Em bé được phẫu thuật khi 19 tuần tuổi rồi 'nhét' trở lại bụng mẹ chào đời an toàn

26/05/2018 11:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khi mang thai tuần thứ 19, một bà mẹ trẻ người Mỹ đã rất sốc khi bác sĩ bảo đứa trẻ trong bụng mình ốm nặng và cần phải đưa đứa trẻ ra ngoài, phẫu thuật bé và nhét trở lại trong bụng.

Cặp đôi Joni Reinkemeyer (22 tuổi) và bạn trai Chris Skain (28 tuổi) sinh sống tại thành phố Jefferson, bang Missouri rất vui mừng khi thấy mình sẽ trở thành bố mẹ. Tuy nhiên đến khi mang thai ở tuần 19, Joni nhận được một tin sét đánh ngang tai từ bác sĩ rằng bé trai trong bụng bị ốm nặng.

Điều bất ngờ hơn là các bác sĩ đã gợi ý mổ lấy thai nhi ra, phẫu thuật cậu bé và rồi lại đặt đứa con vào bụng người mẹ, tiếp tục để cô mang bầu thêm 10 tuần nữa.

Sau khi đến khám thai tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em ở Columbia, Missouri để xác định giới tính thai nhi, Joni được chuyển viện tới bệnh viện Barnes-Jewish để làm các xét nghiệm thêm. Kết quả thai nhi được chẩn đoán bị tật nứt đốt sống - một tình trạng bệnh mà phần gai xương bị hở hay cột sống của thai nhi không kín hoàn toàn. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này phụ thuộc vào vị trí của khoảng hở trên cột sống. Nếu như khoảng hở ở phía trên cao, nó có thể khiến phần chân bị liệt.

Chú thích ảnh
Mẹ Joni và bé trai Jackson. Ảnh: Newsneed

Bác sĩ Michael Bebbington - người phụ trách chẩn đoán cho thai phụ Joni - cho cặp đôi biết họ có thể làm gì. Bác sĩ gợi ý mổ bụng Joni, phẫu thuật làm kín phần hở trên cột sống thai nhi và sau đó đưa thai nhi quay trở lại vào bụng mẹ để tiếp tục phát triển. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật bào thai trong y học.

Tuy nhiên, bác sĩ Bebbington cảnh báo ca phẫu thuật như này chưa từng được thực hiện tại bệnh viện và đứa trẻ có thể tử vong.

Sau một hồi cân nhắc cẩn thận, cặp đôi đã quyết định nắm lấy cơ hội để đứa bé có một cuộc sống sau này dễ dàng hơn.

Cuộc phẫu thuật được lên kế hoạch thực hiện vào ngày 10/10/2017, vì các bác sĩ cho rằng thời điểm đó Jackson - cái tên được đặt cho cậu bé được sinh ra sau này - đủ lớn để sống sót qua cuộc phẫu thuật, nếu không may không đưa trả lại được vào bụng mẹ. Có ít nhất 32 người tham gia ca phẫu thuật ngày hôm đó.

Vì đây là lần phẫu thuật bào thai đầu tiên tại bệnh viện này, nên các y bác sĩ đã huy động hai bác sĩ gây mê, hai bác sĩ phẫu thuật thần kinh và cả một đơn vị hồi sức sơ sinh. Thai nhi được đưa ra ngoài lúc đó nặng có 0,4 kg.

Các bác sĩ hút sạch phần nước ối ra khỏi cột sống của thai nhi, sau đó khâu phần hở cột sống lại, rồi đặt thai nhi lại vào bụng.

Cứ đến thứ 3 hàng tuần, Joni phải gặp bác sĩ để đảm bảo mọi thứ sau phẫu thuật ổn thỏa. Cuối cùng, 10 tuần sau khi nằm nghỉ ngơi trên giường, Joni sinh Jackson qua một ca mổ đẻ vào đầu năm 2018. Cậu bé Jackson nặng 2 kg và phải chăm sóc đặc biệt trong 12 ngày. Song hiện cậu đã khỏe mạnh và đã lành lặn phần cột sống.

Bà mẹ trẻ Joni xúc động hồi tưởng: "Tôi yêu thằng bé ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sức khỏe Jackson đang rất tốt, mặc dù thằng bé đã trải qua nhiều biến cố lúc còn trong bụng mẹ".

Kỳ lạ thanh niên mắc kẹt trong hình hài cậu bé 1 tuổi

Kỳ lạ thanh niên mắc kẹt trong hình hài cậu bé 1 tuổi

Một căn bệnh bí ẩn đã khiến thanh niên 23 tuổi người Ấn Độ bị “mắc kẹt” trong hình hài của đứa trẻ. Người dân địa phương nơi “thanh niên tí hon” này sinh sống còn gọi cậu là hiện thân của Thánh thần.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm