Duy Mạnh nhận thẻ vàng thứ hai có đúng luật?

03/09/2021 16:55 GMT+7 | Các ĐTQG

Theo luật bóng đá vừa được FIFA cập nhật thì tình huống chạm tay của Duy Mạnh ở trận gặp Saudi Arabia vẫn bị coi là phạm luật, dù trung vệ của Việt Nam hoàn toàn vô tình.

Duy Mạnh: Chiến binh quả cảm và 3 phút cay đắng

Duy Mạnh: Chiến binh quả cảm và 3 phút cay đắng

Duy Mạnh đã chơi một trong những trận đấu hay nhất trong màu áo đội tuyển Việt Nam, nhưng rồi chỉ sau ba phút cay đắng đầu hiệp hai, anh đã phải sớm rời cuộc chơi, dẫn đến trận thua ngược tê tái trước Saudi Arabia. 

 

World Cup 2022 châu Á: LỊCH THI ĐẤU - KẾT QUẢ - BẢNG XẾP HẠNG

Kết quả vòng loại World Cup 2022 châu Á lượt thứ 1:

* Ả rập Xê út 3-1 Việt Nam

* Úc 3-0 Trung Quốc

* Iran 1-0 Syria

* UAE 0-0 Lebanon

* Nhật Bản 0-1 Oman

* Hàn Quốc 0-0 Iraq

 

Lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 châu Á lượt thứ 2:

* 18h00 ngày 7/9: Hàn Quốc vs Lebanon 

* 19h00 ngày 7/9: Việt Nam vs Úc (VTV6, VTV5)

* 22h00 ngày 7/9: Trung Quốc vs Nhật Bản (VTV6, VTV5)

* 23h00 ngày 7/9: Oman vs Saudi Arabia

* 23h00 ngày 7/9: Syria vs UAE

* 01h00 ngày 8/9: Iraq vs Iran

 

 

Ở trận đấu trên sân Mrsool đêm qua, đội tuyển Việt Nam đã dẫn trước ngay từ phút thứ ba và có một hiệp đầu thi đấu hợp lý, chắc chắn. Nhưng bước ngoặt đã đến ở đầu hiệp hai khi chúng ta bị thổi một quả phạt đền. Trong một pha lao người cản phá trong vòng cấm địa, trung vệ đã để bóng đập chân và bật vào tay.

Sau khi tham khảo VAR, trọng tài chính Tantashev Ilgiz đã quyết định thổi 11m, đồng thời phạt Duy Mạnh tấm thẻ vàng thứ 2. (Tấm thẻ vàng thứ nhất là anh bị phạt ở tình huống phạm lỗi trước đó 3 phút, nhưng khi ấy trọng tài cho Saudi Arabia hưởng lợi thế). 

 

Chú thích ảnh
Trọng tài chính VAR đã mất khá nhiều thời gian tham khảo VAR

 

Các chuyên gia bóng đá đều cho rằng theo luật mới thì quả phạt đền cho Saudi Arabia trong tình huống ấy là chính xác, nhưng điều gây tranh cãi là phạt Duy Mạnh thẻ vàng thì có hợp lý hay không? 

Cụ thể, theo Luật Bóng đá, phiên bản cập nhật mới nhất áp dụng từ mùa giải 2021-22. FIFA đã quy định rõ: “Một cầu thủ bị coi là làm cơ thể phình to ra bất thường trong trường hợp mà vị trí của bàn tay hoặc cánh tay không đến từ hệ quả của một chuyển động cơ thể hợp lý, liên quan tới hành động đó. Khi đặt bàn tay hoặc cánh tay ở vị trí như vậy, cầu thủ chấp nhận rủi ro có thể xảy ra khi bóng chạm tay dẫn tới bị phạt.

 

Việt Nam vs Ả rập Xê út, Duy Mạnh thẻ đỏ, Duy Mạnh thẻ vàng thứ 2, VAR, trọng tài, penalty, phạt đền, kết quả bóng đá, vòng loại World Cup 2022 châu Á, bóng đá Việt Nam
Quy định mới trong luật bóng đá về trường hợp chạm tay

 

Chiếu theo điều luật này thì dù bóng đập cột, đập xà, đập người khác hay một bộ phận hợp lệ trên cơ thể dẫn đến dội vào cánh tay không khép chặt vào cơ thể thì vẫn bị coi là phạm luật. Điều này nghe có vẻ khá vô lý nhưng lại được FIFA công nhận. Và thật nghiệt ngã khi ĐT Việt Nam lại rơi vào tình huống đó. Và trong trường hợp của Duy Mạnh thì anh bị coi là đã "ngăn chặn một tình huống có thể trở thành bàn thắng", dù không cố tình. 

Nhận định về tình huống này, trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói: “Khi nhoài người ngã xuống để cản phá cú sút của cầu thủ đối phương, Đỗ Duy Mạnh đã vung tay rộng so với cơ thể, trong khi đường bóng từ cú sút của cầu thủ bên phía Saudi Arabia có khả năng rất cao để trở thành bàn thắng. Do vậy theo luật thì trọng tài thổi 11m là chính xác. Về thẻ vàng thứ 2 của Duy Mạnh có thể trọng tài nhận định động tác vung tay quá rộng so với cơ thể để ngăn chặn bóng thì được xem như lỗi nên đã rút thẻ vàng”.

 

Việt Nam vs Ả rập Xê út, Duy Mạnh thẻ đỏ, VAR, trọng tài, penalty, trực tiếp bóng đá, truc tiep bong da hom nay, vòng loại World Cup 2022 châu Á, bóng đá Việt Nam
Pha bóng bước ngoặt dẫn đến trận thua ngược của Việt Nam

 

Gửi lời Xin Lỗi chân thành nhất đến BHL cùng toàn thể anh em Cầu Thủ và toàn thể mọi người hâm mộ Tôi cũng rất buồn, điều đáng tiếc nhất lại đến với tôi và Đội Tuyển Việt Nam”, Duy Mạnh đã viết như thế trên facebook cá nhân của mình không lâu sau trận đấu, và trong vòng 1 tiếng đã có gần 4 nghìn bình luận an ủi và hàng trăm chia sẻ với trung vệ này.

 

T.C

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm