EU sẽ không thỏa hiệp trước Anh để đạt thỏa thuận Brexit trong năm nay

18/06/2020 06:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ nỗ lực hết mình để đạt một thỏa thuận về mối quan hệ mới với Anh vào trước cuối năm nay, song sẽ không thỏa hiệp những tiêu chuẩn của mình để đạt được điều đó.   

Vấn đề Brexit: Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2

Vấn đề Brexit: Những thay đổi với cuộc sống người dân EU và Anh trong ngày 1/2

Ngày 31/1, Vương quốc Anh sẽ chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Sau đó, điều gì sẽ xảy ra? Sự kiện này sẽ có những ảnh hưởng cụ thể nào đối với công dân EU và Anh? Phóng viên TTXVN bên cạnh EU đề cập tới những thay đổi trong cuộc sống của người dân ở 2 bên khi diễn ra Brexit.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định với bà rằng London sẽ không tìm cách kéo dài đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa EU và Anh.

Bà Von der Leyen nêu rõ: "Chúng tôi đã sẵn sàng sáng tạo để tìm điểm chung. Đó cần là lợi ích chung cho EU và Anh để không bao giờ bị thụt lùi và luôn cùng nhau tiến về phía trước với những tiêu chuẩn cao nhất".   

Trước đó, ngày 15/6, các lãnh đạo cấp cao của EU và Anh đã nhất trí tiếp thêm động lực mới cho các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit đang bế tắc, hỗ trợ các kế hoạch  đẩy nhanh đàm phán về mối quan hệ trong tương lai vào mùa Hè này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ursula von der Leyen cùng nhiều nhà lãnh đạo khác của EU, các bên nhất trí hỗ trợ các kế hoạch tăng cường đàm phán trong tháng 7 tới và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để có thể đi đến thỏa thuận trước cuối năm 2020. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí theo đuổi mục tiêu tìm tiếng nói chung sớm nhất có thể về các nguyên tắc chính trong thỏa thuận.   

Mai Quang Anh/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm