EU áp đặt lệnh trừng phạt nhiều tướng lĩnh và chính trị gia Nga, Mỹ để ngỏ bổ sung các biện pháp trừng phạt

24/02/2022 09:56 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/2, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng các chỉ huy quân đội Nga như một phần trong gói các biện pháp đáp trả việc Moskva công nhận Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) tại miền Đông Ukraine.    

Quốc hội Ukraine ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia

Quốc hội Ukraine ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia

Rạng sáng 24/2 (giờ Việt Nam), Quốc hội Ukraine đã thông qua tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga.

EU áp dụng các biện pháp phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với những nhân vật cao cấp, trong đó có tư lệnh các quân chủng lục quân, hải quân và không quân của Nga, Chánh Văn phòng Điện Kremlin, Giám đốc Đài truyền hình nhà nước RT và nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Brussels cũng đưa vào “danh sách đen” 23 cá nhân mà EU cho  là liên quan đến hành động gây hấn quân sự của Nga đối với Ukraine, hoặc tham gia vào các quyết định chính trị quan trọng. Ngoài ra, EU cũng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 300 nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.        

EU đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt chung đối với nền kinh tế Nga bằng cách hạn chế Moskva phát hành trái phiếu chính phủ hoặc huy động vốn tại những thị trường tài chính châu Âu, cấm nhập khẩu đối với hàng hóa đến từ Donetsk và Luhansk.        

EU tuyên bố đây mới chỉ là phần đầu trong gói những biện pháp “chưa có tiền lệ” mà Brussels đã chuẩn bị đối với Nga. Phần còn lại đang được chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống bùng phát xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.       

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp ở Moskva ngày 11/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ cùng Đức áp đặt những biện pháp cản trở nhằm vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.       

Trong tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra, Tổng thống Biden cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG, doanh nghiệp phụ trách xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga, cùng các quan chức của công ty này. Trước đó, hôm 22/2, Đức cũng đã tuyên bố đình chỉ dự án gây tranh cãi này.       

Phó Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Daleep Singh cho biết chính quyền của Tổng thống Biden có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga "bất cứ lúc nào", đặc biệt là các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với tất cả hàng hóa đầu vào công nghệ quan trọng của Nga.       

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thụy Sĩ, nước nằm ngoài EU, cho biết không áp dụng trừng phạt ngay lập tức với Nga, nhưng sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt. Là một quốc gia trung lập, Thụy Sĩ chỉ có nghĩa vụ tuân thủ các biện pháp trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm