EQ và IQ quan trọng nhưng không phải chìa khóa để giàu nhanh: Người khác biệt sở hữu chỉ số này, cuộc sống không bao giờ phải lo nghĩ

03/05/2023 22:58 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

EQ và IQ quan trọng nhưng không phải chìa khóa để giàu nhanh: Người khác biệt sở hữu chỉ số này, cuộc sống không bao giờ phải lo nghĩ

Người EQ cao chưa chắc đã thành công, song những người có đặc điểm này, phần lớn đều có một cuộc sống không tệ.

Nếu nhìn vào lịch sử, bạn sẽ thấy thời đại nào cũng có mặt tốt và xấu. Trong guồng quay hiện tại, một số người đã khám phá ra bí quyết thành công đó là chỉ số kép.

Chỉ số kép là chỉ số thông minh (IQ) và chỉ số cảm xúc (EQ). Vì IQ đôi khi bị hạn chế bởi yếu tố bẩm sinh nên ngày càng có nhiều người bắt đầu chú ý đến việc trau dồi EQ. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ giành được cả thế giới.

Tuy nhiên, một nhóm khác lại phát hiện ra rằng ngay cả khi có trí tuệ cảm xúc, nhiều người vẫn sẽ thất bại. Vậy bí quyết thành công là gì? Thực ra, dù thời thế có thay đổi thế nào thì có một điều không đổi, đó là: Chỉ số nghịch cảnh càng cao, cơ hội thành công càng lớn.

Khi một người buông tay, thế giới cũng sẽ quay lưng với họ

Chỉ số nghịch cảnh là một khái niệm do Paul Stotts, một chuyên gia đào tạo nghề người Mỹ đề xuất. Tên tiếng Anh đầy đủ của chỉ số này là Adversity Quotient (AQ). Khải niệm này dùng để chỉ khả năng đối mặt với thất bại, thoát khỏi khó khăn và vượt qua khó khăn của con người.

Nếu trí tuệ cảm xúc là khả năng hòa hợp với người khác, thì chỉ số bất lợi là khả năng hòa hợp với chính mình. Nhiều người có thể thông suốt chuyện ngoài, nhưng lại không thể thả lỏng bản thân và tìm ra hướng đi cho mình.

Những người có chỉ số nghịch cảnh cao thường có khả năng kiểm soát cao. Bất kể hoàn cảnh có tồi tệ đến đâu, những người có AQ cao luôn có thể nhìn thấy mặt tích cực thông qua tất cả các yếu tố tiêu cực, tìm ra những điểm mà mình có thể kiểm soát, chuyển bại thành thắng.

Ngược lại, những người có chỉ số nghịch cảnh thấp thường nghĩ rằng mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát khi tình hình đi theo hướng không đúng ý.

EQ và IQ quan trọng nhưng không phải chìa khóa để giàu nhanh: Người khác biệt sở hữu chỉ số này, cuộc sống không bao giờ phải lo nghĩ  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, người có chỉ số nghịch cảnh cao thường có xu hướng tìm lý do từ chính mình.

Có một con cáo vô ý trượt chân khi đi qua hàng rào, may mắn thay nó đã được một bông hồng đỡ trước khi ngã. Nhưng chân nó bị gai của cây đâm vào, chảy máu rất nhiều. Con cáo bị thương và phàn nàn với bụi hoa rằng: "Tôi đã nhờ bạn giúp đỡ, tại sao bạn vẫn làm tổn thương tôi?"

Bụi hoa trả lời: "Bạn sai rồi, tôi bản tính có gai, đâm vào chân bạn chỉ là vô tình".

Nhiều người cũng giống như con cáo này, khi xảy ra chuyện gì là lập tức tìm nguyên nhân từ người khác. Trên thực tế, nguyên nhân thực sự khiến họ sa ngã rõ ràng là do bản thân bất cẩn. Chúng ta không thể giữ cho bông hồng không mọc gai, nhưng chúng ta có thể để ý đường đi trước khi bước.

Chiến lược để cải thiện chỉ số AQ

1. Dũng cảm đối mặt với sự thật

Nỗi thất vọng giống như lũ lụt, không ai có thể xây dựng những con đê trong tâm trí không bao giờ sụp đổ. Khi bạn có những cảm xúc tiêu cực, đừng cố gắng đấu tranh, đừng nghĩ làm sao tôi có thể có những suy nghĩ bi quan như vậy.

Thay vào đó, điều bạn cần làm là cố gắng hiểu, chấp nhận những cảm xúc đó. Cách tốt nhất để kiểm soát lũ lụt không phải chặn chúng, mà là tìm đường cho nước rút.

2. Ghi lại sự không hài lòng của bản thân

Nhiều người cho rằng những cảm xúc tiêu cực không đáng để nhớ. Nhưng thực tế, việc ghi lại là rất cần thiết trong những lúc đau khổ tột cùng.

Bằng cách này, bạn có thể tìm cách trút bầu tâm sự qua ngôn từ. Lợi ích quan trọng hơn của việc ghi chép nằm ở chỗ, đó có thể trở thành cột mốc để bạn nhìn lại. Cảm xúc là nhất thời, có thể ngày mai thức dậy bạn sẽ đọc được những lời phàn nàn trên giấy, nhưng tất cả đều không đáng kể.

Lần sau gặp phải thất bại, bạn có thể đọc lại những dòng nhật ký đó: Hóa ra trước đó chúng ta còn vượt qua khó khăn lớn hơn nữa, vậy thì khó khăn này có là gì?

3. Đặt mục tiêu có thể thực hiện

EQ và IQ quan trọng nhưng không phải chìa khóa để giàu nhanh: Người khác biệt sở hữu chỉ số này, cuộc sống không bao giờ phải lo nghĩ  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thay vì đặt những đích đến xa vời, bạn nên đặt một vài mục tiêu nhỏ, dễ đạt được. Có quan điểm cho rằng, phải vượt ra những giới hạn của bản thân. Điều này đúng, nhưng một người dù mạnh mẽ đến đâu cũng không thể chịu được những “cú đánh” bất tận.

Có người vừa mới đạt được chút thành tích nhỏ trong kinh doanh, lập tức bày mưu đuổi kịp Elon Musk. Như vậy khác gì hái sao trên trời?

Vì vậy, trước khi đạt được những điều lớn lao, bạn hãy đặt ra một mục tiêu thực tế và thiết thực.

4. Nuôi dưỡng một sở thích

Bất cứ ai cũng nên có cho mình một sở thích, để khi chán nản có thể chuyển hướng chú ý.

Đôi khi, khi mọi người tập trung vào một việc khiến bản thân luôn ở trạng thái căng thẳng. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể chuyển sang làm điều mình thích để thả lỏng và thư thái hơn. Chỉ khi đầu óc thông suốt, chúng ta mới có thể suy nghĩ một cách thấu đáo.

5. Kết bạn với những người lạc quan và vui vẻ

Người xưa vẫn có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nếu xung quanh bạn là những người tích cực và lạc quan, bạn sẽ dễ dàng đối mặt với khó khăn hơn.

Nhà tâm lý học của Đại học Harvard William James thông qua điều tra và nghiên cứu, phát hiện ra rằng một người không có động lực chỉ có thể phát huy 20% đến 30% khả năng của mình. Do đó, hãy tìm một người bạn cùng chí hướng để có thể động viên lẫn nhau.

Khả năng vượt qua nghịch cảnh không phải bẩm sinh đã có. Cũng giống như EQ, chỉ số AQ hoàn toàn có thể cải thiện thông qua quá trình rèn luyện.

Hầu hết những đứa trẻ lớn lên có triển vọng từ nhỏ đều sở hữu 3 thói quen này, điểm số trên lớp không phải yếu tố quyết định


Thùy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm