Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 ngừng rò rỉ khí đốt

02/10/2022 08:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 1/10, ông Ulrich Lissek - người phát ngôn của công ty Nord Stream 2 AG phụ trách vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) - thông báo đường ống vận chuyển khí đốt chạy dưới đáy Biển Baltic này không còn rò rỉ do “đã có sự cân bằng áp suất giữa khí đốt và nước”.

Italy có thể vượt qua mùa Đông năm nay mà không có khí đốt Nga

Italy có thể vượt qua mùa Đông năm nay mà không có khí đốt Nga

Ông Claudio Descalzi, Giám đốc điều hành Eni, công ty dầu khí quốc doanh lớn nhất Italy, cho rằng nước này sẽ có thể vượt qua mùa Đông sắp tới mà không gặp vấn đề lớn, cho dù Nga có quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt.

Ông Lissek xác nhận: “Áp suất nước cơ bản đã đóng đường ống lại nên khí đốt bên trong không thể rò ra ngoài… Kết luận là vẫn còn khí đốt trong đường ống”.

Trước đó, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển hôm 27/9 đã cảnh báo về 2 vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy qua các Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và Đan Mạch. Cảnh báo được đưa ra ngay sau khi một vết rò rỉ trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, đoạn chạy qua EEZ của Đan Mạch, cũng được phát hiện. Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động, nhưng đã được bơm khí đốt.

Chú thích ảnh
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra nguyên nhân và nghi ngờ đây là một vụ phá hoại. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế kỹ càng về sự cố rò rỉ khí đốt tại hệ thống đường ống vận chuyển khí đốt Dòng chảy phương Bắc ở Biển Baltic. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi “hành động phá hoại chưa từng có” đối với hệ thống này là “một hành động khủng bố quốc tế”. 

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra nguyên nhân và nghi ngờ đây là một vụ phá hoại. Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển Khashayar Farmanbar nêu ra khả năng vụ tấn công này là có chủ đích. 

Trong một báo cáo chung gửi lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 30/9, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết các vụ nổ dưới biển với sức mạnh tương đương hàng trăm kg thuốc nổ có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố rò rỉ 2 đường ống vận chuyển khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2.

Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm