EU thống nhất phương án phân bổ vaccine Covid-19 cho các nước thành viên

02/04/2021 13:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều ngày đàm phán, đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí điều chỉnh hệ thống phân bổ vaccine giữa các nước thành viên.

Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về đại dịch Covid-19

Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận về đại dịch Covid-19

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu diễn ra trong hai ngày 25-26/3 tại thủ đô Brussels của Bỉ bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, 5 nước hiện đang gặp khó khăn nhất trong ứng phó dịch bệnh sẽ nhận được 2,85 triệu trong tổng số 10 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech mà khối này dự kiến tiếp nhận trong quý II/2021. Năm nước này là Bulgaria, Croatia, Estonia, Latvia and Slovakia.      

Bồ Đào Nha - nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU cho biết quyết định này được khối đưa ra nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết chia sẻ khó khăn với các nước thành viên đang đối mặt với nhiều thách thức trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại điểm tiêm phòng ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Áo, CH Séc và Slovenia đã phản đối quyết định nói trên. Do vậy, 3 nước này vẫn sẽ được tiếp nhận đầy đủ số lượng vaccine theo hệ thống phân bổ hiện nay căn cứ theo quy mô dân số của các nước. 19 nước thành viên EU còn lại sẽ chia sẻ 6,66 triệu liều vaccine.   

10 triệu liều vaccine nói trên nằm trong hợp đồng đặt hàng 100 triệu liều vaccine giữa EU và Pfizer/BioNTech, dự kiến bàn giao trong quý III/2021. Theo Ủy ban châu Âu, đến cuối tuần này, EU sẽ tiếp nhận tổng cộng 107 triệu liều vaccine.

Dự kiến, lượng vaccine bàn giao cho EU sẽ tăng đáng kể với ít nhất là 300 triệu liều vaccine đến hết tháng 6/2021. Điều này được hi vọng sẽ tháo gỡ khó khăn trong chương trình tiêm chủng của các nước thành viên vốn chậm trễ so với Mỹ, Anh và Israel do thiếu hụt nguồn cung.   

Chủ tịch EU Ursula von der Leyen khẳng định 27 nước thành viên vẫn trên đà đạt được mục tiêu tiêm chủng 70% số người trưởng thành vào cuối mùa Hè 2021.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm