Elon Musk công khai chỉ trích cựu nhân viên của Twitter, nhưng rồi phải xin lỗi và tuyển lại người ta

09/03/2023 06:11 GMT+7 | HighTech

Tối mùng 7, rạng sáng ngày 8/3 theo giờ Việt Nam, một màn trao đổi thú vị giữa nhân viên Twitter và sếp đã diễn ra.

Nhân vật chính gồm hai người, là nhân viên Twitter nằm trong diện bị sa thải và Elon Musk - chủ tịch Tesla, SpaceX và đồng thời là đương kim chủ tịch của Twitter. Chuỗi tweet bắt đầu bằng một câu hỏi tới từ Haraldur Thorleifsson, người mới trở thành cựu nhân viên của Twitter chỉ trên dưới 10 ngày trước.

Sau nhiều lần liên lạc bất thành với ban hành chính nhân sự, anh Haraldur Thorleifsson (có tên Twitter là Halli, và có tick xanh) đã tag trực tiếp Elon Musk vào bài đăng, mong muốn thu hút sự chú ý của chủ sở hữu Twitter.

Gửi @elonmusk

9 ngày trước, tôi bị cắt quyền truy cập máy tính làm việc cùng với 200 nhân viên Twitter khác.

Tuy nhiên, trưởng phòng hành chính nhân sự đã không thể xác minh xem tôi có còn là nhân viên Twitter hay không. Ông cũng không trả lời email nào của tôi.

Có khi nào nếu đủ số người chia sẻ bài tweet này, ông sẽ trả lời tôi tại đây chăng?

Mong ước của Halli đã trở thành sự thực. Elon Musk lập tức hiện hình, đáp trả … bằng một câu hỏi ngắn gọn.

Công việc ông làm là gì?

Halli khẳng định việc mình tiết lộ thông tin về công việc sẽ vi phạm điều khoản bí mật trong hợp đồng. Ông yêu cầu các luật sư của Elon Musk cấp quyền phát biểu bằng văn bản giấy, cho phép ông có thể trả lời trên Twitter một cách minh bạch.

Elon Musk đồng thuận, và màn kịch hay một bước gần hơn tới cao trào. Halli trả lời:

Bên cạnh nhiều việc khác:

- Dẫn dắt nỗ lực tiết kiệm 500.000 USD trong một bản hợp đồng liên quan tới SaaS. Hỗ trợ ký kết nhiều hợp đồng khác

- Đi đầu trong nỗ lực tối ưu hóa các dự án thiết kế của nhiều công ty, để đảm bảo chúng ta có thể hoạt động với một đội ngũ ít người.

- Dẫn đầu trong đánh giá thiết kế để nâng cao kỹ năng thiết kế của toàn công ty

- Phụ trách tuyển dụng cho mọi lĩnh vực thiết kế

- Nỗ lực điều hướng công ty khỏi nhóm những người dùng có nhiều ảnh hưởng, để hướng sự chú ý tới tập khách hàng trẻ hơn (bởi lẽ độ tuổi người dùng đang già đi)

Tôi còn có thể nói thêm nữa.

Tôi có được quyền nói về cách công ty vận hành kể từ khi ông nắm quyền không?

Như bị thách thức, Musk ngay lập tức phản pháo:

- Nâng tầm từ thiết kế gì tới thiết kế nào? Đăng ảnh chứng minh đi, hoặc là việc này không có thật.

- Chúng tôi đã không thuê thêm thiết kế từ 4 tháng nay rồi.

- Ông đã thay đổi được gì để giúp lớp trẻ nào?

Ông đã khóa máy tôi rồi. Tôi không thể truy cập hình ảnh hay tài liệu. Nếu muốn ông có thể yêu cầu nhân viên mở máy ra và tôi sẽ lấy đồ cho ông.

Chính xác là hợp đồng SaaS nào?

Tối ưu hóa dự án thiết kế nào cơ?

Figma.

Tất cả các dự án thiết kế đang được thực hiện

(tưởng Halli đang đùa, Elon Musk chỉ trả lời bằng emoji cười)

Và tiếp tục bông đùa, Elon Musk đăng kèm một đường link, có lẽ mang hàm ý mỉa mai xem ông Halli có phải kiểu nhân viên được lòng các bộ phận, có phải là “nhân vật của công chúng” không.

Elon Musk công khai chỉ trích cựu nhân viên của Twitter, nhưng rồi phải xin lỗi và tuyển lại người ta - Ảnh 21.

"Ông có nhận định rằng mình là người của công chúng không?", Elon Musk mỉa mai.

Trớ trêu thay, ông chủ Twitter đang công kích một con người của công chúng.

Halli, tên thật là Haraldur Thorleifsson, nổi danh khắp đất nước Iceland. Ông là một công dân khuyết tật có nhiều đóng góp với cộng đồng mắc hoàn cảnh khó khăn nói riêng và sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ công dân cho dù thiệt thòi.

Halli mắc chứng loạn dưỡng cơ khiến cơ bắp trong cơ thể tiêu biến dần, ông mất dần khả năng cử động nửa thân trên, nhưng điều đó không ngăn Halli trở thành một công dân có ích cho xã hội. Ông mở công ty thiết kế Ueno, nhận hợp đồng từ những nhãn hàng lớn như Google, Apple, Facebook, PayPal hay tạp chí New York Times.

Halli đồng thời gây quỹ và xây dựng thành công 100 dốc dành riêng cho xe lăn tại quê nhà, ông khẳng định sẽ xây thành công 1.500 dốc nữa trên khắp Iceland trong vòng 4 năm tới. Năm 2022, Halli nhận giải thưởng “Nhân vật của năm” do người dân Iceland bình chọn.

Elon Musk công khai chỉ trích cựu nhân viên của Twitter, nhưng rồi phải xin lỗi và tuyển lại người ta - Ảnh 22.

Haraldur Thorleifsson - Ảnh: Iceland Review.

Công ty Ueno được Twitter mua lại hồi năm 2021 (thời điểm này, Elon Musk chưa nắm quyền tại Twitter). Ông Halli vui vẻ nhận lời dù thua thiệt về mặt tài chính. Halli đề nghị khoản tiền mua lại Ueno được trả cho mình dưới dạng lương để phải đóng thuế tới 46%, thay vì 22% nếu như được trả tiền với danh nghĩa một thương vụ bình thường.

Halli đã công tác tại Twitter cho tới thời điểm 10 ngày trước. Không còn quyền truy cập máy tính làm việc của mình, không có được câu trả lời chính thức từ ban quản trị, Halli trực tiếp hỏi Elon Musk trên Twitter và nhận về câu trả lời không thỏa đáng. Không lâu sau khi Elon Musk thả emoji cười, ban quản lý nhân sự của Twitter liên lạc với Halli qua email, khẳng định nhân viên khuyết tật tới từ Iceland không còn phụng sự Twitter.

Không thỏa hiệp với quyết định sa thải âm thầm, Halli đòi lại công bằng của mình trên chính nền tảng Twitter. Halli thừa nhận việc sa thải là bình thường trong quản trị nhân lực, và sẵn sàng ra đi nếu công ty không còn cần tới mình. Tuy nhiên, Halli đòi quyền lợi được ghi rõ trong hợp đồng.

Trong lúc này, Elon Musk thảo luận vấn đề liên quan tới ông Halli … với một người dùng Twitter khác. Cụ thể, các bài đăng của Elon Musk tiếp tục mang hàm ý mỉa mai, phủ nhận nỗ lực đóng góp của Halli với Twitter.

Thực tế là ông này (bản thân vốn đã rất giàu có) không làm việc gì, viện cớ rằng ông ta bị khuyết tật nên không thể gõ máy tính, thế mà trong lúc đó ông ta viết một mớ các bài đăng tweet.

Phải nói là tôi không tôn trọng điều đó chút nào.

Ông ta sở hữu một tài khoản Twitter có tiếng và hoạt động mạnh, và ông ta giàu có. Lý do ông ta công kích tôi là để kiếm thêm một khoản lớn.

Từ những gì tôi nghe được, ông ta không làm gì suốt bốn tháng qua, dù là quản lý ở tầm trung hay gì khác.

Dù ông ta khẳng định trên Twitter rằng ông ta có làm việc, nhưng hóa ra ông ta nói với hành chính nhân sự rằng, ông ta không làm việc được vì không đánh máy nổi, thực tế cùng lúc đó, ông ta viết rất nhiều bài cằn nhằn trên Twitter.

Vậy mà vẫn có người dùng Twitter bảo vệ ông ta. Điều này làm rạn nứt niềm tin vào nhân loại của tôi.

Bị công kích, Halli đã phải trình bày hoàn cảnh cho người dùng Twitter hiểu chuyện. Halli nói về tình trạng sức khỏe của mình, thành tựu của mình và liên tục chỉ trích Elon Musk.

Chào ông lần nữa @elonmusk

Mong ông khỏe.

Tôi vẫn khỏe. Và rất vui vì ông quan tâm tới sức khỏe của tôi.

Vì ông trực tiếp nhắc tới nó, tôi muốn cung cấp cho ông thêm vài thông tin.

Tôi mắc chứng loạn dưỡng cơ bắp. Nó ảnh hưởng nhiều tới cơ thể tôi.

Để tôi kể ông nghe nhé:

Chân tôi là bộ phận ra đi đầu tiên. Từ năm 25 tuổi tôi đã phải ngồi xe lăn.

Từ đó tới nay cũng 20 năm rồi.

Trong khoảng thời gian đó, cơ thể tôi cũng dần ra đi. Tôi phải nhờ người giúp ra, vào giường hay mỗi lần đi vệ sinh.

Trong một thời gian dài, tôi nghĩ tay tôi sẽ khỏe. Có bác sĩ nói với tôi vậy đó.

Nhưng chúng cũng yếu dần. Tôi không ngại nói điều này cho ông đâu, rằng khó chấp nhận việc đó lắm.

Nhưng tôi chấp nhận số phận và đã tự tạo cho mình một cuộc sống tươi đẹp.

Gia đình tôi là tuyệt nhất. Tôi có hai đứa con. Ngày nào tôi cũng gặp chúng. Tôi khuyên nên làm điều đó.

Vợ tôi tuyệt vời lắm. Cô mạnh mẽ, tốt bụng, thông minh và là một họa sĩ tuyệt vời. Bên cô, tôi khó có thể hạnh phúc hơn.

Sau một hồi nói về quá khứ công việc, và thời điểm bắt đầu bước vào Twitter, Halli nói về những tháng thử thách, khi Twitter bắt đầu sa thải hàng loạt.

Tôi không phải nhóm nhân viên bị sa thải đầu tiên. Không phải nhóm hai, nhóm ba hay nhóm bốn. Tôi không rõ mình thuộc nhóm nào nữa khi rất nhiều người bị sa thải.

Lần nào ông cũng hứa đó sẽ là lần sa thải cuối.

Trong thời gian tôi làm việc tại Twitter phiên bản mới, hay ông gọi nó là bản 2.0 đấy, tôi đã trao đổi công việc với cấp trên hàng tuần và hỏi họ những khía cạnh nào tôi nên làm.

Và rồi tôi hoàn thiện chúng. Tất cả mọi đầu việc.

Tôi cũng thường xuyên liên lạc với hành chính nhân sự, hỏi xem vị trí công việc của tôi có thay đổi gì không. Tôi muốn đảm bảo mình làm đúng việc.

Họ luôn nói với tôi sẽ xem xét, nhưng tôi chẳng nhận được lời hồi âm nào.

Và giờ nói đến ngón tay tôi nhé, tôi biết ông quan tâm lắm. Cảm ơn nhiều nhé.

Tôi sẽ nói với ông những điều tôi nói với họ. Tôi không thể lao động chân tay (trong trường hợp này là soạn thảo văn bản hay dùng chuột) trong thời gian dài mà không bị cứng cơ tay.

Tuy nhiên, tôi có thể soạn thảo trong khoảng từ một tới hai tiếng.

Việc này không thành vấn đề với tôi trong thời Twitter 1.0 bởi lẽ tôi là giám đốc cấp cao, và công việc của tôi là đảm bảo các nhóm đều tiến bộ, tôi cho họ lời khuyên mang tính chiến lược.

Nhưng như đã nói với HR (tôi đoán rằng đó chính là thông tin mật về sức khỏe mà ông đang rêu rao đấy) tôi không thể làm việc như một chuyên gia thiết kế thông thường vì những lý do đã nêu trên.

Tiện đây, tôi đang gõ bằng điện thoại nhé. Dễ dàng lắm, vì tôi chỉ cần dùng một ngón tay thôi.

Tôi mong những thông tin này giúp được ông! Nói cho tôi nghe xem ông có trả được những gì ông nợ tôi không?

Ông trả nổi chứ?

Sau khi đọc các thông tin do Halli và những người dùng Twitter khác cung cấp, Elon Musk đã công khai nhận sai và xin lỗi Halli vì sự việc. Ông đồng thời thừa nhận Halli vẫn tiếp tục được làm việc tại Twitter.

Tôi muốn xin lỗi Halli vì đã hiểu nhầm tình hình của anh. Điều đó dựa trên những thứ tôi nghe được, vốn không đúng hoặc một vài trong số đó là thông tin vô nghĩa.

Anh ấy [ý Elon Musk chỉ Halli] vẫn đang tiếp tục làm việc tại Twitter.

Cũng ngay trong chuỗi những câu trả lời của mình với người dùng Twitter, Elon Musk vừa trình bày quá trình giảng hòa với Halli, lại vừa nêu lên một vấn nạn nhức nhối trong thời đại số.

Dựa trên comment của anh, tôi vừa thực hiện một cuộc gọi video với Halli để làm rõ điều gì thật và điều gì tôi đã được nghe. Câu chuyện quả thật dài.

Nên nói chuyện với người ta chứ đừng đối thoại thông qua các bài đăng tweet.

Việc không thể trực tiếp chứng kiến người đang đối thoại với mình qua Internet có thể nảy sinh những bất đồng. Đơn cử như màn đối thoại giữa Haraldur Thorleifsson và Elon Musk, chúng ta thấy ông chủ Twitter không hiểu rõ bối cảnh câu chuyện; và khi nhận thêm thông tin không chính xác, Elon Musk càng không thể đánh giá đúng tình hình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Elon Musk đã xin lỗi, nhưng liệu thái độ của vị tỉ phú lắm tài nhiều tật có được cải thiện trong tương lai? Có thể có nói trước được điều gì. Cứ mỗi lần Elon Musk phát biểu liều trên Twitter, ban kiểm soát khủng hoảng truyền thông của Musk lại mất ăn mất ngủ.

Mà cũng khó để ngăn Elon Musk đăng tweet, khi mà ông đã trở thành người nắm quyền hành cao nhất tại Twitter.


Kim

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm