EURO 2016 đáng giá bao tiền?

10/06/2016 19:01 GMT+7 | Euro ở Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn)- Có rất nhiều quan điểm trái ngược về cuộc tỉ thí thu hút 24 đội bóng cạnh tranh để giành chiếc Cúp Henri Delaunay tại Pháp năm nay.

Một số cho rằng việc UEFA kết nối 24 đội bóng (gần một nửa trong số 55 thành viên của Liên minh châu Âu) cho thấy khả năng của bóng đá trong việc đưa mọi người xích lại gần nhau trong một sự kiện của thể thao và bản sắc dân tộc.

Nhưng những người hoài nghi hơn cho rằng EURO bị chi phối bởi những động cơ tài chính. Từ kỳ EURO đầu tiên năm 1960 với chỉ 4 đội vào vòng chung kết, giải đấu dần tăng số lượng đội tham dự lên 16 và bây giờ là 24.

Có nhiều đội bóng hơn đồng nghĩa với hoạt động thương mại nhiều hơn. Bổ sung thêm 8 đội có nghĩa thêm 20 trận. Chưa kể thêm số lượng người hâm mộ, tiền bản quyền truyền hình. UEFA cho biết sẽ có khoảng 2,5 triệu người tới 10 SVĐ tổ chức EURO 2016; 1,5 triệu người sẽ tới thăm nước Pháp vào dịp này. Chắc chắn với lượng du khách tăng lên cao, doanh thu từ EURO 2016 sẽ vượt trội so với con số 1,4 tỷ EURO thu về từ Ba Lan và Ukraine năm 2012.


SVĐ Stade de France đã sẵn sàng cho EURO 2016

Tổng tiền thưởng cho giải đấu là 301 triệu euro, cao hơn nhiều so với 194 triệu euro năm 2012. Nhà vô địch của giải đấu năm nay sẽ bỏ túi tối đa 27 triệu euro, trong khi các đội bóng tham dự VCK sẽ nhận được ít nhất 8 triệu euro.

Tuy nhiên, số tiền phân phối cho các đội dự EURO không cao nếu đem so sánh với tiền thưởng ở những giải đấu hàng đầu châu lục. Aston Villa, đội bóng xếp cuối cùng ở Premier League mùa giải vừa qua nỏ túi hơn 80 triệu euro tiền thưởng. Nhà vô địch Leicester City kiếm được hơn 100 triệu euro.

Tất nhiên, Premier League là giải đấu mạnh về tài chính với bản quyền truyền hình lên tới 2,2 tỷ euro một năm trong khi bản quyền truyền hình của VCK EURO trị giá 1 tỷ euro mặc dù giá trị của từng trận đấu ở EURO (20 triệu euro), cao hơn so với ở Premier League (6 triệu euro).

Về điều này, UEFA cho biết khi hợp đồng bản quyền truyền hình mới nâng giá trị lên 3,3 tỷ euro/năm kể từ mùa giải 2016-17, mức chia tiền thưởng cho các đội bóng sẽ cao hơn.

EURO 2016 có những thách thức riêng, về an ninh, về các vấn đề xã hội tại Pháp... UEFA hiện nay cũng đang thiếu lãnh đạo sau khi Michel Platini từ chức hồi tháng trước. Tuy nhiên, những vấn đề khó không có nghĩa EURO sẽ khó thành công. Những con số sẽ nói lên tất cả.

K.Đ
Tổng hợp

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm