Được và mất trong lễ mừng nữ hoàng Anh

31/05/2012 14:37 GMT+7 | Trong nước


(TT&VH) - Nữ hoàng Elizabeth II có lý do chính đáng để mỉm cười trong những ngày này vì nước Anh đang tổ chức lễ mừng 60 năm bà đăng quang. Tuy nhiên đại lễ “hoành tráng” của bà đã khiến một bộ phận người dân lo ngại có thể gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế, khi Anh và nhiều nước châu Âu đang vấp phải cuộc khủng hoảng nợ công lớn.

Theo nhiều nhà quan sát, đám cưới của hoàng tử William và Kate Middleton giống như một chiến dịch quảng bá hình ảnh hoàng gia và lần này cũng vậy.

Thu hơn nửa tỉ euro nhờ lễ hội

Trong vài ngày tới, nền quân chủ Anh một lần nữa sống trong những ngày huy hoàng khó quên của tuần diễn ra lễ kỷ niệm kim cương 60 năm trị vì của nữ hoàng.

Theo một cuộc thăm dò, gần 70% người dân Anh được hỏi cho biết họ không muốn những ngày tháng này trôi đi. 10.000 là con số chính thức các lễ hội đường phố của người dân Anh dành cho lễ kỷ niệm kim cương 60 năm trị vì của nữ hoàng, tăng gấp hai lần các lễ hội diễn ra trong đám cưới của hoàng tử William hồi tháng 4/ 2011.

Lễ kỷ niệm kim cương 60 năm trị vì của nữ hoàng có thể mang về cho các thương gia của xứ sở sương mù khoảng 653 triệu euro, theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu thị trường bán lẻ thực hiện cho trang thương mại điện tử Kelkoo, trong khi đám cưới của hoàng tử mang lại 607 triệu euro từ việc bán đồ lưu niệm, đồ ăn và đồ uống.

Lễ mừng cầm quyền của Nữ hoàng Anh đã bị một số người phê phán có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế trong nước

Khoảng cách chênh lệch được lý giải qua sự khác nhau trong thời gian tổ chức của hai sự kiện. Khi hoàng tử William kết hôn, chỉ có ngày 29/4/2011 mới trở thành ngày lễ. Trong khi đó, lễ kỷ niệm kim cương sẽ diễn ra từ ngày 2/6 đến 6/6 với 3 ngày nghỉ làm việc. Đây thực sự là cơ hội để gia đình, bạn bè đoàn tụ. Trên 1,9 triệu “bữa tiệc vàng” và khoảng 3 triệu lễ hội các loại diễn ra khắp Vương quốc Anh.

Người dân nước này sẽ chi tới 160 triệu euro cho đồ ăn và đồ uống. Người dân Anh cũng quan tâm đến đồ lưu niệm, 12 triệu ảnh tượng lưu niệm đã được đúc với tổng giá trị khoảng 45 triệu euro. Những chiếc cốc lưu niệm in ảnh nữ hoàng cũng đã xuất hiện trên giá của các cửa hàng: 5 triệu chiếc có tổng giá trị 26,3 triệu euro, kèm theo 120.000 ấm pha trà giúp mang lại khoảng 2,1 triệu euro. Tuy nhiên, các cuốn sách và đồ lưu niệm mang lại nhiều tiền hơn cả, ước tính tới 65 triệu euro.

Nhưng thiệt hại kinh tế cao gấp đôi

Tuy nhiên nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu thị trường bán lẻ trên mới chỉ tập trung vào mặt lợi nhuận thu được mà chưa tính thiệt hại kinh tế do những ngày nghỉ lễ gây ra.

Bộ Văn hóa Anh ước tính những ngày nghỉ lễ thiệt hại cho nền kinh tế của nước này chừng 1,2 tỷ bảng Anh (1,5 tỷ euro) do những tác động từ suy giảm kinh tế cũng như cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay ở châu Âu. Ngày 24/5, chính phủ Anh thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 3 tháng đầu năm 2012 của nước này giảm 0,3%.

Nghiên cứu cũng không tính đến chi phí cho các sự kiện tổ chức kỷ niệm. Nó sẽ bắt đầu bằng chuyến thăm của nữ hoàng đến sân đua ngựa Epsom tham dự một trong những cuộc đua nổi tiếng của sân này tổ chức ngày 2/ 6, thời điểm bà chính thức lên ngôi. Tiếp đó, ngày 3/6 sẽ diễn ra bữa tiệc mang tên “Big Lunch”, quy tụ người dân Anh trong cả nước. Sau bữa tiệc, nữ hoàng và các thành viên trong gia đình sẽ diễu hành dọc bờ sông Thames xuyên qua London, gây tốn kém chừng 15 triệu euro.

Ngày 4/6, nữ hoàng Elizabeth II sẽ tham dự buổi hòa nhạc khổng lồ do hãng phát thanh truyền hình BBC tổ chức trước cung điện Buckingham. Ngày tiếp theo là buổi lễ tôn giáo tại nhà thờ lớn Saint Paul và một cuộc diễu hành nữa bằng xe ngựa của hoàng gia, kéo dài từ Westminster đến Buckingham. Nữ hoàng sẽ xuất hiện trên ban công của cung điện trong khi trên trời diễn ra màn trình diễn của các máy bay không lực hoàng gia.

Lễ kỷ niệm kim cương sẽ khép lại bởi hàng loạt gala và dạ tiệc lớn, được đánh giá có thể tiêu tốn hàng triệu euro nữa.

Hoàng tử William tiết lộ về bà nội

Ngày 1/6, kênh ITV của Anh sẽ phát sóng bộ phim tài liệu có nhan đề: Elizabeth: Nữ hoàng, người vợ và người mẹ trong đó hoàng tử William sẽ tiết lộ về mối quan hệ giữa hai bà cháu. “Khi còn bé, với tôi trước tiên bà là nữ hoàng, rồi sau đó mới là bà nội. Còn bây giờ, với tôi, bà là bà nội và đôi lúc tôi mới nhớ bà còn là nữ hoàng nữa”.

William rất ấn tượng về câu chuyện bà nội lên ngôi khi tròn 25 tuổi và thực sự cảm thấy e ngại trước ý nghĩ một ngày nào đó sẽ phải nối bước bà trở thành người đứng đầu vương quốc.

Tuy nhiên William hiện mới chỉ đứng ở hàng thứ hai trong danh sách kế vị. Cha anh, thái tử Charles, mới là người kế thừa ngai vàng chính thức, dù hơn 48% người dân Anh muốn hoàng tử William vượt qua cha mình để trở thành người kế vị.

Tường Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm