Emma Stone, nàng thơ mới của đạo diễn thiên tài Woody Allen

05/08/2015 12:00 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Emma Stone thường được so sánh với huyền thoại quá cố Lauren Bacall hay các danh hài hoạt ngôn của Hollywood thời cũ, về cả vẻ đẹp cổ điển lẫn tính cách. Nhưng Hollywood thời mới lại không để các cô gái kiểu như cô có cơ hội tỏa sáng.

Đây là thời của các siêu anh hùng và những diễn viên với thân thể cường tráng như á thần. Nhưng xu hướng này không đúng trong phim của Woody Allen, đạo diễn đã đưa bao nhiêu diễn viên đến với thành công, nhờ những vai diễn đặc sắc trong phim của ông.

Vị trí nhiều người mơ ước

Tại LHP Cannes năm nay, Stone có mặt để quảng bá Irrational Man (Người đàn ông phi lý), bộ phim cô mới thủ diễn dưới sự chỉ đạo của Allen, người đã tạo dựng sự nghiệp phim nghệ thuật cho rất nhiều minh tinh. Trước Irrational Man, cô đóng Magic In The Moonlight của Allen hồi năm ngoái cùng với tài tử đoạt giải Oscar Colin Firth.

Người ta gọi Stone là “nàng thơ mới của Allen”, vị trí mà rất nhiều diễn viên nữ mơ ước. Các nàng thơ thành danh của Allen trước đây gồm có Scarlett Johansson, Dianne Wiest, Diane Keaton, Mia Farrow (cũng là bạn gái cũ của ông).


Emma Stone trong phim Irrational Man của Woody Allen

Trong số những nàng thơ của mình, vị đạo diễn so sánh Stone với Diane Keaton, người hơn cô 42 tuổi. “Keaton là kiểu diễn viên có thể đóng trong The Godfather và đóng cùng các tài năng lớn như Meryl Streep. Nhưng cô ấy cũng có thể đóng phim hài, hát và nhảy. Tôi nghĩ Emma đầy tiềm năng để trở thành một trong những diễn viên nữ xuất sắc nhất trong nhiều năm tới”.

Sự nghiệp của Stone thành hình theo đúng cách đó. Cô khởi đầu khi đóng cặp với Jonah Hill trong phim hài Superbad rất thành công. Vai chính đầu tiên của Stone là trong phim teen Easy A và cô thực sự thành sao khi thủ vai bạn gái người nhện trong The Amazing Spider Man (2012).

Giữa lúc quay 2 phần Spider Man, Stone tham gia Birdman, tác phẩm đoạt giải Oscar Phim hay nhất. Cô cũng được đề cử Oscar Nữ diễn viên phụ với vai cô con gái bị tổn thương của một ngôi sao phim hành động hết thời. Phá vỡ các rào cản của chính mình, cô đóng Sally Bowles, nhân vật hát, nhảy và diễn xuất trong vở Cabaret, trên sân khấu Broadway

Tóm lại, cô không khác gì cách Allen mô tả sự nghiệp của Keaton. Có thể nói Stone được vị đạo diễn lựa chọn chính vì sự đa dạng.

Chưa xuất sắc, nhưng vẫn còn cơ hội

Trong Irrational Man, nữ diễn viên đóng vai Jill, một sinh viên nghệ thuật thông minh và giàu nghị lực tại một trường đại học danh tiếng. Cô bị quyến rũ bởi giảng viên triết học mới của mình. Joaquin Phoenix đóng vai này-giảng viên Abe Lucas đa tình.

Họ trở thành bạn đồng hành, cho đến ngày, Abe quyết định thực hiện một vụ giết người để “làm thế giới tốt đẹp hơn”.

Cốt truyện tương tự đã đưa vào bộ phim trước đây của chính Allen là Crimes And Misdemeanours (Tội ác và lỗi lầm, 1989) hoặc tiểu thuyết kinh điển Crime And Punishment (Tội ác và trừng phạt) của Fyodor Dostoevsky.

Không lâu sau khi đóng một phim của Allen (Magic in the Moonlight), Stone tiếp tục cộng tác với ông. Nhưng chủ đề của hai phim rất khác nhau, và cô nghĩ chủ đề bộ phim mới rất hấp dẫn.

“Có ổn không nếu đi ngược lại sự phán xét của xã hội? Điều đó khiến cuộc sống của con người tốt đẹp hơn hay ngược lại?” - cô nói

Nhưng các câu hỏi đó không được thảo luận trên trường quay. Đạo diễn Allen không muốn giải đáp mọi câu hỏi cho diễn viên, không dẫn đường chỉ lối, ông buộc họ phải tự suy ngẫm về vai diễn của họ. Đó là phong cách làm việc đặc trưng của Allen mà bất cứ diễn viên nào không quen đều bị khớp.

Stone không được mô tả nhiều về Jill, nhân vật nữ này đơn giản hơn nhân vật Abe nhiều. Điều đó khiến cô phải làm việc nhiều hơn, đào sâu suy nghĩ nhiều hơn.

Mặc dù vậy, các diễn viên nữ đóng phim Allen bị chia thành 2 nhóm: nhóm thể hiện được tài năng và nhóm bị lu mờ bởi bạn diễn. Theo Time, Stone không may rơi vào nhóm 2.

Nhưng nếu Allen tiếp tục mời cô đóng phim (năm nào ông cũng làm một phim mới trong vòng 40 năm qua), thì cơ hội chưa phải là đã khép lại.

Hơn thế, chính Allen cũng dự báo cô sẽ trở thành một diễn viên xuất sắc và vị đạo diễn không phải người thích nói cho vui.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm