Erling Haaland lại lập hat-trick: Chiếc giày vàng trong tầm tay

03/10/2022 07:34 GMT+7 | Man City

14 bàn thắng sau 8 vòng Ngoại hạng Anh là khởi đầu hoàn hảo của Haaland. Hoàn hảo đến mức chúng ta khó có thể đòi hỏi gì hơn ở anh nữa.

Điểm nhấn Man City 6-3 MU: Chức vô địch cho Man City, giày vàng cho Haaland

Điểm nhấn Man City 6-3 MU: Chức vô địch cho Man City, giày vàng cho Haaland

Man City 6-3 MU. Rashford đâu rồi? Antony đâu rồi? Sancho đâu rồi? Bruno Fernandes đâu rồi? Họ vẫn trên sân nhưng rất ít khi người ta nhìn thấy họ, chỉ thấy Haaland, Phil Foden, De Bruyne và những nghệ sĩ áo xanh chơi bóng.

 

 

Với phong độ đỉnh cao hiện tại, với hiệu suất ghi bàn khủng khiếp hiện tại, chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh mùa này không thuộc về trung phong của Man City mới là chuyện lạ.

Lúc Haaland mới gia nhập Man City, nhiều người nghi ngờ anh. Người ta bảo anh sẽ thất bại như Ibrahimovic vì Pep Guardiola không dùng được một tiền đạo cao lớn.

Chú thích ảnh
Haaland là sát thủ săn bàn toàn diện

Người ta bảo anh không hợp với Man City vì anh quen chơi phản công. Người ta còn bảo anh sẽ không ghi bàn ở giải Ngoại hạng vì anh chỉ giỏi chơi ở Bundesliga, giải đấu của “nông dân”.

Nhưng tất cả đã nhầm to. Haaland không phải Ibrahimovic. Lối chơi và cá tính của họ đều khác nhau. Ở Barca, Pep gặp vấn đề với Ibra có thể vì ông phải xếp chỗ cho Messi và một tiền đạo khác.

Trước khi gia nhập Man City, Haaland và các cộng sự của anh đã nghiên cứu lối chơi của họ và triết lí bóng đá của Pep. Đúng là Dortmund chơi phản công nhiều hơn Man City nhưng điều đó không có nghĩa Haaland chỉ biết ghi bàn từ bóng đá phản công.

Hiệu suất ghi bàn của Haaland phụ thuộc vào việc chọn thời điểm di chuyển và tốc độ di chuyển của anh hơn là chuyện đội bóng chơi tấn công hay phản công mà về cả hai mặt này, Haaland đang thực hiện hoàn hảo.

Với khả năng chọn thời điểm và những bước chạy thần tốc của Haaland, vấn đề chỉ là anh được phục vụ với chất lượng như thế nào. Với những cầu thủ như De Bruyne, Bernardo Silva, Phil Foden, Joao Cancelo, ở Man City Haaland được phục vụ còn tốt hơn ở Dortmund. Có lí do gì anh lại không ghi bàn, thậm chí là ghi bàn hàng loạt?

Haaland đang được phục vụ cực tốt bởi rất nhiều “vệ tinh” ở Man City nhưng điều cốt yếu nữa là khả năng dứt điểm và tận dụng cơ hội ghi bàn của trung phong 22 tuổi đã đạt tới tầm rất cao.

Haaland có thể ghi bàn bằng một cú ra chân một chạm hoặc chậm lắm là ra chân sau một tích tắc quan sát khi hậu vệ đối phương chưa kịp “định thần” xem họ đã đứng vị trí đúng chưa hay chưa kịp làm gì để cản phá.

Haaland có thể giữ thăng bằng tốt ngay cả khi chạy tốc độ cao và anh có thể hãm bóng đột ngột khiến đối thủ mất thăng bằng trước khi dứt điểm.

Haaland có thể ghi bàn bằng cách làm động tác giả kiểu nhìn góc xa nhưng lại sút góc gần. Haaland có thể ghi bàn bằng một cú bật nhảy khiến mọi hậu vệ đều bất lực.

Haaland có thể ghi bàn bằng một cú xoài chân đệm bóng cận thành mà tiền đạo khác khó lòng làm được.

Haaland có những bước chạy mà đối thủ nhiều khi muốn phạm lỗi cũng khó, chưa nói đến chuyện tranh chấp, cản phá hợp lệ, vì anh có sải chân dài và tăng tốc quá nhanh. Tốc độ cao cho phép Haaland đón những quả chọc khe, những quả căng ngang của đồng đội mà các tiền đạo khác khó lòng theo được.

Với một sát thủ săn bàn toàn diện và sở hữu nhiều vũ khí lợi hại đến thế, lại được phục vụ bởi dàn cầu thủ chất lượng cao của Man City thì chúng ta cần phải sẵn sàng đếm số bàn thắng gia tăng mỗi tuần kèm theo những cột mốc mới được xác lập và những kỷ lục bị xô đổ.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm