Đường sắt Cát Linh - Hà Đông thu hút giới trẻ 'check in'

26/11/2021 17:45 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, một tuyến đường sắt trên cao với năng lực vận tải khối lượng lớn và thân thiện với môi trường vốn là phương thức vận tải công cộng chủ đạo ở các đô thị lớn trên thế giới đã chính thức hiện diện ở Thủ đô Hà Nội.

Ngày 6/11 sẽ khánh thành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Ngày 6/11 sẽ khánh thành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Ngày 6/11 sẽ bàn giao, khánh thành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về kế hoạch vận hành khai thác giai đoạn đầu dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông diễn ra chiều 4/11, tại Hà Nội.

Đây là sự kiện nổi bật của ngành giao thông vận tải thu hút sự quan tâm của người dân. Đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ đã háo hức trải nghiệm trong những ngày đầu tuyến đường sắt được đưa vào khai thác.

Vẻ đẹp hiện đại của nhà ga và các toa tàu, sự liên tưởng đến bối cảnh trong các bộ phim Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản… cùng với những đặc tính ưu việt của loại hình vận tải công cộng này đã tạo nên sức hút đặc biệt của đường sắt Cát Linh - Hà Đông đối với giới trẻ ở Thủ đô.

Sáng 25/11, tại ga Cát Linh, mặc dù không còn hình ảnh từng dòng người nườm nượp xếp hàng vào nhà ga như những ngày đầu trải nghiệm miễn phí nhưng tại đây luôn đông khách nhất trong các ga trên tuyến; trong đó, từ 5 - 6 tốp thanh niên nam, nữ “khăn gói" đem theo máy móc, máy quay - pin sạc dự phòng để làm video trải nghiệm ngày đầu tiên tuyến đường sắt hoạt động.

Tàu Cát Linh, Tàu Cát Linh - Hà Đông, ga tàu Cát Linh - Hà Đông, tàu Cát Linh Hà Đông hút giới trẻ
Cựu người mẫu Hạ Vy (bìa trái) và dàn người mẫu công ty Venus miền Bắc thực hiện bộ ảnh trên tàu

“Tàu Cát Linh - Hà Đông giống như hình ảnh cháu thấy trên các tạp chí nước ngoài, nhất là lối lên xuống nhà ga và các toa tàu. Cháu đi tàu để cảm nhận và cũng muốn thử xem mình có thể chụp được những bức ảnh đẹp như vậy không”, Đặng Gia Huy - một nhiếp ảnh gia ở quận Hoàn Kiếm đang cùng nhóm bạn chuẩn bị phục trang cho những bức ảnh chia sẻ.

Háo hức được trải nghiệm đi tàu Cát Linh - Hà Đông, cô gái Dương Thảo My cùng một người bạn đã bắt taxi từ Hàng Chuối lên Cát Linh để được tận hưởng cảm giác thú vị, mới mẻ khi đi tàu từ trên cao nhìn ngắm phố phường và ghi lại những bức ảnh đẹp.

“Xem trên truyền hình thấy thú vị nên chúng cháu rủ nhau đi trải nghiệm. Cháu ấn tượng với cơ sở vật chất từ nhà ga đến toa tàu sạch sẽ, hiện đại. Các cô chú nhân viên phục vụ rất tận tình chu đáo, tàu tới cũng rất nhanh không phải chờ quá lâu. Tuy nhiên, cháu chỉ đi trải nghiệm còn hàng ngày cháu vẫn đi xe máy vì phù hợp cho việc đi học hơn”, bạn Dương Thảo My ở quận Hai Bà Trưng cho biết.

Còn Hoàng Quốc Mỹ, sinh viên Đại học RMIT Hà Nội thì cảm thấy tự hào vì cuối cùng Hà Nội cũng đã có tàu điện giống như những quốc gia khác. Bạn cho biết có cảm giác như được đi du lịch nước ngoài. Nơi đây hứa hẹn sẽ là địa điểm check in thú vị bởi khung cảnh hiện đại, các bậc thang tạo chiều sâu cho bức ảnh cùng với những mảng tường có màu sắc bắt mắt.

Tàu Cát Linh, Tàu Cát Linh - Hà Đông, ga tàu Cát Linh - Hà Đông, tàu Cát Linh Hà Đông hút giới trẻ

Ngay từ ngày đầu mở cửa đón khách, ga Cát Linh – Hà Đông đã hứa hẹn trở thành một điểm check - in “hot” của giới trẻ và đúng như vậy. Ga tàu Cát Linh - Hà Đông đã nhanh chóng trở thành bối cảnh chụp ảnh thời trang, ảnh cưới… và trở thành xu hướng đang “hot” trong giới trẻ.

Để tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vừa làm nhiệm vụ vận chuyển hành khách vừa là một tụ điểm văn hóa thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của lớp trẻ, việc đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cũng như xây dựng văn hoá giao thông cho tuyến đường sắt này đã được Sở Giao thông Vận tải, Metro Hà Nội đặc biệt quan tâm.

Ngay khi bước vào ga Cát Linh, hành khách đã liên tục được loa phát thanh nhắc nhở “hành khách hãy cẩn thận bước chân” hay “hành khách chú ý điểm tiếp giáp ke ga” (vị trí hành khách lên xuống tàu) khi tàu vào ga. Các nhân viên nhà ga luôn túc trực nhắc nhở hành khách thực hiện phòng dịch, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và khai báo y tế.

Tàu Cát Linh, Tàu Cát Linh - Hà Đông, ga tàu Cát Linh - Hà Đông, tàu Cát Linh Hà Đông hút giới trẻ
Vé tàu đi tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Fanpage Việt Nam ơi

Trong ngày đầu bán vé 21/11, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Cơ quan Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã huy động lực lượng là 30 cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), giúp hướng dẫn người dân mua vé, đảm bảo an ninh trật tự.

Anh Nguyễn Hoàng An, nhân viên tại Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết rất vui khi được tham gia hướng dẫn cho hành khách đi tàu. “Thời gian tới tôi cũng sẽ tích cực sử dụng loại hình vận tải hành khách công cộng ưu việt này để di chuyển đến nơi làm việc”, anh Nguyễn Hoàng An nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những ấn tượng đẹp về tàu Cát Linh - Hà Đông vẫn còn một số ý kiến phản ánh về những tồn tại cần khắc phục như: tình trạng chặt chém giá vé gửi xe tại điểm gửi xe gần ga Cát Linh. Một số thanh niên trên tàu không đeo khẩu trang chỉ để có một bức ảnh đẹp khoe trên mạng xã hội, hoặc oang oang nói chuyện nơi đông người. 

Tàu Cát Linh, Tàu Cát Linh - Hà Đông, ga tàu Cát Linh - Hà Đông, tàu Cát Linh Hà Đông hút giới trẻ
Giới trẻ hào hứng trải nghiệm không gian ở ga tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Fanpage Việt Nam ơi

Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội, để hướng dẫn hành khách mua vé trong ngày đầu, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội đã huy động nhân lực là 100 người, bao gồm cán bộ, công nhân viên công ty, sinh viên tình nguyện từ Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội và Đoàn Thanh niên Sở Giao thông Vận tải Hà Nội… bố trí, phối hợp hiệu quả trong việc hướng dẫn hành khách; kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh, đảm bảo tối đa sự thuận tiện cho hành khách.

Hình ảnh về sự tiện lợi, văn minh của một hệ thống vận hành lẫn quản lý chuyên nghiệp của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang dần được phác họa bởi những nét bút đầu tiên. Cùng với sự nỗ lực từ phía Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội cần có sự chung tay xây dựng văn hóa giao thông nơi công cộng của hành khách, nhất là giới trẻ để tuyến đường sắt ngày càng hút khách góp phần giải bài toán giao thông cho Thủ đô.

Tuyết Mai/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm