Ecuador có nguy cơ bị cấm dự World Cup 2022, tuyển Ý hưởng lợi?

09/06/2022 22:55 GMT+7 | Thể thao

Ecuador được cho là sẽ bị loại khỏi World Cup năm nay vì hậu vệ Byron Castillo của họ đã làm giả giấy tờ khai sinh. Theo đó, Castillo thực sự là người Colombia chứ không phải Ecuador, có nghĩa là cầu thủ này không đủ điều kiện đá cho Ecuador tại vòng loại vừa qua.

U23 Việt Nam gặp U23 Ả rập Xê út ở Tứ kết U23 châu Á 2022

U23 Việt Nam gặp U23 Ả rập Xê út ở Tứ kết U23 châu Á 2022

U23 Nhật Bản giành chiến thắng đậm 3-0 trước U23 Tajikistan nhưng họ vẫn phải gặp U23 Hàn Quốc ở vòng tứ kết do U23 Ả rập Xê út trong trận đấu cùng giờ cũng giành chiến thắng trước U23 UAE.

LĐBĐ Ecuador đã bị FIFA điều tra về những cáo buộc từ Chile, đội đứng thứ bảy ở vòng loại Nam Mỹ và bỏ lỡ một suất tới Qatar, trong khi Ecuador kết thúc ở vị trí thứ tư. Chile tuyên bố họ có bằng chứng rằng Castillo sinh ra ở Tumaco, Colombia vào năm 1995, chứ không phải ở thành phố General Villamil Playas của Ecuador vào năm 1998 như đã nêu trong các tài liệu chính thức của anh này. Nghĩa là hậu vệ cánh này đã sử dụng hộ chiếu và giấy khai sinh giả.

Một báo cáo mới từ Mundo Deportivo cho biết FIFA đã đưa ra quyết định loại Ecuador sau khi kết thúc cuộc điều tra về các cáo buộc và thông báo sẽ được đưa ra trong vài ngày tới.

Chú thích ảnh
Hậu vệ Byron Castillo của Ecuador

Báo cáo cũng cho biết có hy vọng mờ nhạt cho đội tuyển Ý rằng họ có thể tận dụng khả năng bị đuổi của Ecuador và được tham dự World Cup mặc dù bị loại bởi Bắc Macedonia trong trận play-off. Điều đó có thể khả thi nếu FIFA trao suất của Ecuador cho đội có vị trí tốt nhất trên Bảng xếp hạng FIFA. 

Ecuador đã được bốc thăm ở bảng A World Cup 2022 cùng với chủ nhà Qatar, Senegal và Hà Lan.

Eduardo Carlezzo, luật sư đại diện cho Chile, trước đó đã thúc giục FIFA đẩy nhanh cuộc điều tra sau khi thu thập bằng chứng và kêu gọi họ đưa ra "các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất" đối với Ecuador.

"Chile có bằng chứng rõ ràng rằng cầu thủ (Byron Castillo) đã phạm tội nghiêm trọng. Chúng tôi không nghi ngờ gì, với tài liệu chúng tôi có trong tay, cho thấy anh ta là người Colombia", luật sư nói với đài ADN.

FIFA quy định những trường hợp đội tuyển đưa ra sân cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu sẽ bị xử thua 0-3. Ở vòng loại Nam Mỹ cho World Cup 2018, Bolivia đã phải từ bỏ hai trận mà họ đưa một cầu thủ gốc Paraguay không đủ điều kiện vào sân thay người. Bolivia sau đó đã thua cuộc khi kháng cáo tại Tòa án Trọng tài Thể thao.

FIFA đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn cho World Cup 2022, yêu cầu tất cả các cầu thủ trong các trận đấu vòng loại phải xuất trình "hộ chiếu quốc tế thường trú hợp lệ'"để các quan chức trận đấu kiểm tra.

V.M

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm