EU sẵn sàng giải quyết vấn đề Ukraine bằng biện pháp ngoại giao

06/10/2022 20:27 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell  ngày 5/10 tuyên bố các nước thành viên EU sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine bằng biện pháp ngoại giao "nếu hoàn cảnh cho phép”. 

Liên minh châu Âu chuẩn bị cho kịch bản 'Brexit'

Liên minh châu Âu chuẩn bị cho kịch bản 'Brexit'

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa yêu cầu các ngân hàng lớn trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chuẩn bị sẵn kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra kịch bản 'Brexit', tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trong tuyên bố, ông Borrell nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Ukraine nếu hoàn cảnh cho phép giải pháp này được thực hiện một cách xây dựng”.

Ông Borrell đồng thời bày tỏ hy vọng tại Hội nghị các Ngoại trưởng EU vào ngày 17/10 tới, các nước có thể khởi động sứ mệnh huấn luyện tại EU cho các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU). Trước đó, ông Borrell cho biết các nước thành viên EU sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ Ukraine bằng nhiều cách.

Liên minh châu Âu, viện trợ Ukraine
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU tại Brussels (Bỉ), ngày 24/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Moskva. Ngày 5/10 vừa qua, Ủy ban đại diện thường trực Liên minh châu Âu (COREPER II)  đã đạt thỏa thuận chính trị về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Các biện pháp trừng phạt này sẽ gồm cấm nhập khẩu sản phẩm thép, gỗ, giấy và các hàng hóa khác từ Nga cũng như cấm cung cấp một loạt dịch vụ như công nghệ thông tin, kỹ thuật và pháp lý cho các công ty Nga. EU cũng cấm nhập khẩu sản phẩm chế tạo máy, kỹ thuật gia dụng, sản phẩm hóa học, nhựa và thuốc lá từ Nga.

Các biện pháp này cũng sẽ áp dụng giá trần với dầu mỏ của Nga. Ngoài ra, hàng chục cá nhân của Nga cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Gói trừng phạt thứ 8 này sẽ được thảo luận tại hội nghị không chính thức lãnh đạo các nước EU dự kiến diễn ra trong ngày 6-7/10 tại Praha (Séc).

    Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm