Eimear McBride thắng giải Văn học nữ giới

05/06/2014 09:38 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) – Hãng thông tấn AP của Mỹ loan báo, nhà văn Anh-Ireland Eimear McBride đã chính thức chiến thắng giải thưởng Văn học nữ giới của năm với tác phẩm đầu tay trong thể loại này A Girl is a Half-formed Thing.

Cuốn tiểu thuyết xoay quanh quãng thời gian khó khăn của một cô gái trẻ Ireland và mối quan hệ với người anh trai đã vượt qua 5 cuốn sách khác và chiến thắng giải thưởng trị giá 30.000 bảng Anh (50.000 USD).

Eimear McBride nhận giải tại buổi lễ được tổ chức ở hội trường Royal Festival (London) vào hôm qua (4/6).

Trước thành công vang dội của A Girl is a Half-formed Thing (tạm dịch: Con gái là một nửa bất toàn), Chủ tịch ban giám khảo Helen Fraser đã ca ngợi McBride như một "tiếng nói mới phi thường".

Tranh giải với tác phẩm của Eimear McBride còn có các đối thủ đáng gờm như cuốn sách bán chạy nhất The Goldfinch của Donna Tartt (Con chim sẻ cánh vàng), tiểu thuyết The lowland (Vùng đất thấp) của tác giả người Mỹ gốc Ấn Jhumpa Lahiri, tác phẩm Americanah của nhà văn Nigeria Chimamanda Ngozi Adichie, tiểu thuyết về vụ giết người bí ẩn Burial Rites (Lễ mai táng) của Hannah Kent và câu chuyện về cuộc Chiến tranh thế giới thứ II The Undertaking của Audrey Magee.

Văn học nữ giới
là một giải thưởng thường niên, chính thức được gọi là Baileys – mang tên người phụ nữ tài trợ cho giải thưởng, được mở ra cho các nữ văn sĩ cùng các tác phẩm bằng tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới. Trước đây, Baileys được mang tên là giải thưởng văn học Orange.

Dương Trần
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm