EU khởi động dự án kết nối lưới điện Á - Âu

15/10/2022 14:49 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 14/10, CH Cyprus đã khởi động một dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm kết nối mạng lưới điện giữa châu Âu và châu Á.

Giá điện tại châu Âu tăng cao kỷ lục trước thềm mùa đông

Giá điện tại châu Âu tăng cao kỷ lục trước thềm mùa đông

Giá điện tại châu Âu đã tăng lên các mức cao kỷ lục trong ngày 26/8, báo hiệu một mùa đông khó khăn trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang gây ra nhiều thiệt hại kinh tế trên khắp châu lục này.

Sự kiện trên diễn ra tại thủ đô Nicosia, Cyprus, trước sự chứng kiến của Tổng thống nước chủ nhà Nicos Anastasiades và Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng Kadri Simson.

Với khoản đầu tư lên tới 2,5 tỷ euro (2,4 tỷ USD), dự án có tên "EuroAsia Interconnector " có 2 giai đoạn gồm kết nối mạng lưới điện của Israel, Cyprus và Hy Lạp và truyền tải điện từ các nguồn điện tái tạo tại Israel tới châu Âu.

Chú thích ảnh
Đường dây tải điện tại Rosemead, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo của Ủy ban châu Âu cho biết ở giai đoạn 1, chi phí xây dựng hạ tầng ước tính khoảng 1,57 tỷ euro và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2026. Việc lắp đặt hệ thống cáp điện dưới biển giữa Ai Cập và châu Âu thông qua Cyprus sẽ được thúc đẩy trong tương lai gần. 

EuroAsia Interconnector được xem là dự án đường cáp điện dưới biển dài và sâu nhất thế giới. Tuyến kết nối này bao gồm 1.200 km cáp dưới biển ở độ sâu 3.000 m với công suất tối đa là 2.000 megawatt, nối từ Israel đến Cyprus và đảo Crete của Hy Lạp. Nguồn điện tái tạo từ Israel sẽ được truyền tải đến các nước EU thông qua Ai Cập và lưới điện của Hy Lạp.

Dự kiến, giai đoạn thi công tuyến kết nối này sẽ bắt đầu trong năm nay và hoàn thành trong năm 2027 để có thể đưa vào vận hành vào nửa đầu năm 2028. EU đã phê chuẩn khoản đầu tư 757 triệu euro (736 triệu USD) cho tuyến kết nối điện dưới biển này.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm