EURO 2016: Các SVĐ Pháp trang bị công nghệ chống thiết bị bay không người lái

19/05/2016 10:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Paris, nhằm đối phó với kịch bản các cuộc tấn công được tiến hành bằng thiết bị bay không người lái tại thời điểm chỉ còn hơn 3 tuần nữa sẽ khai mạc Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016), giới chức Pháp đã đầu tư và quyết định lắp đặt các thiết bị công nghệ hiện đại cho phép phát hiện và vô hiệu hóa các vật thể bay dạng này tại 10 sân vận động và 24 trung tâm luyện tập trong thời gian diễn ra EURO 2016.

Cụ thể, lực lượng hiến binh Pháp đã phát triển một hệ thống có khả năng xác định vị trí nơi điều khiển thiết bị bay nhờ công nghệ cảm biến hồng ngoại. Bên cạnh đó, cũng có các nghiên cứu và phát triển công nghệ theo hướng khác. Chẳng hạn như trong dự án Boréades, hệ thống chống thiết bị bay không người lái cho phép hiển thị tổng thể khu vực cần kiểm soát cùng một hệ thống phát hiện bao gồm radar, hồng ngoại và/hoặc phát hiện nhiệt điện.

Theo chuyên gia của Communication Système, một trong những công ty hàng đầu về công nghệ chống thiết bị bay tại Pháp, các thiết bị bay nhỏ nhất thường có đường kính khoảng 50cm, có thể bị phát hiện khi còn cách mục tiêu vài trăm mét và sẽ bị vô hiệu hóa nhờ một hệ thống làm nhiễu có khả năng dễ dàng di chuyển đến địa điểm nhạy cảm cần kiểm soát.

Cuối tháng 4 vừa qua, các lực lượng an ninh Pháp đã có đợt diễn tập tại thành phố Saint-Etienne, nơi sẽ diễn ra 4 trận đấu trong khuôn khổ EURO 2016, với tình huống giả định vật thể bay không người lái rải hóa chất vào đám đông trên sân vận động. Theo giới chức, vật thể bay không chỉ đơn giản là một máy quay camera, mà nó có thể mang theo các hóa chất hoặc thuốc nổ, bay qua “vùng trời” phía trên các sân vận động. Mặc dù cho đến nay, chưa hề xảy ra các vụ tấn công bằng hình thức này, nhưng kể từ thời điểm cuối năm 2014, khi nhiều vụ vật thể bay bay là là phía trên các nhà máy điện hạt nhân tại Pháp, giới chức nước này đã bắt đầu gọi thầu các dự án sản xuất thiết bị phát hiện và vô hiệu hóa vật thể bay.

Tại Pháp, chỉ cần vài nghìn euro là có thể mua được một vật thể bay không người lái trên thị trường. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro do vật thể bay được điều khiển từ xa gây ra, hai thượng nghị sĩ Pháp đã đệ trình lên Thượng viện đề xuất gắn biển đăng ký cho các thiết bị này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm