Esports Việt Nam tại sân chơi châu lục: Vẫn còn chặng đường dài

04/10/2023 07:26 GMT+7 | ASIAD 2023

Thể thao điện tử (Esports) Việt Nam đã khép lại kỳ ASIAD 2023 mà không có được huy chương nào. Thành tích này kém xa những gì từng đạt được hồi năm 2018.

Esports, hay thể thao điện tử, lần đầu tiên được trở thành bộ môn chính thức tranh huy chương tại ASIAD 2023. Năm nay, Việt Nam tham dự 6/7 nội dung được tổ chức, có nhiều môn trong đó được kỳ vọng sẽ mang về huy chương cho nước nhà.

Tụt hậu với chính mình

Tại ASIAD 2018 trên đất Indonesia, Esports Việt Nam tranh tài ở tất cả các nội dung. Các tuyển thủ đã đem về tổng cộng 4 tấm HCĐ. Chỉ tiếc là năm đó, Esports chỉ là môn thể thao trình diễn và những huy chương không được tính vào bảng thành tích chung cuộc. Đến năm nay khi Esports trở thành môn thi đấu chính thức của Á vận hội thì đoàn Việt Nam lại không có được huy chương nào. Có cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan cho điều đó.

Đầu tiên, có thể biện minh rằng các nội dung thi đấu tại Esports 2023 có nhiều môn không thuộc thế mạnh của Việt Nam. Những môn như PES, Starcraft hay Clash Royale từng xuất hiện ở năm 2018 đã không còn được góp mặt. Thay vào đó là những môn khác mà Esports Việt Nam chưa có nhiều sự đầu tư.

Ngay cả Liên Quân Mobile, một trong những tựa game phổ biến ở Việt Nam, cũng bị thay thế bằng bản gốc của Trung Quốc với một meta khác. Điều này gây ra không ít khó khăn cho các tuyển thủ.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của Esports Việt Nam tại giải đấu năm nay có lẽ nằm ở khía cạnh con người. Trong khi các nước khác có sự đầu tư mạnh mẽ cho Esports thì trong những năm gần đây, Esports Việt Nam dù đang phát triển nhưng vẫn chưa có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Ở thời điểm hiện tại, phong trào hoạt động của Esports Việt Nam vẫn đang ở quy mô rải rác và chưa có sự đồng bộ. Các tổ chức, tuyển thủ, vẫn đang trên con đường giành lấy ánh mắt thiện cảm từ việc "chơi game".

Có lẽ trong tương lai, tình trạng này sẽ được khắc phục. Khi đó, tính "chuyên nghiệp" của Esports sẽ tăng lên và đi cùng với đó là những sự đầu tư bài bản. Các game thủ sẽ có cơ hội ăn tập với chế độ phù hợp, từ đó nâng cao trình độ và có thể tự tin cạnh tranh với các quốc gia Esports phát triển khác.

Hiện tại, Esports Việt Nam mới chỉ mạnh trong khu vực Đông Nam Á nhờ sự trỗi dậy của ngành công nghệ thông tin, viễn thông. Tuy nhiên để vươn được ra biển lớn, đó vẫn còn là một chặng đường dài.

Esports Việt Nam tại sân chơi châu lục: Vẫn còn chặng đường dài - Ảnh 1.

Esports Việt Nam đã có nhiều bài học từ thất bại ở ASIAD 2023. Ảnh PUBG Mobile Esport Việt Nam

Vẫn còn đó những tín hiệu tích cực

Dù chưa đạt được thành tích cụ thể nào tại ASIAD 2023 nhưng chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những "tia sáng" tích cực trong kỳ Á vận hội vừa qua.

Điều khiến người hâm mộ tự hào nhất là các tuyển thủ đã thể hiện tinh thần chiến đấu tuyệt vời của mình. Chúng ta luôn lên sàn với một tâm lý mạnh mẽ và không bỏ cuộc. Đó là điều rất đáng khen ngợi.

Ví dụ cụ thể nhất là ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại, tựa game mà Việt Nam giành hạng 4 chung cuộc. Trong trận tranh HCĐ trước chủ nhà Trung Quốc, một trong hai quốc gia thống trị bộ môn này bên cạnh Hàn Quóc, Việt Nam đã chơi một trận sòng phẳng và thậm chí đã có những thời điểm dẫn trước đối thủ.

Chỉ tiếc rằng cho đến phút cuối, kinh nghiệm thi đấu, tâm lý và trình độ của các tuyển thủ Trung Quốc đã đưa họ đến chiến thắng chung cuộc. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố đó, Việt Nam hoàn toàn có thể cải thiện trong tương lai. "Thái độ quan trọng hơn trình độ" – Chỉ cần các tuyển thủ Việt Nam vẫn thể hiện tốt như giải đấu vừa qua, ngày Esports Việt Nam giành được tấm huy chương trong một kỳ Đại hội thể thao quốc tế sẽ không còn là giấc mơ.


Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm