EU đẩy mạnh kế hoạch Brexit không thỏa thuận

16/01/2019 08:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 15/1, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường chuẩn bị cho một kịch bản trong đó Anh rời EU, còn gọi là tiến trình Brexit, mà không có thỏa thuận.

Vấn đề Brexit: EU tiến tới thắt chặt quy tắc đối với các công ty đặt trụ sở tại Anh

Vấn đề Brexit: EU tiến tới thắt chặt quy tắc đối với các công ty đặt trụ sở tại Anh

Ngày 7/1, Chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí rằng các công ty đầu tư nước ngoài muốn hoạt động trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ phải thành lập chi nhánh trong khối, một động thái sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến các công ty tài chính có trụ sở tại Anh.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết, trong một tuyên bố sau khi Hạ viện Anh bác thỏa thuận Brexit với EU, Chủ tịch EC cho biết dù không muốn điều này xảy ra nhưng EC sẽ tiếp tục các công việc dự phòng để giúp đảm bảo EU được chuẩn bị đầy đủ.

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía trên) và cờ EU tại Westminster, London ngày 12/10. AFP/TTXVN

Ông Juncker cảnh báo việc Hạ viện Anh bác thỏa thuận Brexit đã được các chính phủ Anh và EU hai bên đàm phán sẽ làm tăng nguy cơ Anh rời EU mà không có thỏa thuận. Ông kêu gọi phía Anh làm rõ những dự định của mình ngay khi có thể và nhấn mạnh thời gian gần như đã hết.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May cần tạm dừng tiến trình Brexit và tổ chức một cuôc trưng cầu dân ý khác. Nhiều nhà lãnh đạo EU cùng ngày cũng bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện Anh.

Theo họ, thỏa thuận Brexit mà đã được hai bên nhất trí là giải pháp tốt nhất khả dĩ do nó tạo ra một khoảng thời gian chuyển tiếp để các doanh nghiệp có thể kịp thích ứng. Giới lãnh đạo châu Âu cũng khẳng định sẽ không đàm phán lại và đang tích cực thúc đẩy kịch bản Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới mà không có bất kì thỏa thuận này.

TTXVN/Kim Chung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm