Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021 phải là nơi du xuân an toàn, hạnh phúc

09/02/2021 22:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu năm 2021 sẽ chính thức mở cửa phục vụ người dân và du khách từ 8 giờ – 17 giờ hằng ngày, bắt đầu từ 10/2, theo quy trình “giãn cách” - tức số lượng có hạn và phải đảm bảo khoảng cách ít nhất 1 mét giữa các khách tham quan.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021, không gian trải nghiệm đáng nhớ Xuân Tân Sửu

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021, không gian trải nghiệm đáng nhớ Xuân Tân Sửu

Ngày 14/1, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp cùng sở, ngành tổ chức khảo sát thực tế tại các đơn vị thi công Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin trên được Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021 cho biết sau khi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định hủy bỏ lễ khai mạc vào giờ chót theo khuyến nghị của Bộ Y tế vì sự an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Tổ chức cũng khuyến nghị người dân và du khách tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế (gồm đeo khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế); hạn chế vào Đường hoa các giờ cao điểm, tránh tập trung đông người.

Khách tham quan vào Đường hoa phải tuân thủ xếp hàng, giữ đúng khoảng cách, đo thân nhiệt và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn. “Tùy tình hình thực tế, Ban Tổ chức sẽ bố trí thêm các biện pháp khử khuẩn và các biện pháp này sẽ có hiệu lực tức thời đối với mọi người đi vào Đường hoa bao gồm cả thành viên Ban Tổ chức, các đơn vị thi công và các đơn vị chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh Đường hoa”, đại diện Ban tổ chức Đường hoa năm nay chia sẻ.

Chú thích ảnh
Một góc Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021 đoạn cuối giáp bến Bạch Đằng. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Khảo sát Đường Hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu trưa 9/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Ban tổ chức tăng cường thông báo, khuyến nghị rộng rãi để người dân và du khách tuân thủ quy định di chuyển trong Đường hoa. Khách tham quan tuyệt đối không tháo bỏ khẩu trang để chụp ảnh hoặc tự chụp (selfie) khi ở bên trong Đường hoa; những người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách hoặc tháo bỏ khẩu trang để chụp ảnh sẽ bị xử phạt theo quy định.

Khi thấy bên trong phạm vi Đường hoa đông người, các thành viên trực, đơn vị chức năng cần giảm tần suất hoặc tạm ngừng cho người vào bên trong Đường hoa. Nếu khách tham quan đang ở bên trong Đường hoa thì sử dụng các cổng phụ hai bên (nằm tại các giao điểm giữa đường Nguyễn Huệ và các đường nhánh) để rời khỏi Đường hoa nhanh chóng. Riêng các gian hàng ẩm thực dọc theo Đường hoa chỉ phục vụ bán mang đi, không phục vụ ăn uống tại chỗ… để Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021 là nơi du xuân an toàn và hạnh phúc.

Theo ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu năm 2021 với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình” được chia thành hai chương, gồm “Con đường hội tụ bản sắc” và “Con đường hướng tới tương lai”, với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau. Bốn điểm nhấn độc đáo, tạo nét khác biệt cho Đường hoa năm nay là linh vật của năm Tân Sửu – Trâu, “bạn của nhà nông”; tiểu cảnh mùa len trâu; đại cảnh “Thành phố thông minh”; gian trưng bày cắm hoa nghệ thuật của lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 130 chủng loại hoa, lá. Sự mộc mạc của mây tre, lá sen, vỏ cừ tràm cùng các chất liệu kim loại từ các tiểu cảnh trên Đường hoa hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách thưởng ngoạn dù là trực tiếp hay trực tuyến.

Điểm nổi bật của đường hoa năm nay được thiết kế hữu cơ, chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường. Trong đó có sự chuyển động, hòa quyện giữa nước, ánh sáng nghệ thuật trên nền công nghệ 4.0 được thể hiện xuyên suốt Đường hoa trong các đại cảnh, tiểu cảnh như: An yên xuân về, Mừng Xuân mừng Đảng, Vòm lan rực rỡ, Hào khí Việt Nam, Bức tranh đồng dao, Vòm đoàn kết, hay đoạn trưng bày sản phẩm đặc trưng của khu nông nghiệp công nghệ cao…

Dạo một vòng bên ngoài khu vực Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu năm 2021, chị Gia Trang, nhà ở Quận 10 nhìn nhận, Đường hoa Tết năm nay đẹp, các hình khối, cách trưng bày ở các tiểu cảnh, đại cảnh đơn giản, mộc mạc, gần gũi với cuộc sống của người dân thành phố từ nông thôn đến đô thị. Theo chị Gia Trang, thiết kế hữu cơ là hình thức khuyến khích, thúc đẩy sự hài hòa giữa con người và tự nhiên, là xu hướng tất yếu nhưng cũng cần bổ sung thêm những điểm nhấn để tạo sự khác biệt giữa năm nay với năm trước đó, đồng thời cần thể hiện rõ hơn tính năng động, sáng tạo, thân thiện của thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình…

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu là sản phẩm tinh thần nhằm chào mừng Tết Nguyên Đán tại Thành phố Hồ Chí Minh do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo, với sự chủ trì thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố và các doanh nghiệp thực hiện. Đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu năm 2021 bắt đầu thi công từ ngày 25/1 đến nay đã hoàn thành. Dù hủy bỏ lễ khai mạc, Đường hoa vẫn mở cửa phục vụ công chúng mỗi ngày từ 10/2/2021 và phải tuân thủ chặt chẽ thông điệp 5K bao gồm “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm