Elon Musk đến Thái Lan, mang theo tàu ngầm 'Lợn hoang' giải cứu đội bóng thiếu niên

10/07/2018 11:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - "Tỷ phú không gian" người Mỹ Elon Musk đã cập nhật trên Mạng xã hội Twitter rằng ông đã đến Thái Lan cùng một chiếc tàu ngầm mini, ở khu vực ngập sâu của hang động nơi 5 thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt.

"Tàu ngầm mini đã sẵn sàng cứu trợ. Nó được làm từ một phần của tên lửa và mang tên "Lợn hoang", giống như biệt hiệu của đội bóng. Tôi để nó lại đây trong trường hợp nó sẽ cần đến trong tương lai", Elon Musk nói.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm mini của Elon Musk

Trên Instagram, ông đã đăng video về hang động ngập nước, với đội cứu hộ đang làm việc.

Hang số 3 dài khoảng 2km (1.2 dặm Anh) tính từ cổng vào mạng lưới hang động và là khu vực chính trong cuộc giải cứu. Các cầu thủ chờ giải cứu đang cách khu vực cửa hang 2km sâu vào trong hang, ở một nơi rất khó để xâm nhập.

Hiện đội cứu hộ Thái vẫn chưa xác nhận việc họ có sử dụng chiếc tàu ngầm "Lợn hoang" của Elon Musk để thực hiện nhiệm vụ hay không.

Vào đêm ngày thứ Hai, những thợ lặn chuyên nghiệp đã xoay sở đưa được 8 thành viên trong đội bóng gồm 12 cậu bé và vị huấn luyện viên 25 tuổi của họ, ra ngoài.

Những nỗ lực của đội cứu hộ Thái Lan đã tạo nên sự quan tâm của nhiều nhà chuyên môn trên toàn thế giới. Cái chết của thợ lặn người Thái, nguyên là thành viên đội Navy Seal – người đã bị cạn khí oxy khi đang thực hiện công việc giải cứu trong hang vào thứ Sáu đã cho thấy tính chất nguy hiểm của nhiệm vụ này.

Elon Musk nói: "Về cơ bản nó là chiếc tàu ngầm có kích thước nhỏ, sử dụng oxy dạng lỏng đưa vào một hay nhiều vỏ tên lửa Falcon hình ống".

Musk cho hay nó đủ nhẹ để có thể mang bởi hai thợ lặn khỏe mạnh và đủ nhỏ để đi qua những khe hẹp. Người nằm bên trong ống sẽ không phải bơi hay phải biết cách để sử dụng bình oxy.

Ông đăng video về thợ lặn đang mang theo chiếc tàu trong cuộc thử nghiệm ở bể bơi thuộc Los Angeles.

Tuần trước, Musk cho biết ông đã cử đội từ cơ quan thám hiểm không gian của riêng ông, SpaceX và các kỹ sư công ty Boring Co. – công ty phát triển hệ thống xuyên đường hầm cho những dự án vận chuyển tham gia cứu hộ.

Trong khi đề cập đến tàu ngầm mini giống như vị cứu tinh tiềm ẩn, Musk tận dụng cơ hội quảng cáo về công nghệ không gian. Ông cũng là nhà đồng sáng lập công ty Tesla chuyên phương tiện di chuyển bằng điện.

Quỳnh Trang/Clip: VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm