Duyên nợ với Bùi Xuân Phái

30/08/2018 13:00 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên nhận một giải thưởng mang tên cố danh họa nổi tiếng của Hà Nội, cả PGS Nguyễn Văn Huy và ông Woo Hyoung đều xúc động chia sẻ với Thể thao & Văn hóa (TTXVN) những suy nghĩ của mình.

Họ là 2 trong số những gương mặt được tôn vinh tại giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm nay. Cụ thể, PGS Nguyễn Văn Huy nhận giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội cho Đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối, còn ông Woo Hyong Min, Trưởng đại diện Korea Foundation (Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc) tại Hà Nội là một trong 3 đơn vị được trao giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội với dự án Phố bích họa Phùng Hưng.

Chú thích ảnh
PGS Nguyễn Văn Huy (trái) nhận giải Ý tưởng từ nhà sử học Dương Trung Quốc

Ông Woo Hyong Min: Sự trùng hợp thú vị

“Thật sự, mới nghe đến giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội tôi thấy khá lạ lẫm. Vì ở Hàn Quốc, chúng tôi không có giải thưởng nào gắn liền với tên một nhân vật nổi tiếng và nhất là lại “vì tình yêu...”. Có mặt ở đây hôm nay, được chứng kiến những nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, các tác giả, chủ nhân giải thưởng, tôi càng nhận thấy ý nghĩa sâu sắc của giải. Đây là một giải thưởng rất đáng quý của Hà Nội và cần được duy trì.

Mục đích ban đầu của chúng tôi chỉ là mang đến cho người Hà Nội một không gian văn hóa, nghệ thuật công cộng. Bởi vậy nên chúng tôi rất bất ngờ khi chứng kiến sự đón nhận mà cộng đồng dành cho dự án. Giải thưởng có tên Bùi Xuân Phái là niềm vinh dự đối với toàn bộ thành viên tham gia dự án Phố bích họa Phùng Hưng, là nguồn động viên, khích lệ lớn để chúng tôi tiếp tục với những dự án tiếp theo. Dù triển khai theo hình thức nào, tiêu chí hàng đầu của chúng tôi vẫn là đặt lợi ích của cộng đồng, của người dân lên trên hết.

Có một sự trùng hợp thú vị, khi dự án “phố tranh” của chúng tôi lại được nhận một giải thưởng mang tên một danh họa nổi tiếng chuyên vẽ về Hà Nội. Có lẽ, dù sống cách nhau nhiều năm, sự tương đồng lớn nhất giữa danh họa Bùi Xuân Phái và chúng tôi chính là tấm lòng vì Hà Nội. Bởi thế, chúng tôi thật sự xúc động với sự trùng hợp này.

Chúng tôi vẫn thường nói vui với nhau rằng những ai đã có dịp đến công tác tại Hà Nội thì chắc chắn sẽ muốn xin được quay trở lại. Tôi đến Hà Nội lần đầu tiên vào 10 năm trước và lập tức bị ấn tượng về một thành phố thân thiện, giàu tình cảm, với những món ăn hấp dẫn. Bởi vậy, sau thời gian làm việc, tôi đã tự đề cử với Quỹ để được trở lại đây công tác và may mắn được đồng ý.

Tôi nghĩ thứ lớn nhất mà Hà Nội mang lại cho chúng tôi là tình cảm, sự lưu luyến. Không phải sự lưu luyến nhất thời mà nó luôn còn mãi, ngay cả mỗi khi chúng tôi phải xa thành phố này trong ít ngày”.

PGS Nguyễn Văn Huy: Ba chữ “Bùi Xuân Phái” là đủ để hiểu về Hà Nội

“Tôi rất xúc động và bất ngờ khi nhận giải thưởng này. Trải qua 11 năm tồn tại, giải Bùi Xuân Phái đến nay vẫn mang một ý nghĩa đặc biệt, khi chúng ta nói về việc gìn giữ và phát huy những giá trị của Hà Nội.

Và, cái tên của giải cũng đặc biệt, khi gắn với một danh họa mà chúng ta vẫn hằng ngưỡng mộ. Trong lịch sử Hà Nội, Bùi Xuân Phái đã sáng tác những tuyệt tác về những con phố ở nơi này, khi thành phố đang ở những năm khó khăn nhất trong thời chiến tranh và thời bao cấp. Có nghĩa, bản thân cái tên Bùi Xuân Phái đã đủ để chúng ta hiểu về Hà Nội, hiểu về tình yêu mà ông dành cho nó từ những sáng tác của mình, bất chấp mọi khó khăn của ngoại cảnh.

Chia sẻ thêm một chút, khá tình cờ, trong album gia đình tôi, vẫn còn những bức ảnh mẹ tôi chụp cùng họa sĩ Bùi Xuân Phái. Mẹ tôi và ông Phái cùng sinh hoạt trong tổ họa sĩ lão thành thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam. Những năm 1970, 1980 thường diễn ra những triển lãm của các họa sĩ cao tuổi. Tranh của mẹ tôi và ông Phái đều được trưng bày trong những dịp này. Ở nhà tôi hiện vẫn còn 1 bức tranh về Hà Nội của ông Bùi Xuân Phái, chỉ nhỏ bằng cuốn vở thôi nhưng được gia đình tôi gìn giữ rất cẩn thận. Nếu còn sống, hẳn mẹ tôi sẽ rất vui, khi biết con mình được trao tặng một giải thưởng mang tên Bùi Xuân Phái.

Lời cuối cùng, tôi muốn nói rằng đây là một vinh hạnh, khi nhận giải thưởng mang tên một họa sĩ không chỉ tài năng, mà còn có tình yêu bao la dành cho Hà Nội.

Hà My (ghi)

HÌNH ẢNH: Toàn cảnh Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 11 năm 2018

HÌNH ẢNH: Toàn cảnh Lễ trao giải thưởng Bùi Xuân Phái lần thứ 11 năm 2018

Sáng 29/8, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và Quỹ Bùi Xuân Phái, đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng lần 11 – 2018.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm