Ecuador có nguy cơ bị loại khỏi World Cup 2022

13/09/2022 21:20 GMT+7 | World Cup 2022

Ecuador đang có khả năng bị loại khỏi World Cup 2022 vì các vấn đề liên quan đến giấy tờ giả của hậu vệ Byron Castillo.

Nhà báo Anh Ngọc: Khi tôi được gọi là “MR.WORLD CUP”

Nhà báo Anh Ngọc: Khi tôi được gọi là “MR.WORLD CUP”

Những người bạn thân cứ thấy 2 năm một lần, tôi lại chuẩn bị lên đường cho những chuyến đi World Cup hay EURO, đã gọi vui tôi như thế. Nhà báo Trương Anh Ngọc tâm sự.

 

Trong bài viết đăng tải hôm 12/9, Sportsmail đã tiết lộ thông tin bất ngờ liên quan đến cầu thủ Byron Castillo của Ecuador. Cụ thể, Castillo được cho là sinh ra tại Colombia nhưng nhập cư bất hợp pháp và sử dụng giấy tờ giả để ở lại cũng như thi đấu cho đội tuyển Ecuador. Điều này đang khiến Ecuador đối mặt với việc bị loại khỏi World Cup 2022.

Sportsmaill đã đăng tải đoạn ghi âm giữa Castillo và người đứng đầu Ủy ban Điều tra của Liên đoàn bóng đá Ecuador (FEF). Đoạn ghi âm được thực hiện vào năm 2018. Trong đó, Castillo đã thú thật về hành trình rời Colombia để tới Ecuador chơi bóng. Năm 2019, FEF khẳng định Castillo là công dân của Ecuador và mọi chuyện lắng xuống.

Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Chile không đồng tình với lời giải thích từ phía FEF. Họ đã gửi đơn kiện lên FIFA vì cho rằng Castillo không đủ tư cách để đại diện cho Ecuador vì cầu thủ này nhập cư bất hợp pháp vào Ecuador từ Colombia. FIFA đã tiến hành điều tra việc này từ tháng 4/2022. Tuy nhiên, thông tin về việc nhập cư bất hợp pháp đã không được đưa vào phiên xét xử hồi tháng 6/2022.

"Ủy ban kỷ luật FIFA bác bỏ mọi cáo buộc đối với Liên đoàn Bóng đá Ecuador (FEF). Tiến trình kỷ luật được khởi xướng đối với Liên đoàn Bóng đá Ecuador đã khép lại", Phó chủ tịch Ủy ban kỷ luật FIFA Anin Yeboah chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nội dung điều tra hồi 2018 của FEF có đính kèm bản ghi âm nhưng FIFA đã không sử dụng

Bên cạnh đó, Byron Castillo còn làm giả giấy tờ khai sinh khi chuyển tới Ecuador. Theo đó, anh sinh năm 1995 tại Colombia nhưng giấy tờ tại Ecuador lại ghi là 1998. Tên đầy đủ của cầu thủ này là Bayron Javier Castillo Segura, khớp với các chi tiết trong giấy khai sinh Colombia, thay vì tên trên giấy chứng nhận của Ecuador là Byron David Castillo Segura. Một người đàn ông tên là Marco Zambrano đã làm tất cả giấy tờ giả cho Castillo để anh có thể thi đấu tại Ecuador.

"Tôi vượt biên giới vì các đội bóng tại Tumaco (Colombia) đều chơi tại San Lorenzo (Ecuador). Tôi đã thử việc ở một số đội tại San Lorenzo. Tôi nhớ rất rõ. Tôi không được giữ lại sau những lần thử việc. Một người bạn của tôi được lựa chọn nhưng cậu ấy sau cùng lại không xuất hiện nên tôi được lựa chọn thay thế.

Tôi trở về nhà và nói với bố mẹ rằng mình cần phải ra đi. Thế nhưng, thời điểm đó, chúng tôi không có tiền. Không có một chút nào. Và tôi bắt đầu khóc. Bố tôi an ủi rằng tôi hãy đợi lần sau. Mẹ tôi cũng nói vậy. Mẹ rất lo lắng cho tôi. Bà không muốn tôi phải chịu thiệt như vậy. Bố tôi sau đó rời nhà lúc 7 giờ và trở lại khoảng 11-12 giờ với 20 nghìn peso. Với chừng đó, tôi đã tới San Lorenzo.

Khi tôi tới nơi, tôi không biết phải làm gì. Bọn họ nói với tôi điều này, điều kia. Họ nói sẽ giúp đỡ tôi. Tôi thực sự cần giúp đỡ. Tôi tới đó vì muốn giúp đỡ gia đình của mình. Sau đó, tôi đã bắt đầu chơi bóng mà không có vấn đề gì. Và giờ thì các rắc rối mới tới", Castillo chia sẻ trong đoạn ghi âm với Ủy ban Điều tra của FEF.

Chú thích ảnh
Giấy khai sinh của Castillo tại Colombia
Chú thích ảnh
Giấy khai sinh của Castillo tại Ecuador

Năm 2016, Bolivia từng bị tước quyền tham dự World Cup vì đã sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện Nelson Cabrera thi đấu. Cầu thủ này trước đó đã từng thi đấu cho đội tuyển Paraguay. Do đó, Chile và Peru đã được xử thắng 3-0 trong các trận đấu vơi Bolivia.

Nếu áp dụng phương thức này, Chile được xử thắng 3-0 ở trong cả 2 lượt trận với Ecuador. Điều này giúp họ cải thiện vị trí từ thứ 7 lên thứ 4 và có một suất tham dự World Cup 2022.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm