EU 'sốt ruột' khi Anh không có một giải pháp rõ ràng nào cho Brexit

16/03/2019 08:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Chính phủ Anh phải làm rõ ý định của nước này về Brexit, trước khi EU xem xét đề nghị trì hoãn Brexit của London, trong bối cảnh một loạt cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh trong những ngày qua vẫn không làm cho tương lai Brexit của nước Anh trở nên rõ ràng hơn.

Vấn đề Brexit: Anh không kịp đạt thỏa thuận tiếp nối thương mại với nhiều đối tác

Vấn đề Brexit: Anh không kịp đạt thỏa thuận tiếp nối thương mại với nhiều đối tác

Chính phủ Anh thông báo không thể đạt được thỏa thuận tiếp nối trao đổi thương mại với một số đối tác như Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ... trước ngày 29/3, khi Brexit chính thức diễn ra.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert nói: "Điều rõ ràng là các bước đi cũng như đề xuất tiếp theo về cách thức thúc đẩy phải do Anh đưa ra". Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng nếu thỏa thuận Brexit hiện nay bị phản đối lần nữa thì Anh phải đệ trình một kế hoạch mới rõ ràng để thay thế nếu nước không muốn "Brexit cứng". Văn phòng Tổng thống Pháp khẳng định " Anh không làm rõ ràng, thì sẽ không có bất kỳ giải pháp nào".

Cùng ngày, tại Paris, Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney trong chuyến thăm Pháp, tuyên bố Ireland sẽ chỉ xem xét đề nghị (của Anh) trì hoãn Brexit nếu đề nghị này phản ánh việc (Anh) thực thi một kế hoạch và chiến lược rõ ràng và có thể làm thay đổi đường hướng liên quan tới Brexit.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh ở London, ngày 14/3/2019 (giờ địa phương). Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà lãnh đạo EU cũng bóng gió về khả năng ủng hộ trì hoãn Brexit chỉ khi Anh từ bỏ những "giới hạn đỏ" mà nước này đặt ra, nhất là việc nước này khăng khăng rời liên minh thuế quan EU để theo đuổi một chính sách thương mại độc lập.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã yêu cầu Anh làm rõ lý do trì hoãn Brexit để EU có thể quyết định cho phép Anh ra đi trước khi một Nghị viện châu Âu (EP) mới được bầu ra vào tháng 5 và sẽ nhậm chức trong tháng 7, hay tiếp tục tham gia bầu cử EP.

Hội nghị thượng đỉnh EU sắp diễn ra vào ngày 21-22/3 tới được coi là cơ hội cuối cùng để Thủ tướng Anh Theresa May đảm bảo nhận được sự nhất trí từ 27 nước thành viên EU còn lại về hoãn Brexit.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 29/3 tới sau 46 năm gắn bó. Tuy nhiên, ngày 12/3 vừa qua, Hạ viện Anh đã lần thứ hai bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit và sau đó một ngày, các nghị sĩ đã loại bỏ phương án Brexit không thỏa thuận. Ngày 14/3, Hạ viện bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn Điều 50 Hiệp ước Lisbon và ủng hộ việc đề nghị EU hoãn Brexit.

Khả năng Hạ viện Anh trong cuộc bỏ phiếu lần thứ ba vào ngày 20/3 tới ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà May cũng rất khó khăn, khi không dễ gì một khoảng thời gian ngắn ngủi lại có thể thay đổi được quan điểm của những nghị sĩ vốn đã hai lần bỏ phiếu không chấp nhận một thỏa thuận mà họ cho là nước Anh vẫn bị phụ thuộc quá nhiều vào EU sau Brexit.

Nếu thỏa thuận này tiếp tục bị từ chối, nước Anh sẽ xin lùi ngày rời EU một thời gian ngắn đến ngày 30/6 để có thời gian chuẩn bị các thủ tục mang tính kỹ thuật. Nếu như kế hoạch Brexit thất bại thì thời hạn Anh sẽ xin EU lùi lại sẽ lâu hơn, và Anh sẽ vẫn tham gia vào các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm