tinh nhuệ và có tính tổ chức cao, vẫn có nguy cơ kỳ EURO này sẽ xảy ra tình trạng bạo loạn mất kiểm soát. Điều này đến từ sự hiện diện của hàng triệu khách du lịch đến Đức, lấp đầy các sân bóng và di chuyển trải khắp 10 thành phố tổ chức EURO 2024. Thủ đô Berlin chắc chắn sẽ là tâm điểm bởi dự tính sẽ có chừng 2,5 triệu lượt khách đổ bộ đến nơi đây trong suốt 1 tháng EURO diễn ra. Thách thức về tổ chức những trận đấu EURO chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với các trận đấu Bundesliga, như lời ông Feaser chia sẻ: "Chúng tôi tập trung vào những mối đe dọa từ các phần tử khủng bố, hooligan và tin tặc. Chúng tôi sẽ yêu cầu cảnh sát hiện diện dày đặc ở khắp nơi". Hồi tháng 4 vừa qua, cảnh sát Đức đã tiến hành một buổi diễn tập chống hooligan ở Ilmenau. Ngoài sự hiện diện đông đảo của cảnh sát, sẽ có những trạm kiểm soát biên giới và cả sự hiện diện của công nghệ AI nhằm dự báo nguy cơ xảy ra bạo loạn tại EURO 2024.

Mối lo từ các hooligan

Nhắc đến hooligan, nhiều người nghĩ ngay tới các hooligan Anh. Họ đã nhiều lần khiến các giải đấu lớn cảm nhận được những rắc rối ngoài mong muốn, từ EURO 2016, World Cup 2018 đến EURO 2020. Phía cảnh sát Đức còn phải đưa ra lời cảnh báo cho các cổ động viên Anh rằng cần phải tôn trọng quốc gia chủ nhà EURO 2024 và sẽ có hình phạt đến mức tối đa cho những vi phạm. Mức tối đa ấy là gì? Không thể nói trước được. Điều đáng lo cho cảnh sát Đức là thế hệ hooligan Anh mới trẻ hơn không chỉ mang trong mình dòng máu bạo lực, mà còn sẵn sàng sử dụng các chất kích thích như rượu hay cocaine để tăng thêm độ hung hãn. Đáng lo ngại hơn, mức độ bạo loạn từ các cổ động viên Anh càng gia tăng khi đội tuyển Anh tiến sâu ở các giải đấu lớn. EURO 2020 có 599 cổ động viên Anh bị bắt giữ trong khi con số này ở World Cup 2022 là 123 trường hợp.

Nhưng liệu nỗi lo hooligan chỉ đơn thuần từ Anh? Cha con Eddie McKay, những cổ động viên Newcastle, từng bị một băng đảng hooligan Italy tấn công khi đến Milan theo dõi đội bóng của mình thi đấu tại Champions League mùa này. Không nói đâu xa, tư tưởng của những hooligan đang manh nha trong một bộ phận các cổ động viên chủ nhà Đức. Các cổ động viên Eintracht Frankfurt từng làm loạn đến mức UEFA phải ra án phạt cấm họ đến sân Napoli ở Champions League mùa này. Tiền sử bất hảo của họ thật ra đã có từ những lần làm loạn trước đó ở sân London của West Ham, Marseille và Seville khi xung đột với những cổ động viên Rangers trong trận chung kết Europa League mùa 2021-22. Đáng lo ngại cho các cổ động viên Anh là trận đấu thứ hai của Anh tại EURO 2024, trận Anh-Đan Mạch, sẽ diễn ra ở thành phố Frankfurt.

Việc xử lý các hooligan ra sao sẽ là yếu tố quan trọng để Đức hướng đến kỳ EURO diễn ra trong an toàn, thay vì là nơi bùng nổ những bạo động.

Chú ý! Hooligan Serbia không hề tầm thường

Ngoài nguy cơ từ các hooligan Anh hay Đức, không thể bỏ qua sự nổi lên của lực lượng hooligan Serbia. Độ tuổi của nhóm hooligan này từ 16 đến 45 và là tập hợp của những cổ động viên yêu bóng đá nhưng mang trong mình dòng máu quá khích cũng như đặc tính của tội phạm. Đáng chú ý, những CLB hàng đầu châu Âu như Man City, Arsenal, Liverpool và Rangers từng là mục tiêu tấn công của các hooligan Serbia mỗi khi những đội bóng này đến Serbia thi đấu.

Đức Hùng

Nhận định bóng đá Tây Ban Nha vs Ý (2h00, 21/6), vòng bảng EURO 2024
EURO 2024

Nhận định bóng đá Tây Ban Nha vs Ý (2h00, 21/6). Ý kiến chuyên gia, dự đoán tỷ số, đội hình dự kiến trận Tây Ban Nha vs Ý trong khuôn khổ vòng bảng EURO 2024.

Nhận định bóng đá Đan Mạch vs Anh (23h00, 20/6), vòng bảng EURO 2024
EURO 2024

Nhận định bóng đá Đan Mạch vs Anh (23h00, 20/6). Ý kiến chuyên gia, dự đoán tỷ số, đội hình dự kiến trận Đan Mạch vs Anh trong khuôn khổ vòng bảng EURO 2024.

Nhận định bóng đá Slovenia vs Serbia (20h00, 20/6), vòng bảng EURO 2024
EURO 2024

Nhận định bóng đá Slovenia vs Serbia (20h00, 20/6). Ý kiến chuyên gia, dự đoán tỷ số, đội hình dự kiến trận Slovenia vs Serbia thuộc vòng bảng EURO 2024.

Bảng đấu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm