(TT&VH) - Từ giữa
năm 2008, vụ kiện về hợp đồng thuê sạp của các tiểu thương chợ Bình Phú
đã làm lộ ra những văn bản sai luật của UBND TP.HCM đối với khu đất đắc
địa 4 mặt tiền rộng 18.400m2 tại quận 6.
Hệ quả là khu đất công này đã rơi vào tay Cty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà Hoàng Phúc, một Cty tư nhân chỉ được thành lập trước thời điểm giao đất có 2 tháng.
Những văn bản kỳ lạ
Gần 17 năm trước, vào 16/6/1992, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ra Quyết định số 219 thu hồi toàn bộ diện tích gần 652.000m2 đất thuộc hai phường 10 và 11 (quận 6) để giao cho Cty Xây dựng và Phát triển kinh tế quận 6 (là doanh nghiệp nhà nước) xây dựng Khu công nghiệp - Cụm dân cư Bình Phú (trong đó có chợ Bình Phú).
Đến tháng 3/2007, không hiểu vì lý do gì, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã ký Quyết định 885/QĐ-UB, điều chỉnh một phần Quyết định 219 của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (?). Theo quyết định này, chợ Bình Phú có diện tích 18.400m2 được chuyển sang cho chủ đầu tư mới là TCty Xây dựng Sài Gòn. Tuy vậy, điều mâu thuẫn là cũng chính trong quyết định 885/QĐ-UB, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vẫn khẳng định: Các nội dung khác của Quyết định 219 của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng, vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý.
Khu đất 18.400m2 tại quận 6 đã được chuyển sang sở hữu tư nhân.
Ngay sau đó, cũng không hiểu vì nguyên nhân gì, cả 3 nơi là Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 6, TCty Xây dựng Sài Gòn lại “tốt bụng” đề nghị chuyển giao diện tích 18.400m2 chợ Bình Phú cho Cty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà Hoàng Phúc (Cty Hoàng Phúc)?
Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp vào tháng 10/2007, thì Cty Hoàng Phúc có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trụ sở chính đóng tại 7/1 Thành Thái, phường 14 (quận 10).
Căn cứ vào đề nghị này, ngày 12/12/2007, nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín lại ký văn bản 8633 “chấp thuận cho chuyển giao khu đất chợ Bình Phú từ TCty Xây dựng Sài Gòn sang Cty Hoàng Phúc”. Mạnh tay hơn, văn bản 8633 còn cho phép Cty này “được chuyển mục đích sử dụng khu đất trên làm Trung tâm Thương mại dịch vụ và căn hộ”. Số phận các tiểu thương cũng được giao cho TCty Xây dựng Sài Gòn và Cty Hoàng Phúc “làm việc với các hộ tiểu thương thuê lại sạp đang buôn bán trong chợ Bình Phú về kế hoạch di dời, thanh lý hợp đồng thuê sạp của các tiểu thương”.
Và nhiều dấu hiệu sai luật
Nhìn nhận về sự việc này, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Điều 32 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi diện tích đất đó”. Đồng thời, theo quy định pháp luật về đất đai, cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, thu hồi đất không được ủy quyền cho cơ quan khác làm thay mình. Đến nay, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) vẫn chưa hề ban hành một quyết định nào điều chỉnh đối với Quyết định 219/CT ngày 16/6/1992. Do đó, việc UBND TP.HCM có văn bản số 8633/UBND-ĐTMT ngày 12/12/2007 chỉ đạo chuyển giao khu đất chợ Bình Phú cho Cty Hoàng Phúc chưa đúng quy định pháp luật về đất đai.
Ngoài ra, cũng theo luật sư Quynh, Quyết định 219/CT nêu rõ: “Xác định giá trị khu đất được giao bằng tiền và giao cho Cty làm vốn cố định để phát triển sản xuất theo chức năng, nhiệm vụ của Cty”. Như vậy, đây là tài sản Nhà nước giao vốn bằng giá trị đất cho Cty xây dựng và phát triển kinh tế quận 6. Theo Công văn số 8633 trên, một phần vốn của Nhà nước do Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng giao cho Cty quận 6 chuyển sang cho Cty Hoàng Phúc dưới hình thức giao đất có thu tiền, nhưng không thông qua đấu giá. Việc làm này là chưa phù hợp quy định pháp luật về quản lý vốn Nhà nước.
Rõ ràng, diện tích đất khu chợ Bình Phú đã được giao cho Cty quận 6 sử dụng và chưa có cơ quan có thẩm quyền nào ra quyết định thu hồi. Việc UBND TP.HCM vội vã có công văn chấp nhận chuyển giao đất khu chợ Bình Phú cho Cty Hoàng Phúc là vi phạm pháp luật về đất đai. Gần 700 tiểu thương và người dân đang mong chờ các cơ quan chức năng làm rõ những sai phạm này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như tránh để thất thoát đất công của Nhà nước.
Lễ hội Tanabata (Thất - Tịch) hay Lễ hội Sao là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất tại Nhật Bản, thường được tổ chức vào ngày lễ Thất tịch - 7/7 hàng năm.
Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vừa chơi trận đấu được đánh giá là hay nhất lịch sử VTV Cup. Dù thua Korabelka, các học trò HLV Tuấn Kiệt đã cống hiến một trận đấu đáng khen ngợi.
Trong nỗ lực tìm kiếm sự bổ sung cho hành lang cánh trái, Manchester United đã hướng ánh mắt sang Nam Mỹ và tìm thấy một cái tên đầy triển vọng tại Paraguay: Diego Leon của CLB Cerro Porteño.
Giành chiến thắng đậm 7-1 trước TIG ở vòng đấu thứ 10, CLB Thiên Khôi trở thành nhà tân vô địch tại mùa thứ 12 của giải bóng đá 7 người Vô địch Quốc gia Bia Saigon Dragon Cup 2025 - Khu vực miền Bắc.
Thắng thuyết phục đối thủ người Ấn Độ Vanhisk Kapadia với tỷ số 2-0 sau các set 12-10 và 11-7, Trịnh Linh Giang vô địch giải Pickleball các tay vợt hàng đầu châu Á.
Chiều 6/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng đã có thông tin cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại thành phố Đà Nẵng.
Nhân chuyến tham dự Hội nghị BRICS mở rộng năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil), sáng 6/7/2025, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Brazil.
Ngày 6/7, Bộ Công an phát đi cảnh báo về các đối tượng lừa đảo mạo danh các doanh nghiệp lữ hành, khu du lịch, nghỉ dưỡng… đăng tải thông tin nhận đặt tour, đặt phòng khách sạn nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.
Sau ba ngày tranh tài hào hứng với sự tham dự của hàng ngàn tay vợt, Giải Pickleball Việt Nam – Cúp Hyundai Thành Công 2025 chính thức bế mạc vào chiều 6/7 tại cụm sân D-JOY (TP.HCM), khép lại một hành trình thành công và đáng nhớ với nhiều kỷ lục và dấu ấn đặc biệt.
Người dẫn chương trình DAZN Eleonora Incardona vấp phải chỉ trích trên mạng xã hội vì bộ trang phục cô đăng trên Instagram khi chuẩn bị đưa tin trận bán kết Cúp các câu lạc bộ thế giới giữa PSG và Bayern Munich tại sân Camping World, Orlando, Florida.
Đằng sau tiếng hát trong trẻo khi cất lên những giai điệu gắn với tuổi thơ nhiều thế hệ là một lựa chọn đầy bất ngờ của Bảo Trâm Idol: học nhạc cổ điển – để hát… nhạc thiếu nhi.
Sáng 6/7 theo giờ địa phương, giới chức tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) ở miền Đông Trung Quốc đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp nhằm đối phó với cơn bão có tên gọi quốc tế là Danas (Việt Nam gọi là bão số 2).
Sau khi hợp nhất hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, một Tuyên Quang mới đã thành hình không chỉ là sự mở rộng về địa lý hành chính mà còn là sự cộng hưởng của hai kho tàng văn hóa, hai thế mạnh đặc trưng của du lịch miền núi phía Bắc.
Chuyền bóng, yếu tố cốt lõi của bóng đá, đã mê hoặc người hâm mộ từ trận đấu quốc tế đầu tiên năm 1872. Trong 150 năm qua, những bậc thầy chuyền bóng đã xuất hiện khắp thế giới, từ những tiền vệ tài hoa như Xavi, Pirlo đến các ngôi sao tấn công như Messi, Pele.
Joao Pedro đã là người của Chelsea với bản hợp đồng trị giá 60 triệu bảng từ Brighton và sẽ kịp ra sân ở FIFA Club World Cup. Brighton trở thành mỏ vàng cầu thủ để Chelsea khai thác, nhưng có phải tất cả đều thành công?
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định số 2192/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận "Lễ đón tiếng sấm đầu năm của dân tộc Ơ Đu ở xã Nga My-Nghệ An" là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình tập quán xã hội và tín ngưỡng.